Đời sống

Tại sao nhiều người muốn biến mất?

Khi đối mặt với những tình huống căng thẳng áp đảo, mọi người thường có xu hướng bỏ chạy, thậm chí muốn biến mất không dấu vết.

Trong câu chuyện có thật, chàng trai người Mỹ Christopher McCandless, sinh năm 1986, đã từ bỏ mọi thứ vật chất để thực hiện chuyến hành trình xuyên Bắc Mỹ vào đầu những năm 1990, khi vừa tốt nghiệp đại học. Anh không may bị kiệt sức và chết ở vùng hoang dã Alaska năm 24 tuổi.

Không phải ai cũng thích khám phá thiên nhiên, nhưng nhiều người chia sẻ rằng họ muốn bỏ lại tất cả như McCandless. Mạng xã hội ngày nay tràn ngập những chia sẻ nói rằng họ muốn biến mất mà không cần lời giải thích. Sự “mất tích” ở đây không liên quan gì đến việc du lịch hay suy nghĩ dại dột, nó chỉ đơn giản là bỏ chạy khi cảm giác tuyệt vọng gia tăng.

Nhà tâm lý học lâm sàng Therese Mascardo, giám đốc của nghiên cứu cho biết: “Việc tâm trí tưởng tượng việc trốn thoát là điều bình thường. Giám đốc điều hành và người sáng lập của một cộng đồng chăm sóc sức khỏe ở Mỹ, cho biết.

Các nhà tâm lý học tin rằng bộ não con người có khả năng phản ứng với căng thẳng theo 4 cách cơ bản: chiến đấu, đóng băng, tâng bốc hoặc chạy trốn.

Phản ứng đấu tranh bao gồm việc tích cực đối mặt với mối đe dọa; đóng băng sử dụng sự tĩnh lặng để tránh nguy hiểm hoặc khiến người khác không thể làm gì để chống lại nó; kẻ nịnh hót tìm mọi cách để lấy lòng đối phương, tránh gây xung đột; trong khi chạy đang biến mất hoàn toàn khỏi một tình huống bị đe dọa. Điều này có nghĩa là chạy đơn giản là một trong những cách mọi người đối phó với những thử thách trong cuộc sống.

Về cơ bản, chúng gắn liền với bản năng sinh tồn của mỗi người.

Nhiều người có xu hướng bỏ chạy khi họ căng thẳng hoặc mệt mỏi.  Hình minh họa

Nhiều người có xu hướng bỏ chạy khi họ căng thẳng hoặc mệt mỏi. Hình minh họa

Thông thường, mong muốn bỏ chạy xảy ra khi mọi người cảm thấy bị choáng ngợp bởi cảm xúc của họ và cần được giải tỏa. Điều này đang trở nên phổ biến hơn khi nhiều người cảm thấy bị cô lập.

“Nhiều người cảm thấy bất lực, dần dần dẫn đến tuyệt vọng khi thảo luận về các vấn đề môi trường, bạo lực, đại dịch, khủng hoảng kinh tế. Tôi đã thấy điều này ở những khách hàng đến trị liệu và nói những điều như ‘quan điểm của cuộc sống là gì nếu thế giới kết thúc trong 50 năm nữa do sự nóng lên toàn cầu “, nhà tâm lý học Mascardo nói và nói rằng ý nghĩ muốn chạy trốn, muốn biến mất thường là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong cuộc sống và họ cần được quan tâm, chăm sóc.

Trên thực tế, hành động này thường ẩn chứa những ẩn ý kiểu: Tôi cảm thấy cô đơn và cần được quan tâm; Tôi cảm thấy buồn và muốn được an ủi bởi những điều mang lại niềm vui; Tôi mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi; Tôi cảm thấy quá tải và cần một kế hoạch; Tôi cảm thấy lạc lõng và cần tìm mục đích sống …

Nhưng rất ít người có thể từ bỏ mọi thứ và biến mất trong thời gian dài vì các mối quan hệ xã hội, gia đình và áp lực kinh tế. Do đó, nhà tâm lý học Mascardo gợi ý một số cách giúp mọi người đối phó với cảm giác khó chịu và mệt mỏi.

Cho bản thân không gian

Trong những tình huống căng thẳng, bạn nên tạm thời lùi lại, cho bản thân nghỉ ngơi, giảm bớt cảm giác choáng ngợp và bất lực. Nhân viên có thể áp dụng bằng cách rời khỏi bàn làm việc để đi dạo, uống một tách cà phê hoặc tán gẫu với bạn bè khi công việc ngập đầu.

Nghỉ ngơi và vui chơi

Văn hóa hối hả ở nơi làm việc coi những người muốn nghỉ ngơi là những người yếu đuối, kém năng lực, thậm chí thiếu ý chí cầu tiến. Nhưng trên thực tế, con người cần nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn, đi du lịch …

Bên cạnh đó, bạn cần tạo cho mình sự vui vẻ, yêu đời bằng cách vẽ tranh, ca hát hoặc cười đùa với bạn bè để giải tỏa lo lắng.

Thiền

Thiền chánh niệm là một trong những phương pháp thực hành được khoa học hỗ trợ và dễ tiếp cận để cải thiện sức khỏe. Bạn có thể tìm kiếm tài liệu thiền trên mạng hoặc đơn giản là đếm và điều hòa nhịp thở.

Động cơ

Thay vì để những suy nghĩ tiêu cực nhấn chìm bạn, điều bạn cần làm là ra ngoài và tham gia các môn thể thao. Chúng không chỉ giúp giảm cân mà còn loại bỏ căng thẳng hiệu quả.

Đối mặt trực tiếp với vấn đề

Ngoài các biện pháp trên, giải pháp tốt nhất để giảm ham muốn chạy trốn là tìm ra nguyên nhân gốc rễ của tình trạng căng thẳng và mệt mỏi. Đơn giản hơn, hãy xác định và nói rõ nhu cầu của bạn, cho dù đó là mong muốn được hỗ trợ, tình yêu, niềm vui, sự nghỉ ngơi hay mục đích sống.

Minh Phuong (Theo VICE)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *