Đời sống

4 dấu hiệu cảnh báo gãy xương

Gãy xương thường khó xác định nếu không chụp X-quang, nhưng có những dấu hiệu có thể giúp xác định tình trạng bệnh.

Trên thực tế, một số người thậm chí có thể đi bộ khi bị gãy chân tùy thuộc vào vị trí chấn thương. Mặc dù tất cả các trường hợp gãy xương đều gây đau đớn, nhưng có bốn dấu hiệu khác có thể giúp xác định xương bị gãy.

Vết bầm

Bầm tím chảy máu bên dưới da xảy ra khi các mạch máu nhỏ vỡ ra do chấn thương. Tình trạng này có thể xảy ra với hầu hết mọi loại chấn thương mô và có thể là dấu hiệu của cả gãy xương nhẹ và gãy xương lớn.

Khi bị gãy xương, máu cũng có thể tự chảy ra từ xương gãy. Trong trường hợp gãy xương nghiêm trọng hơn, máu bị rò rỉ có thể gây ra vết bầm tím trên diện rộng. Vết bầm lúc đầu có xu hướng chuyển sang màu vàng khi vết thương lành.

Gãy xương nghiêm trọng có thể gây ra những vết bầm tím lớn trên da.  Ảnh: Parisorthopedic

Gãy xương nghiêm trọng có thể gây ra những vết bầm tím lớn trên da. Hình ảnh: Parisorthopedic

Sưng tấy

Sưng cũng có thể là dấu hiệu của gãy xương. Chấn thương có thể khiến chất lỏng và đôi khi máu rò rỉ vào các mô mềm như cơ, mỡ và da. Tất cả lượng chất lỏng dư thừa đó làm cho các mô mềm sưng lên.

Thay đổi bên ngoài

Khi cánh tay hoặc chân của bạn uốn cong ở những vị trí bất thường, rất có thể bạn đã bị gãy xương. Nếu xương nhô ra ngoài da, đó có thể là dấu hiệu của gãy xương và trật khớp. Loại chấn thương này còn được gọi là gãy đôi hoặc gãy hở.

Trật khớp liên quan đến một khớp, như đầu gối. Trật khớp có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn là gãy xương. Trong hầu hết các trường hợp, phần xương gãy vẫn ở gần vị trí của nó. Trật khớp gây ra căng thẳng và đôi khi thậm chí làm rách dây chằng và gân. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị trật khớp, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Xương cót két

Tiếng kêu cót két hoặc cót két do xương cọ vào nhau có thể do xương gãy cọ vào nhau. Nếu bạn nghe thấy âm thanh này và có các triệu chứng khác, rất có thể bạn đã bị gãy xương.

Nhận trợ giúp y tế nếu: chấn thương ảnh hưởng đến đầu hoặc cột sống; gãy xương ảnh hưởng đến xương lớn, chẳng hạn như xương đùi; gãy xương cảm thấy vô cùng đau đớn do các vết gãy lớn; xương đục qua da; một chi bị lệch rõ ràng.

Gãy xương lớn rất đau.  Ảnh: Thunderbasinorthopedics

Gãy xương lớn rất đau. Hình ảnh: Thunderbasinorthopaedics

Bác sĩ sẽ chụp X-quang để xác định xương gãy và hướng dẫn phương pháp điều trị cụ thể. Các phương pháp METH có thể bao gồm:

Di chuyển vết thương: Cúi người và kéo căng vùng bị thương hết mức có thể.

Nâng cao: Nâng cánh tay hoặc chân bị thương cao hơn tim.

Kéo: Đây là một kỹ thuật mà người bị thương sử dụng trọng lực và một ròng rọc để kéo các xương thẳng hàng. Điều này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Chườm nóng vùng bị thương.

Tránh dùng thuốc chống viêm nếu bạn bị gãy xương, vì viêm là một phản ứng chữa lành của hệ thống miễn dịch.

Bạn có thể phải nẹp, bó bột tạm thời và quyết định xem có cần phẫu thuật hay không. Nghỉ ngơi hợp lý và làm theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp xương mau lành.

Anh ngọc (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *