Đời sống

Sốt cao nhiều ngày do bị ve đốt.

Phú thọNgười đàn ông 42 tuổi, sốt cao một tuần không khỏi, đau đầu dữ dội, đi khám phát hiện vết loét khô do vết cắn ở nách phải.

Ngày 18/10, một bác sĩ Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, nhập viện trong tình trạng sốt cao 38,5 độ, đau tức ngực, nhức đầu, mệt mỏi. , ở nhà đã truyền dịch qua đường tĩnh mạch nhưng không đỡ.

Căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ và đặc điểm của vết loét khô đen ở nách, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt. Bệnh nhân được truyền dịch liên tục kết hợp kháng sinh đặc hiệu, điều chỉnh rối loạn điện giải để hỗ trợ tình trạng bệnh … Bác sĩ nhận định bệnh nhân may mắn do tổn thương chưa lan sâu, chưa gây suy tạng hay sốc nhiễm trùng. vi khuẩn. Sau ba ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt và được xuất viện.

Bệnh ban đỏ do vi khuẩn Ricketsia tsutsugamushi hoặc R.orientalis gây ra, lây truyền từ động vật sang người qua trung gian là ấu trùng ve.  Ảnh: Sarajke

Bệnh ban đỏ do vi khuẩn Ricketsia tsutsugamushi hoặc R.orientalis gây ra, lây truyền từ động vật sang người qua trung gian là ấu trùng ve. Hình ảnh: Sarajka

Ban đỏ là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi gây ra, gây sốt từ hai đến ba tuần. Ban đỏ không lây truyền từ người sang người, chỉ qua vết cắn của bọ chét bị nhiễm tsutsugamushi. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, thường gặp nhất là ở lứa tuổi lao động. Bệnh rải rác quanh năm, chủ yếu vào mùa mưa và nắng nóng.

Vết loét da do ve ban đầu là những mụn nước phát triển thành những sẩn đỏ hình bầu dục, sau 4-5 ngày vỡ thành nốt 0,5-2 cm, có vảy đen. Khi vảy bong ra sẽ lộ ra những vết loét nông, đáy màu hồng nhạt, không có mủ, không chảy dịch. Vết loét không đau và dễ bỏ sót.

Bệnh có biểu hiện đa dạng, dễ nhầm với các bệnh khác, như sốt xuất huyết Dengue, sốt phát ban (sởi), sốt rét, viêm phổi, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu … Không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán.

Tổn thương cơ quan thường gặp là phổi bị viêm phổi, tràn dịch màng phổi gây suy hô hấp cấp phải thở máy. Tiếp theo là gan bị tổn thương tế bào gan phải hỗ trợ lọc máu liên tục và trao đổi huyết tương. Bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, viêm cơ tim, viêm não, màng não … và tử vong. Vì vậy, người bệnh không được tự ý dùng thuốc tại nhà.

Biện pháp phòng trừ hữu hiệu là không để bọ gậy cắn phá ổ dịch, phát quang bụi rậm. Những người làm việc và sinh sống ở những nơi có nhiều lùm cây cần được che chắn cẩn thận. Bôi thuốc diệt côn trùng lên da và giặt sạch quần áo sau một lần sử dụng. Khi bị sốt cao nhiều ngày không khỏi, nghi ngờ mình bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để phát hiện các vết loét đặc trưng và điều trị đúng cách.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *