Đời sống

Tràn dịch màng phổi, viêm tinh hoàn do sốt xuất huyết

Hà nộiBé trai 14 tuổi nhập viện Thanh Nhàn khi bị sốt xuất huyết ngày thứ 5, tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, phổi, tinh hoàn …

Ngày 22/9, bác sĩ Vũ Thị Mai, Khoa Nhi cho biết, tiểu cầu của bệnh nhi này giảm sâu, chảy máu mũi, răng, tiêu phân đen khi nhập viện. Đây là một trong 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại khoa. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục và tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Mai, bệnh sốt xuất huyết diễn biến nặng hơn phần lớn do sự chủ quan của các bậc phụ huynh. Khi trẻ hết sốt, nhiều phụ huynh không tiếp tục theo dõi sát, trong khi bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ nặng hơn từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 7. Lúc này, cơ thể trẻ bị giảm tiểu cầu, có hiện tượng tiêu dịch. , rất nguy hiểm.

Vì vậy, bác sĩ Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao trẻ bị sốt xuất huyết, đặc biệt là sốt ở giai đoạn sau. Các dấu hiệu nặng, cần đến bệnh viện ngay, bao gồm: đau bụng, nhịp tim nhanh, chảy máu cam, chảy máu nướu răng, tiêu phân đen. Vào ngày thứ 4 của sốt xuất huyết, cha mẹ nên cho con đi xét nghiệm tiểu cầu.

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, gia đình không nên để trẻ kiêng tắm. Điều này khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Trẻ cũng không cần nhịn ăn để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu, thức ăn lỏng.

Từ ngày 9/9 đến hết ngày 15/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận 760 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới. Lũy kế năm 2022, toàn thành phố ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc, 4 trường hợp tử vong. Số mắc mới tăng 38,9% so với tuần trước và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *