Đời sống

Vẩy nến ở tai – VnExpress Sức khỏe

Bệnh vảy nến có biểu hiện da khô, vảy đỏ xung quanh tai, có thể làm tích tụ da thừa, gây điếc.

Bệnh vẩy nến là một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, nhanh chóng tạo ra các tế bào da dư thừa tích tụ trên tai, khuỷu tay, đầu gối, chân, lưng và da đầu. Đôi khi bệnh vẩy nến xuất hiện trên các bộ phận nhạy cảm của cơ thể.

Các tế bào da khỏe mạnh mất khoảng 28 ngày để sinh sản. Trong thời gian này, cơ thể loại bỏ các tế bào da cũ, nhường chỗ cho các tế bào mới. Ở những người bị bệnh vẩy nến, cơ thể tạo ra các tế bào da mới trong ba đến bốn ngày. Tuy nhiên, thời gian này không đủ để các tế bào cũ bong ra, dẫn đến sự tích tụ của các tế bào cũ và mới trên da (tai, đầu, mặt …) với các vảy dày, đỏ hoặc bạc. Những vảy này có thể gây đau, ngứa, nứt và chảy máu.

Rất hiếm người mắc bệnh vẩy nến ở tai. Nếu mắc phải, bệnh nhân có thể mất tự tin bởi da khô và đóng vảy dày trên mặt, trong và quanh tai. Theo thời gian, bệnh có thể lây lan hoặc nặng hơn ở một số người. Nếu vảy và ráy tích tụ bên trong tai, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn, gây ngứa, đau và giảm thính lực.

Nguyên nhân và tác động

Theo nghiên cứu của Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, bệnh vẩy nến không lây từ bộ phận này sang bộ phận khác bằng cách gãi hoặc chạm vào, cũng không lây cho người khác khi tiếp xúc. Căng thẳng hoặc vết cắt, vết xước, cháy nắng và các chấn thương khác trên da tai đều có thể gây ra tình trạng này. Các bệnh như viêm họng, viêm tai, viêm amidan và cảm lạnh khiến hệ thống miễn dịch hoạt động, có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến. Một số loại thuốc như huyết áp cao, bệnh tim, viêm khớp, rối loạn sức khỏe tâm thần và sốt rét có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy những người bị bệnh vẩy nến ở tai có nhiều khả năng bị điếc đột ngột, thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch phát triển quá mức trên da làm tổn thương một phần tai trong. Dạng mất thính lực nhanh chóng này có thể tồn tại rất ngắn hoặc kéo dài vài ngày. Một số bệnh nhân lấy lại một phần hoặc toàn bộ thính giác của họ một cách tự nhiên trong vòng hai đến ba tuần. Bệnh nhân bị vảy nến ở tai và viêm khớp vảy nến nên kiểm tra thính lực thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về tai.

Điều trị và phòng ngừa

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng thuốc. Bệnh nhân bị vảy nến ở tai cần được chăm sóc và điều trị liên tục để kiểm soát các đợt dày và tránh các biến chứng về thính giác.

Khi bị vảy nến ở tai, bạn có thể áp dụng một số phương pháp điều trị như: steroid lỏng dưới dạng thuốc nhỏ tai, steroid lỏng kết hợp với kem vitamin D, các loại dầu gội trị gàu giúp làm sạch tai và diệt nấm, các loại thuốc giảm. các triệu chứng của bệnh vẩy nến. hoạt động của hệ thống miễn dịch. Một số loại kem bôi và thuốc mỡ có thể làm hỏng màng nhĩ mỏng manh, không thích hợp để sử dụng cho tai. Bệnh nhân nên hỏi bác sĩ về các loại thuốc an toàn trước khi điều trị tại nhà.

Nếu vảy nến trên tai cản trở thính giác hoặc gây khó chịu, bạn nên đến gặp bác sĩ để được loại bỏ vảy và ráy tai một cách an toàn. Không ngoáy tai hoặc cố gắng lấy vảy ra khỏi tai bằng tăm bông hoặc vật cứng, vì điều này có thể đẩy cặn vào sâu trong tai, gây tắc nghẽn, tổn thương màng nhĩ hoặc tổn thương da. Tránh các tác nhân gây bệnh càng nhiều càng tốt sẽ giúp kiểm soát bệnh vảy nến ở tai nói riêng và các bộ phận khác nói chung.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *