Đời sống

Nhiều người Việt Nam không có đủ tiền cho tuổi già

Vợ chồng anh Quang – chị Huệ đã 17 năm ở trọ gần khu công nghiệp Cát Lái (TP.HCM), không đủ tiền chuẩn bị cho cuộc sống về già.

Tại một nhà trọ trên đường Nguyễn Thị Định, gần Khu công nghiệp Cát Lái (TP. Thủ Đức, TP.HCM) có gần 30 hộ dân thuê trọ. Họ chủ yếu là lao động làm việc tại khu công nghiệp Cát Lái và cảng Cát Lái. Ở đây lâu nhất là vợ chồng anh Vũ Văn Quang và chị Nguyễn Thị Huệ 17 năm. Với mức thu nhập 18 triệu đồng / tháng của hai vợ chồng, anh Quang cho biết có thể mua căn hộ trả góp nhưng anh chị chọn thuê trong căn phòng chỉ 20m2, kèm theo tiền điện nước mỗi tháng không dưới 3 triệu đồng. . .

“Nếu mua nhà trả góp, mỗi tháng tôi phải trả ngân hàng ít nhất 7-10 triệu đồng. Số tiền này hơi quá so với thu nhập của chồng tôi. Tiền sinh hoạt, học hành của hai con, tôi cũng phải gánh”. dành dụm ít lâu về thăm quê, với lại chẳng dư dả gì, chưa kể ốm đau đột xuất ”, công nhân 47 tuổi có 19 năm làm việc tại khu công nghiệp Cát Lái cho biết.

Những người “làm hôm nay lo ngày mai” như anh Quang không phải là ít. Số liệu từ cuộc khảo sát “Sẵn sàng cho cuộc sống tự lập khi về già” do Prudential Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB & XH) và Viện Nghiên cứu Y học – Xã hội học thực hiện năm 2020 trên 500 Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy, trong số 10 người được khảo sát, chỉ 4 người có kế hoạch tài chính để chuẩn bị cho tuổi già.

Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh hơn các nước phát triển.  Ảnh: Freepik

Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh hơn các nước phát triển. Hình ảnh: Freepik

Trong khi đó, Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2015. Theo số liệu của Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009, người từ 60 tuổi trở lên chiếm 8,68% dân số, khoảng 7,45 triệu người. Đến năm 2019, con số này đã tăng lên 11,86%, tương đương khoảng 11,41 triệu người. Dự báo đến năm 2036, trong vòng 15 năm nữa, người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 20% ​​dân số.

Nhiều địa phương thậm chí đang có tốc độ già hóa dân số nhanh hơn mức trung bình của cả nước. Điển hình là chỉ số già hóa dân số của TP.HCM hiện ở mức 49,4%, cao hơn cả nước xấp xỉ 1%. Đáng chú ý, so với các quốc gia đã có giai đoạn già hóa dân số, cả trình độ phát triển kinh tế và thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đều thấp hơn.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2020 sẽ đạt 3.561 USD, thấp hơn nhiều so với Thái Lan (7.189 USD), Malaysia (10.402), Trung Quốc (10.500 USD), Singapore (59.798). USD), Hàn Quốc (31.755), Nhật Bản (40.113 USD) …

Sự già hóa dân số nhanh chóng sẽ gây ra nhiều vấn đề, trong khi Việt Nam có ít thời gian để thích ứng với một xã hội già hóa hơn so với các nền kinh tế phát triển. Trong báo cáo “Việt Nam: Thích ứng với xã hội già hóa” do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tháng 10/2021, Việt Nam sẽ chỉ cần 20 năm nữa để bước vào giai đoạn dân số già. Trong khi đó, Pháp cần 115 năm, Mỹ 69 năm, Nhật Bản và Trung Quốc 26 năm. Đáng lo ngại, quá trình định giá dân số nước ta diễn ra khi thu nhập bình quân đầu người còn thấp.

Trước hết, dân số già sẽ đi đôi với việc chi nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe, hưu trí, lương hưu, an sinh xã hội … Trong khi thời gian để Việt Nam chuẩn bị thích ứng với dân số già còn ngắn. cao hơn nhiều so với các nước, dẫn đến tích lũy của đất nước không theo kịp nhu cầu của xã hội.

Bên cạnh đó, phần lớn người cao tuổi không có tích lũy về vật chất, là nhóm người rất dễ bị rủi ro về kinh tế, xã hội. Cơ cấu và mô hình bệnh tật của người cao tuổi ở nước ta cũng đang thay đổi theo xu hướng ngày càng gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, chi phí khám chữa bệnh tăng cao, áp lực quá tải đối với các bệnh viện ngày càng nhiều.

Kinh nghiệm “già hóa tích cực” của các nước phát triển có thể là bài học cho Việt Nam trong việc xây dựng chính sách. Nhiều nước có dân số rất già nhưng vẫn nằm trong top các nước phát triển và có thu nhập cao là Nhật Bản và Hàn Quốc. Già hóa tích cực là chuẩn bị chủ động cho giai đoạn này trên ba trụ cột chính sách nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, sức khỏe và sự tham gia xã hội của người cao tuổi.

Người Việt Nam cần bắt đầu từ mỗi cá nhân trong việc chuẩn bị tài chính, sức khỏe và sẵn sàng kế hoạch cho cuộc sống tự lập khi về già.  Ảnh: Freepik

Mỗi người Việt Nam cần chuẩn bị về tài chính, vật chất và có kế hoạch sống tự lập khi về già. Hình ảnh: Freepik

Một số nước trong khu vực có Việt Nam cũng đã sớm chuẩn bị cho tình trạng già hóa dân số. Chẳng hạn, Chính phủ Thái Lan thiết lập chương trình theo dõi tình trạng sức khỏe của người dân, đồng thời mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế, bắt buộc người dân và người lao động bao gồm cả khu vực chính thức và phi chính thức. tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội.

Trong 10 năm trở lại đây, Việt Nam đã bắt đầu chuẩn bị cho tình trạng già hóa dân số. Trong đó có việc cải cách hệ thống BHXH để thu hút nhiều người dân tham gia. Đây là chính sách quan trọng nhằm đảm bảo thu nhập và lương hưu cho người cao tuổi trong tương lai. Chính phủ cũng xây dựng các chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Thanh Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *