Đời sống

Những cách giúp trẻ phát triển trí thông minh

Mẹ chăm sóc thai kỳ tốt, con được bổ sung đủ chất dinh dưỡng, tham gia giao tiếp và vui chơi phù hợp sẽ giúp tăng cường sự phát triển trí não của trẻ.

Bác sĩ Howard gardner, Nhà tâm lý học Một học giả nổi tiếng từ Đại học Harvard tin rằng có nhiều loại trí thông minh khác nhau: trí thông minh thể chất; ngôn ngữ; toán – logic; Âm nhạc; không gian – thị giác; bên trong; bản chất, giao tiếp giữa các cá nhân …

Nhiều nghiên cứu cho thấy, từ khi mang thai, sơ sinh đến 6 năm đầu đời là giai đoạn “vàng” phát triển trí não của trẻ. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, cách nuôi dạy của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ Healtthline.

Chăm sóc bản thân khi mang thai: Em bé bắt đầu phát triển trí não khi còn trong bụng mẹ. Các bà mẹ duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh hút thuốc và rượu có thể giúp con họ phát triển hết khả năng của mình. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe đúng cách khi mang thai giúp ngăn ngừa các biến chứng, sinh non hoặc sinh non có thể ảnh hưởng đến não bộ của em bé.

Chơi với trẻ em: Dành thời gian chơi với con có thể giúp xây dựng tình cảm giữa hai bạn, tạo nền tảng cho các mối quan hệ khác. Cha mẹ chơi với em bé của họ cung cấp cơ hội để thực hành các kỹ năng xã hội, cảm xúc, giao tiếp và nhận thức quan trọng. Cha mẹ nên sắp xếp thời gian chơi với con, kể cả với trẻ sơ sinh.

Khuyến khích ngủ ngon: Giấc ngủ rất quan trọng ở mọi lứa tuổi, giúp củng cố ký ức. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì não của chúng tiếp tục phát triển và xử lý thông tin.

Cung cấp dinh dưỡng khoa học: Điều cần thiết cho sự phát triển trí não tối ưu là em bé của bạn nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp. Trong năm đầu đời, hầu hết dinh dưỡng đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cha mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Đọc sách cùng nhau: Sách mang đến cơ hội học ngôn ngữ, gắn kết với những người chăm sóc và tiếp xúc với những thứ mà một đứa trẻ có thể không nhìn thấy. Cha mẹ nên cân nhắc kết hợp cho con đọc sách, trò chuyện yêu thương để giúp trẻ phát triển trí não.

Hoạt động thể chất cũng giúp trẻ cải thiện kỹ năng nhận thức.  Ảnh: Freepik

Hoạt động thể chất cũng giúp trẻ cải thiện kỹ năng nhận thức. Ảnh: Freepik

Nói chuyện với trẻ em: Số lượng từ người lớn dạy, cho trẻ luyện tập sẽ ảnh hưởng đến vốn từ vựng của trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên nói chuyện với trẻ có thể giúp trẻ tăng khả năng phi ngôn ngữ như suy luận và hiểu các con số.

Bằng cách cố gắng thường xuyên trò chuyện tích cực với con cái, cha mẹ sẽ giúp con cái phát triển toàn diện, có hành vi tốt, bớt lo lắng và tăng cường sự tự tin. Ngoài ra, gia đình có thể hát cùng nhau, sử dụng âm nhạc như một hình thức ngôn ngữ khác. Điều này cũng liên quan đến sự phát triển của não bộ.

Cung cấp đồ chơi phù hợp: Đồ chơi có thể giúp bé thành thạo các kỹ năng mới. Bố mẹ chọn đồ chơi phù hợp với sự phát triển của bé, cho bé thử thách hợp lý. Trẻ em nắm vững các cách chơi khác nhau với đồ chơi của chúng có thể mang lại sự tự tin, nhận thức về không gian, phát triển nhận thức. Trẻ sơ sinh cần đồ chơi khuyến khích học tập và phát triển.

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Nhiều nghiên cứu liên kết thời gian sử dụng màn hình ở trẻ nhỏ với những tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ. Do đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em dưới 18 tháng tuổi nên tránh thời gian sử dụng màn hình. Đối với trẻ từ 2-5 tuổi, thời gian sử dụng thiết bị điện tử tối đa là một giờ mỗi ngày.

Duy trì hoạt động: Hoạt động rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Hoạt động thể chất giải phóng endorphin, có thể giúp chống lại cảm giác trầm cảm và lo lắng. Điều này cũng có thể xây dựng sự tự tin, nâng cao lòng tự trọng và xây dựng các kỹ năng nhận thức.

Quản lý kỳ vọng: Sự phát triển của một đứa trẻ cần có thời gian. Cha mẹ nên đặt ra những kỳ vọng thực tế dựa trên khả năng của con mình. Trong những năm đầu đời, bé cần dành nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng vận động và khả năng quan sát. Phát triển những kỹ năng này cần có cơ hội khám phá, vui chơi, vận động. Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *