Đời sống

Vương quốc Anh cảnh báo về các đột biến kỳ lạ của nCoV lây lan

BA.4.6, một loại phụ của Omicron từng được lưu hành ở Mỹ, hiện đã được xác nhận là phổ biến hơn ở Anh.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), trong tuần từ 14/8 đến 20/8, 3.4.6 chiếm 3,3% tổng số mẫu bệnh phẩm tại nước này. Kể từ đó, nó đã phát triển và chiếm khoảng 9% các ca nhiễm trùng. Tại Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), BA.4.6 hiện chiếm hơn 9% các trường hợp trên toàn quốc. Các biến thể cũng đã được xác định ở một số quốc gia khác.

BA.4.6 là một biến thể phụ thế hệ thứ hai, phát triển từ BA.4 của Omicron, được báo cáo lần đầu tiên tại Nam Phi vào tháng Giêng. Không rõ tại sao BA.4.6 lại xuất hiện, nhưng các nhà khoa học suy đoán. Đây có thể là kết quả của sự tái tổ hợp. Sự tái tổ hợp xảy ra khi hai chủng nCoV khác nhau lây nhiễm cho cùng một người, cùng một lúc.

BA.4.6 tương tự như BA.4, nhưng nó mang các đột biến trên bề mặt cho phép vi rút xâm nhập vào tế bào hiệu quả hơn. Một đột biến được gọi là R346T, đã được báo cáo ở các chủng khác, có thể làm mất khả năng miễn dịch. Do đó, nó giúp nCoV loại bỏ các kháng thể do tiêm chủng trước đó hoặc nhiễm trùng tự nhiên.

Omicrons thường ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và ít có nguy cơ tử vong hơn các chủng khác. Các chuyên gia kỳ vọng BA.4.6 có các đặc tính tương tự. Không có báo cáo nào cho thấy loại phụ này gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, các biến thể phụ của Omicron có xu hướng dễ lây truyền hơn các chủng trước đó. BA.4.6 dường như trốn tránh hệ thống miễn dịch hiệu quả hơn BA.5 – chủng vi khuẩn nổi trội trên toàn cầu. Mặc dù thông tin dựa trên một nghiên cứu chưa được đánh giá, nhưng rất nhiều bằng chứng ủng hộ lập luận này.

Theo báo cáo tóm tắt của UKHSA, BA.4.6 có lợi thế hơn BA.5 là 6,5%. Điều này có nghĩa là BA.4.6 sao chép nhanh hơn trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm, có tốc độ phát triển cao hơn BA.5.

Đại học Oxford cho biết những người được tiêm ba liều vắc-xin Covid-19 tạo ra ít kháng thể hơn khi tiếp xúc với BA.4.6, có nghĩa là vắc-xin này kém hiệu quả hơn đối với chủng mới.

Tuy nhiên, các quốc gia có thể kiểm soát khả năng né tránh miễn dịch của BA.4.6 ở một mức độ nào đó bằng vắc xin thế hệ mới nhắm vào Omicron và cũng là chủng vi rút gốc.

Một người dân được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 ở Los Angeles.  Ảnh: LA Times

Một người dân được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 ở Los Angeles. Hình ảnh: LA Times

BA.4.6 xuất hiện cùng với nhiều biến thể phụ thế hệ thứ hai của Omicron cho thấy virus vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, đang tìm ra những phương thức mới để thích nghi với phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Tái nhiễm phổ biến hơn bất kỳ lúc nào trong thời kỳ đại dịch. Bệnh nhân hầu như luôn có các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đợt lây nhiễm thứ hai và thứ ba nặng hơn những đợt trước.

Trong giai đoạn mới, vắc xin vẫn là phương tiện hữu hiệu để bảo vệ cộng đồng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Gần đây, nhiều quốc gia đã phê duyệt vắc xin đặc biệt cho Omicron và các biến thể sau này. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang thúc đẩy phát triển vắc-xin phổ rộng, có thể ngăn chặn virus corona nói chung.

Nghiên cứu gần đây cho thấy vắc-xin coronavirus phổ rộng được tiêm qua mũi tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh, chống lại cả chủng nCoV ban đầu cũng như hai chủng đáng lo ngại khác.

Theo các nhà khoa học, các nước cần theo dõi chặt chẽ các chủng vi khuẩn mới, trong đó có BA.4.6, để ngăn chặn đợt tiếp theo của Covid-19.

Thục Linh (Theo Cuộc hội thoại)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *