Đời sống

Lý Hải: ‘Làm phim hành động khó tứ phía’

Lý Hải – đạo diễn phim “Lật mặt” – cho biết anh rất vất vả trong việc tìm diễn viên đóng phim hành động vì trong nước chỉ có vài gương mặt.

Đạo diễn gây chú ý sau khi Lật 5: 48h – phim hành động duy nhất trong 12 đề cử Cánh diều 2021 của Hội Điện ảnh Việt Nam – không đoạt giải dù đạt doanh thu hơn 150 tỷ đồng. Anh ấy nói về cảm giác thất bại và về việc làm phim hành động.

– Anh cảm thấy thế nào khi trắng tay tại giải Cánh diều năm nay?

– Tôi không quá bất ngờ trước kết quả này. Trước đó, tôi thậm chí còn không biết mình đã được đề cử. Sau lễ trao giải vài ngày, ban tổ chức liên hệ mời tôi tham dự lễ trao giải nhưng tôi từ chối vì đang cùng ê-kíp về miền Tây tìm địa điểm quay phim mới.

Bảy năm tham gia lĩnh vực điện ảnh, tôi chưa bao giờ đặt nặng vấn đề giải thưởng. Trước mỗi dự án, mong muốn lớn nhất của tôi là tác phẩm được công chúng yêu mến và ủng hộ. Hiện tại, tôi vẫn hướng đến phục vụ khán giả bình dân, kịch bản dễ hiểu, gia đình có thể thưởng thức. Với bộ truyện Lật mặt, Tôi luôn xác định mục tiêu: Phần sau phải tròn trịa, hấp dẫn hơn phần trước. Nếu làm phim để săn giải thưởng, hướng đi của tôi sẽ khác, ưu tiên yếu tố hàn lâm, nhưng tôi chưa có ý định đó.

Đạo diễn - nhà sản xuất Lý Hải.  Ảnh: Hữu Khoa

Đạo diễn – nhà sản xuất Lý Hải. Hình ảnh: Hữu Khoa

– Tại sao anh lại chọn thể loại hành động để theo đuổi trong nhiều năm qua?

– Tôi chuyển từ ca hát sang sản xuất phim trước hết vì đam mê. Hơn 20 năm trước, khi thực hiện một loạt phim ca nhạc Mãi mãi với bạn, Tôi có lồng ghép các yếu tố võ thuật, rượt đuổi. Càng làm, tôi càng nhận ra rằng, một tác phẩm hành động đòi hỏi độ khó gấp nhiều lần so với các thể loại khác, không chỉ tốn kém tiền bạc, công sức mà còn phải huy động chất xám của cả một ê-kíp khổng lồ. Những thử thách đó cũng khiến chúng tôi say mê hơn với công việc, chấp nhận lao vào cuộc chơi. Chúng tôi cũng học được cách cẩn thận và kiên nhẫn khi theo thể loại này. Trên màn ảnh, với nhiều cảnh “đá xoáy”, ê-kíp mất hàng tuần dàn dựng chỉ để có được những khung hình vài giây.

Lý Hải bên vợ - nhà sản xuất Minh Hà - khi casting phim Lật mặt 6 vào tháng 8.  Ảnh: Lê Tuấn

Lý Hải bên vợ – nhà sản xuất Minh Hà – khi casting phim “Lật mặt 6” hồi tháng 8. Ảnh: Lê Tuấn

– Theo anh, đâu là hạn chế khiến phim hành động Việt Nam yếu thế ngay tại thị trường nội địa?

– Kỹ xảo điện ảnh (CGI) là thứ khiến chúng ta đau đầu. Phim hành động Việt thường bị khán giả chê cười, so sánh với phim Hollywood và nhiều tác phẩm trong khu vực vì kỹ xảo không bằng. Việt Nam cũng chưa có phim trường nào đáp ứng được tiêu chí cho bộ phim này. Tôi đã từng đến các phim trường ở Trung Quốc và Hàn Quốc – nơi chỉ có các đoàn quay cảnh rượt đuổi và cháy nổ. Ở trong nước, chúng tôi phải xin phép chính quyền địa phương, bắn trên đường phố, dễ dẫn đến nhiều rủi ro khi mất kiểm soát về độ an toàn.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất vẫn là câu chuyện kinh phí. Hầu hết các nhà làm phim Việt Nam chùn tay với phim hành động chủ yếu vì ngại tốn kém. Trong nghề, tôi từng chứng kiến ​​nhiều nhà sản xuất đòi rút lui khi hay tin cảnh quay tốn hàng tỷ USD. Tôi cảm thấy rất khó để thỏa hiệp với những quan điểm như vậy. TRỰC TIẾP Lật mặt: 48hCó cảnh rượt đuổi trên sông mà tôi bỏ ra hơn ba tỷ đồng, huy động hơn 100 nhân công, 10 tàu. Cá nhân tôi cũng đã thuê một chuyên gia về chất nổ để dàn dựng các vụ nổ trước một ngày vì tôi không muốn sử dụng các hiệu ứng đặc biệt. Khi tôi cho nổ tung một con tàu trên trường quay, tôi phải chịu áp lực phải trả tiền cho chiếc xe nếu nó bị chìm xuống nước.

Làm phim hành động, chúng tôi xác định khâu quan trọng nhất là tiền sản xuất. Với những cảnh đánh đấm, cháy nổ, tôi vẽ sẵn các kịch bản phân cảnh để khi ra hiện trường, đạo diễn và diễn viên không bị bất ngờ. Kinh nghiệm làm phim giúp tôi nhận ra rằng nhờ công đoạn này mà nguy cơ xảy ra tai nạn trên phim trường với diễn viên giảm đáng kể, giúp đoàn phim không bị thu phí.

Hậu trường cảnh rượt đuổi trên sông Lật mặt: 48h

Hậu trường cảnh quay hành động 3 tỷ đồng của “Lật mặt: 48h”. Video: CGV.

– Khi casting diễn viên hành động, bạn thường gặp những trở ngại gì?

– Thực tế, Việt Nam đang rất thiếu những ngôi sao hành động, cả nam lẫn nữ. Hơn 10 năm trước, Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn, Ngô Thanh Vân … là những cái tên sáng giá, nhưng lớp kế thừa sau này thì rất hiếm. Khi quay phim Lật mặt 5, Tôi may mắn được chọn Võ Thành Tâm – người đã nhiều năm làm nghề cascadeur. Tâm chủ yếu thực hiện tất cả các cảnh quay, không sử dụng diễn viên đóng thế. Nhờ vậy, những màn đánh võ của Tâm được khán giả nhận xét là ra đòn dứt khoát, bắt mắt.

Hiện tại, việc tìm diễn viên mới đóng phim hành động là một bài toán khó đối với tôi, vì hầu như không có gương mặt trẻ nào đủ tiềm năng. Tôi thường chọn đào tạo diễn viên ngay từ đầu. Chúng tôi tìm những diễn viên trẻ tiềm năng, phù hợp, mời casting ở giai đoạn kịch bản thô. Nếu phù hợp, nhóm sẽ giúp họ tập luyện từ vài tháng đến nửa năm cho đến khi có kịch bản hoàn chỉnh.

– Phim của anh được đầu tư lớn, thu hút khán giả nhưng cũng bị chê kịch bản nhiều lỗ hổng. bạn nói gì?

– Đúng là chúng tôi vẫn cần chăm chút kịch bản. Tiếp thu ý kiến ​​của khán giả là cách tôi khắc phục những điểm yếu của mình. Sau mỗi tác phẩm ra rạp, tôi và ê-kíp dành nhiều ngày để cùng khán giả xem, xem phản ứng của họ, nhận ra mình còn thiếu gì. Tôi cũng thường xem những tác phẩm trăm triệu đô của Hollywood để học hỏi, nhưng khi làm phim, tôi chọn những kịch bản vừa phải, phù hợp với bối cảnh và văn hóa trong nước.

TRỰC TIẾP 6. Lật Sắp tới, tôi muốn thực hiện một chủ đề hoàn toàn mới để thử thách bản thân. Tất nhiên, dự án này cũng sẽ phục vụ khán giả của tôi, không phải để kiếm bất kỳ giải thưởng nào.

Lý Hải sinh năm 1968 tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Anh từng theo học trường Nghệ thuật Sân khấu 2 tại TP. Khi sân khấu kịch xuống dốc, anh chuyển sang ca hát. Đầu những năm 2000, anh là một trong những ca sĩ bán chạy nhất thị trường phía Nam nhờ hàng loạt album Mãi mãi với bạn. Năm 2010, Lý Hải kết hôn với Minh Hà, hot girl kém anh 17 tuổi. Vợ chồng ông sinh được bốn người con. Những năm gần đây, cả hai chuyển hướng sang sản xuất phim và thành công với dòng phim điện ảnh Lật mặt.

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *