Đời sống

Phòng ngừa chấn thương ở người chơi thể thao

Chuẩn bị đầy đủ, lắng nghe cơ thể và khám sức khỏe định kỳ đều là những yếu tố giúp giảm chấn thương và cải thiện thành tích thể thao.

Thể thao không chỉ giúp người chơi nâng cao sức khỏe, khả năng miễn dịch, tinh thần… mà còn kéo dài tuổi thanh xuân, cải thiện tình trạng lão hóa, đặc biệt là thoái hóa cơ xương khớp. ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà, Khoa Y học thể thao và Nội soi, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, để phòng tránh chấn thương, đồng thời nâng cao thành tích khi tham gia. Trong thể thao, người chơi cần chú ý những yếu tố sau:

Chuẩn bị đầy đủ, bao gồm các công cụ và kỹ thuật

Trước khi tham gia bất kỳ môn thể thao nào, người chơi phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết như giày dép, quần áo, đồ bảo hộ tay chân… Ngoài ra, người chơi cần học và thực hiện các động tác như chạy, nhảy, sút (bóng), đánh (cầu. ) … đúng kỹ thuật. Một bước sai hoặc sử dụng lực không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. Do đó, nếu có thể, người chơi nên nhờ đến sự trợ giúp của các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Chơi thể thao không đúng kỹ thuật có thể gây chấn thương cho cả chi trên và chi dưới.  Ảnh: Shutterstock

Chơi thể thao không đúng kỹ thuật có thể gây chấn thương cho cả chi trên và chi dưới. Hình ảnh: Shutterstock

Lắng nghe cơ thể của bạn

Người chơi cần chú ý đến tình trạng thể chất của mình. Thể lực không chỉ bao gồm sức bền theo trận đấu, mà còn là sức bền, sức bền của hệ hô hấp, tim mạch… Đồng thời, người chơi cũng cần kiểm tra sự ổn định của cấu trúc cơ xương khớp, hệ thống dây chằng, từ đó xác định phù hợp. cường độ vận động. Khi bị chấn thương, không chỉ xương mà cả cơ cũng có thể bị tổn thương.

Để biết giới hạn của cơ thể đến đâu và có cường độ tham gia thể thao vừa phải, người chơi nên thực hiện đánh giá. Phương pháp này giúp xác định chính xác sức mạnh của cơ. Đây là những chỉ số không thể xác định bằng mắt thường. Một người có cân nặng và chiều cao lý tưởng, nhưng khối lượng cơ có thể rất thấp (hoặc ngược lại). Lúc này, lượng cơ không đủ để bao phủ và bảo vệ các cấu trúc xương khớp. Sự mất cân bằng sức mạnh giữa cơ chủ vận và cơ đối kháng đối với động tác co duỗi có thể dẫn đến trật khớp, gây thoái hóa khớp dần dần theo thời gian.

Thực hiện đánh giá dây chằng tại bệnh viện Tâm Anh.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Thực hiện đánh giá dây chằng tại bệnh viện Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Khám sức khỏe cơ xương khớp định kỳ định kỳ 6 tháng đến một năm tham gia thể dục thể thao để kịp thời phát hiện những bất thường và điều trị sớm, đặc biệt là khớp gối. Đây là khớp lớn, tham gia hầu hết các hoạt động sử dụng chi dưới của cơ thể và chịu nhiều lực. Ví dụ, một người nặng 50 kg, khi thực hiện bước nhảy sẽ tác dụng một lực 100-150 kg lên khớp này. Vì vậy, nếu khớp gối không đủ khỏe có thể xảy ra những chấn thương nhỏ khó phát hiện. Theo thời gian, khi tổn thương tích tụ ngày càng nhiều sẽ gây đau nhức, tê bì, hạn chế vận động.

Song Hà khuyến cáo thêm, để phòng tránh chấn thương và nâng cao thành tích khi tham gia thể thao, người chơi cần chú ý các dấu hiệu bất thường để kịp thời thăm khám bác sĩ, biểu hiện là các cơn đau, tê bì. ấm áp. Tổn thương có thể xảy ra nếu cơn đau bắt đầu sau một buổi và kéo dài cả tuần, các biện pháp chăm sóc tại nhà như nghỉ ngơi, chườm lạnh, uống thuốc giảm đau… không hiệu quả. Ngoài ra, người chơi cũng cần đi khám nếu cảm giác tê bì xuất hiện, sau đó biến mất khi nghỉ ngơi và tái phát khi chơi thể thao trở lại. Việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn, giúp người chơi sớm trở lại với môn thể thao yêu thích của mình.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *