Đời sống

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan

Nguy cơ ung thư gan tăng lên khi béo phì, lạm dụng rượu, hút thuốc và viêm gan virus mãn tính.

Ung thư gan phát triển khi các tế bào bình thường trong gan phát triển không kiểm soát và xuất hiện bất thường cả về hình thái và chức năng. Tế bào ung thư gan phát triển ảnh hưởng đến các mô lân cận, phá hủy các tế bào gan khỏe mạnh khác, và can thiệp vào các chức năng quan trọng của cơ quan này.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, việc phát hiện sớm ung thư gan rất quan trọng. Vì ung thư gan giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bằng nhiều phương pháp như phẫu thuật, cắt đốt bằng sóng cao tần, vi sóng. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, các khối u đã quá lớn hoặc đã di căn thì chỉ có thể dùng phương pháp điều trị bổ trợ để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.

Mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư gan nhưng các yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến mà mọi người nên lưu ý.

Khói

Một nghiên cứu năm 2017 của Bệnh viện Đại học Bern (Thụy Sĩ) đã khảo sát 238 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), bao gồm 64 người hút thuốc và 174 người không hút thuốc. Qua phân tích, tỷ lệ tử vong ở những người hút thuốc mắc loại ung thư này cao hơn so với những bệnh nhân không hút thuốc. Sử dụng càng nhiều thuốc lá và thời gian hút thuốc càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gan càng cao. Tổ chức Ung thư Quốc tế (Globocan) xếp hút thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Nghiện rượu

Nhiều người mắc bệnh ung thư gan vì thói quen uống rượu bia. Tất cả etanol trong rượu được tiêu thụ vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde, chất độc đối với tế bào gan. Bác sĩ Khanh dẫn chứng một số nghiên cứu cho thấy, ở hầu hết những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, 10-35% bị viêm gan do rượu. Khoảng 20-40% những người bị viêm gan do rượu tiến triển thành xơ gan. Hơn 20% những người bị bệnh gan nhiễm mỡ do rượu tiến triển trực tiếp đến xơ gan. Những người bị xơ gan thường có nguy cơ mắc ung thư gan cao.

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư gan.  Ảnh: Shutterstock.

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư gan. Hình ảnh: Cửa chớp.

Viêm gan siêu vi mãn tính

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) hoặc vi rút viêm gan C (HCV) mãn tính là một yếu tố nguy cơ chính của ung thư gan. Theo một nghiên cứu của Đại học Đức, được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ vào năm 2017, có khoảng 1,3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm do HCC tiến triển từ viêm gan virus mãn tính. Phần lớn các trường hợp HCC liên quan đến vi rút viêm gan phát triển từ xơ gan. Tuy nhiên, có những trường hợp nhiễm viêm gan B tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan mà không nhất thiết phải có tiền căn xơ gan giai đoạn cuối trước đó.

Nếu mắc đồng thời viêm gan B và C, người bệnh có nguy cơ cao bị viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan. Nguy cơ còn cao hơn nếu họ thường xuyên uống rượu.

Xơ gan

Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều tiến triển từ xơ gan. Bác sĩ Khanh cho biết, tại Việt Nam, xơ gan là một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư gan. Trong đó, xơ gan do đồng nhiễm viêm gan B, C; Viêm gan B và D làm tăng nguy cơ mắc HCC gấp 2-6 lần so với các trường hợp nhiễm trùng riêng lẻ. Khi không có viêm gan B và C, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào gan thấp hơn ở bệnh nhân xơ gan do rượu và ở bệnh nhân xơ gan mật tiến triển.

Mập mạp

Ở những người béo phì, chất béo dư thừa tích tụ trong gan, dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, sau đó dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Gan nhiễm mỡ không do rượu là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào gan. Theo Tạp chí Khoa học Khoa học viễn tưởng (Mỹ) vào năm 2021, khoảng 41,2% bệnh nhân ung thư gan tiến triển từ gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ tử vong.

Bệnh tiểu đường loại 2

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 thường có xu hướng thừa cân, béo phì nên dễ mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ hay xơ gan. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao mắc loại ung thư này khi đồng thời mắc bệnh viêm gan virus mãn tính hoặc có thói quen sử dụng rượu bia trong thời gian dài.

Ăn ngũ cốc bị mốc

Aflatoxin là một loại độc tố nấm mốc tự nhiên được tạo ra bởi một số loài aspergillus phát triển trên hạt ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm từ củ. Đặc biệt, đậu phộng bị mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin B1 – loại độc nhất, dễ gây ung thư gan. Tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính, tránh ăn các loại ngũ cốc bị mốc.

Giới tính tuổi

Thống kê từ Globocan 2020 cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ ung thư gan ở nam giới là 20,5%, cao gấp gần 3 lần ở nữ giới với 7,4%. Theo bác sĩ Khanh, nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch này xuất phát từ lối sống khác nhau. Trong khi nam giới có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia và ít khi đi khám sức khỏe định kỳ thì phần lớn nữ giới lại quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe. Người cao tuổi dễ bị tổn thương gan hơn người trẻ tuổi nên tỷ lệ mắc bệnh này cũng cao hơn. Tại Hoa Kỳ, ung thư gan nguyên phát thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, để giảm nguy cơ mắc ung thư gan, trẻ em và người lớn cần tiêm vắc xin viêm gan B theo đúng phác đồ; điều trị các bệnh như viêm gan virus, tiểu đường… trước khi chúng phát triển thành ung thư gan. Hạn chế uống rượu bia, bỏ thuốc lá, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân nặng, tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan nên tầm soát 6 tháng một lần để có cơ hội chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu.

Trinh Mai

Nhằm giúp người dân cập nhật các phương pháp tầm soát, phát hiện và các kỹ thuật mới điều trị xơ gan và ung thư gan hiệu quả, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình Tuần lễ tư vấn “Phát hiện sớm, điều trị bằng kỹ thuật mới xơ gan và ung thư gan” từ ngày 15-9- 21, 2022. Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực: Tiêu hóa, Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp. Độc giả gửi câu hỏi tại đây để được các chuyên gia trong chương trình giải đáp chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *