Đời sống

Tư vấn xây nhà 3,5 tầng diện tích 260 m2

Tôi có mảnh đất 260 m2, muốn xây nhà 3,5 tầng 4 phòng ngủ đầy đủ công năng, bể sục và sân vườn. Nhà hướng Bắc ngay trục đường chính. Rất mong được tư vấn?

Độc giả: Hải hà

KTS Trương Thành Trung (Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Kiến trúc và Nội thất T&T) cho rằng, với diện tích 260 m2, bạn chỉ nên dành 110 m2-130 m2 cho diện tích xây dựng. Phần còn lại có thể dành cho các không gian phụ trợ như cảnh quan và hầm để xe.

Do mặt bằng nằm gần trục đường chính nên công trình được lùi sâu vào bên trong khu đất, khoảng không phía trước là không gian đệm để giảm tiếng ồn và khói bụi. Với cách bố trí này, toàn bộ không gian sẽ tập trung vào phía trong của khu đất, vì phía trước không có cảnh quan cũng như tầm nhìn đẹp.

Bạn có thể tham khảo mẫu thiết kế dưới đây:

Mặt bằng bố trí mặt bằng 1-2.  Ảnh: KTS Trương Thành Trung

Mặt bằng bố trí mặt bằng 1-2. Ảnh: KTS Trương Thành Trung

Tầng 1 (tầng trệt): Lối vào cửa chính được bố trí theo hình ống, tạo cảm giác chật hẹp nhưng khi đi qua cửa chính, cả không gian như được mở rộng dần ra, phóng khoáng cho tầm mắt. Phòng ngủ chính được bố trí phía ngoài tận hưởng toàn bộ không gian đệm phía trước.

Đối diện với phòng ngủ chính là toàn bộ phòng khách và phòng ăn được phân chia bởi một không gian nhẹ nhàng là sảnh phụ. Thiết kế này tạo sự riêng tư, ngăn cách giữa phòng khách và phòng ăn. Toàn bộ cảnh quan sân vườn được bố trí phía trước và xung quanh ngôi nhà mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Vị trí bếp được đặt đối diện với khu ăn uống mang đến sự tiện lợi cũng như thuận tiện trong quá trình sử dụng. Xung quanh bếp được bố trí vách kính để bạn có thể cảm nhận được cảnh quan, cây xanh bên ngoài.

Vị trí cầu thang được bố trí liền kề với phòng ngủ chính. Đây là vị trí đẹp nhất được lựa chọn để phục vụ cho việc ngăn phòng ở tầng hai.

Tầng 2 (tầng 1) nên bố trí 3 phòng ngủ chung 1 phòng thờ. Hành lang được thiết kế ở cuối với một khu vườn thu nhỏ. Các phòng ngủ và vệ sinh khép kín được bố trí đón ánh sáng tự nhiên.

Mặt bằng tầng áp mái và mái.  Ảnh: KTS Trương Thành Trung

Mặt bằng tầng áp mái và mái. Ảnh: KTS Trương Thành Trung

Tầng 3: dành 50 m2 phía sau để bố trí xông hơi massage – xông hơi, bể sục. Phía trước sẽ có hồ cá koi, vườn cây cảnh Nhật Bản. Đây là không gian ngắm bầu trời đầy sao của gia đình cũng như tổ chức những bữa tiệc ngoài trời cùng bạn bè, người thân.

Sàn mái: được bố trí các thiết bị kỹ thuật của dự án như bồn nước, hệ thống điều hòa nóng …

Với cách bài trí trên, mong rằng bạn và gia đình sẽ có nhiều trải nghiệm về không gian sống cũng như cảm nhận cuộc sống theo đúng nghĩa “Nhà là nơi để về”.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *