Đời sống

Hội chứng tim mạch khiến người khỏe mạnh đột tử

Hà nộiHội chứng Brugada thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý, có thể khiến người khỏe mạnh bị ngất xỉu hoặc ngừng tim đột ngột.

Ngày 1/10, bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, thời gian qua tiếp nhận một số bệnh nhân trẻ nhưng đột ngột ngừng tuần hoàn dù không có tiền sử bệnh tim mạch. Chẳng hạn, một bệnh nhân trên 40 tuổi bị đau ngực dữ dội, ngừng tuần hoàn chỉ sau 5 – 10 phút. Ngừng tuần hoàn là tình trạng tim ngừng cung cấp máu cho cơ thể, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não, tuần hoàn vành, phổi… Người bệnh đã được cấp cứu tích cực nhưng không qua khỏi.

Một bệnh nhân khác 43 tuổi, quê Bắc Giang, ngừng tuần hoàn, được cấp cứu sốc tim tại bệnh viện tỉnh, trong quá trình chuyển viện, tim ngừng đập 3 lần và đột ngột. Kiểm tra chuyên sâu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc hội chứng Brugada, sau đó được cấy máy khử rung tim tự động để ngăn ngừa đột tử. Bệnh nhân kể với bác sĩ rằng một anh trai và em trai chết đột ngột không rõ nguyên nhân khi còn rất trẻ.

Hội chứng Brugada là một bệnh di truyền, biểu hiện chủ yếu là rối loạn hệ thống dẫn truyền dẫn đến rối loạn nhịp tim. Không có số liệu chính xác về mức độ phổ biến của hội chứng này, nhưng theo một số báo cáo, tỷ lệ là khoảng 5 / 10.000 người.

Theo các bác sĩ, hội chứng Brugada có thể đe dọa đến tính mạng, nhưng điều nguy hiểm là nó thường không gây ra các triệu chứng hoặc dấu hiệu đáng chú ý. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra hội chứng Brugada bao gồm ngất xỉu, nhịp tim không đều hoặc đánh trống ngực, ngừng tim đột ngột và đột tử. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đột ngột xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, không có dấu hiệu báo trước, triệu chứng khó nhận biết. Một số bệnh nhân sau khi hồi phục cho biết cảm thấy tức ngực, khó thở, tim đập nhanh và mất ý thức rất nhanh, chỉ khi đo điện tâm đồ mới phát hiện ra bất thường.

Bác sĩ Huy khám tim cho bệnh nhân Bệnh viện E.  Ảnh: Minh Ngọc

Bác sĩ Huy khám tim cho bệnh nhân Bệnh viện E. Ảnh: Minh Ngoc

Bác sĩ Huy khuyến cáo, đây là bệnh di truyền, những người khỏe mạnh nhưng có người nhà đột tử không rõ nguyên nhân thì nên kiểm tra sức khỏe để phát hiện những bất thường về tim mạch nếu có. Từ đó, bệnh nhân sẽ được can thiệp sớm để không xảy ra đột tử.

Ngoài ra, một số người mắc bệnh mạch vành còn có nguy cơ đột tử, bệnh tiến triển nhanh chóng. Nhóm này cần kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, dùng thuốc đúng, đủ liều, khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *