Đời sống

Hồ Chí Minh trưng bày đồ gốm hàng trăm năm tuổi

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày 49 món đồ gốm sứ như bình trà, lư hương, tượng nghệ thuật,… có niên đại từ thế kỷ XII đến đầu thế kỷ XX.

Chuyên đề Các tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của bảo tàng từ ngày 16 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10. Trong số 152 hiện vật, 49 hiện vật thuộc nghệ thuật cổ và 103 hiện vật thuộc nghệ thuật hiện đại.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh triển lãm kỷ niệm 35 năm thành lập

Cổ vật gốm sứ là những vật dụng trong đời sống sinh hoạt của người Việt, bao gồm các vật dụng gia đình, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng và trang trí. Đồ gốm gia dụng có bình rượu, bình vôi, bình trà. Đồ gốm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng như lư hương, bát hương Đồ gốm được dùng để trang trí với các bức tượng nghệ thuật. Ngoài gốm tráng men đơn sắc, trang trí hoa văn đơn giản, còn có gốm tráng men nhiều màu với các họa tiết tinh xảo, mang tính biểu tượng như Long, Lân, Qui, Phụng, thể hiện sức sống và sức sáng tạo của gốm Việt.

Nghê (thế kỷ 14-15), chiều cao: 20,5 cm.  Nó có tác dụng ngăn chặn và xua đuổi tà ma.  Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng hóa giải, xua đuổi khí xấu, nên đặt ở những nơi tiếp giáp, nhà có đường cong hoặc có vật nhọn đâm vào, giúp bạn chế ngự được những năng lượng xấu.

Hiện vật Nghê (thế kỷ 14-15), chất liệu gốm tráng men, cao 20,5 cm.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Từ trước đến nay, các tác phẩm nghệ thuật cổ ít được chúng tôi trưng bày, nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn. .giới thiệu đến công chúng những hiện vật có giá trị, đồng thời thể hiện vai trò của bảo tàng trong việc lưu giữ những hiện vật mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ. “

* Một số hiện vật gốm, tranh tại triển lãm

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày sáu tác phẩm điêu khắc hiện đại, 73 bức tranh sơn dầu, sơn mài, màu nước … và 24 ký họa, ký họa, được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 1939 đến 2005. 2021. “Tiêu chí lựa chọn tác phẩm tham gia triển lãm là những tên tuổi đã thành danh. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng ưu tiên lựa chọn những tác phẩm thể hiện cuộc sống hiện đại, sử dụng chất liệu mới. “, ông Bình nói.

Không gian triển lãm được chia thành bảy phòng chuyên đề, trong đó có một phòng giới thiệu các ký họa của họa sĩ. Nguyễn Gia Trí, phòng trưng bày tranh sơn mài… Sắp tới, bảo tàng sẽ ưu tiên trưng bày các hiện vật mỹ thuật cổ và hiện đại theo nhóm chất liệu: gỗ, đá, thủy tinh, sành, sứ. ..

Nhân dịp này, bảo tàng đã phát hành hai cuốn sách Họa sĩ kháng chiến chống Mỹ cứu nước – viết về cuộc đời nghệ thuật của nhiều họa sĩ Việt Nam, và Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của bảo tàng – để giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật cổ, hiện đại và hiện đại được sưu tầm trong 35 năm qua.

Hoàng Long

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *