Đời sống

Nguyên nhân của axit dạ dày cao

Nhiễm vi khuẩn HP, căng thẳng, ăn thực phẩm chứa nhiều axit, cay … có thể khiến bạn bị dư axit trong dạ dày.

Axit dạ dày giúp chuyển hóa thức ăn thô thành các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Quá nhiều axit trong dạ dày có thể lấn át các hormone bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm quá tải các hormone này, gây ra loét và các triệu chứng khác. Có nhiều lý do khiến cơ thể sản xuất dư thừa axit dịch vị.

Hội chứng Zollinger-Ellison: Hội chứng này, còn được gọi là khối u tiết gastrin, là một tình trạng hiếm gặp. Khối u này tạo ra gastrin, một loại hormone kích thích sản xuất axit, và thường nằm trong tuyến tụy hoặc trong thành tá tràng. Bệnh gây tăng tiết acid dịch vị và gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Vi khuẩn H. pylori: HP là một loại vi khuẩn gây hại cho các mô trong dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Nhiễm H. pylori cấp tính có thể dẫn đến tăng axit trong dạ dày. Tuy nhiên, nhiễm trùng mãn tính do vi khuẩn này gây ra làm giảm tiết axit dạ dày.

Căng thẳng: Theo nghiên cứu từ Đại học Arizona (Mỹ), căng thẳng có thể ức chế quá trình làm rỗng axit trong dạ dày, khiến nồng độ axit trong cơ quan này tăng lên. Căng thẳng mãn tính cũng làm suy giảm các hormone prostaglandin bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit, làm tăng nguy cơ phát triển các vết loét.

Loét: Viêm loét dạ dày thường gặp ở những người thường xuyên căng thẳng, dùng nhiều thuốc chống viêm không steroid, nhiễm vi khuẩn HP. Các vết loét là yếu tố làm tăng sản xuất axit trong dạ dày.

Dược phẩm: Các loại thuốc như thuốc chẹn histamine 2 (H2), famotidine và thuốc ức chế bơm proton giúp giảm sản xuất axit trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn dùng những loại thuốc này thường xuyên và ngừng đột ngột, bạn có thể bị tăng sản xuất axit dạ dày một lần nữa.

Ăn: Ăn một số thực phẩm chứa nhiều axit (thịt đỏ, cam quýt, cà chua…) hoặc ăn quá nhanh, ăn quá no, ăn nhiều gia vị, uống nhiều rượu bia… đều có hại cho dạ dày. và gây chua. Tình trạng này có thể thuyên giảm khi dùng thuốc không kê đơn và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn còn, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Axit trong dạ dày cao thường không nguy hiểm nhưng gây khó chịu.  Ảnh: Freepik.

Axit dạ dày cao có thể biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Hình ảnh: Freepik.

Axit dạ dày cao thường gây ra các triệu chứng phổ biến như ợ chua, chua miệng, hôi miệng, ho hoặc nấc cụt, giọng nói khàn, bụng đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy. Tình trạng này còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm hình thành các vết loét do axit ăn mòn niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết tiêu hóa. Nguyên nhân là do axit rò rỉ vào đường tiêu hóa (ruột, tuyến tụy) gây lở loét và chảy máu.

Người bệnh có thể dùng một số loại thuốc để hỗ trợ giảm sản xuất axit trong dạ dày, giảm các triệu chứng bệnh. Nếu nguyên nhân gây ra quá nhiều axit trong dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP, thì việc dùng thuốc kháng sinh có thể ngăn chặn nhiễm trùng và giải quyết các triệu chứng. Đối với trường hợp khối u tiết gastrin thì việc điều trị khó khăn hơn, bạn phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tiến hành hóa trị. Thuốc ức chế bơm proton cũng có thể được sử dụng để ngăn khối u gastrin tiết axit vào ruột. Khi các triệu chứng thừa axit trong dạ dày kéo dài, ngày càng nặng hơn hoặc không khỏi nếu điều trị tại nhà, người bệnh nên nhập viện.

Mai Cát
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *