Đời sống

5 điều cần tránh khi nuôi dạy trẻ tự kỷ

Cha mẹ không nên dạy trẻ tự kỷ cầu toàn, không nên để trẻ tự do phát triển hoặc dạy cạnh tranh …

Nuôi dạy một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể là một thách thức đối với các bậc cha mẹ. Trẻ ít giao tiếp, ứng xử dễ khiến bạn bè đồng lứa khó hiểu dẫn đến bức xúc. Tuy nhiên, trẻ tự kỷ cũng có những điểm mạnh riêng có thể phát triển theo chiều hướng tốt nếu được định hướng đúng cách. Dưới đây là những điều cha mẹ nên tránh khi nuôi dạy trẻ tự kỷ.

Can thiệp quá sâu vào hành động của trẻ

Cha mẹ của trẻ tự kỷ thường có xu hướng giám sát hành động của con mình. Hầu hết các bậc cha mẹ đều lo lắng cho sức khỏe tâm thần của con mình. Vì vậy, họ sẵn sàng can thiệp vào những khó khăn mà trẻ gặp phải, hướng trẻ đi theo con đường phát triển do mình vạch ra.

Việc can thiệp sâu vào hành động của trẻ khiến trẻ tự kỷ khó phát triển. Họ không thể học thông qua quan sát, hướng dẫn trực tiếp và phát triển thông qua thực hành.

Việc can thiệp quá sâu vào hành động của trẻ khiến trẻ gặp khó khăn trong quá trình phát triển.  Ảnh: Freepik

Việc can thiệp quá sâu vào hành động của trẻ khiến trẻ gặp khó khăn trong quá trình phát triển. Hình ảnh: Freepik

Dạy con bạn cạnh tranh

Cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ không tránh khỏi cảm giác con mình bị tụt hậu trong học tập và vui chơi. Việc người lớn dạy trẻ tự kỷ có tính ganh đua sẽ vô tình kéo trẻ vào sự mệt mỏi khi phải phấn đấu, thi đua. Trên thực tế, trẻ tự kỷ khó theo kịp các bạn cùng lứa tuổi, khi cạnh tranh trẻ dễ bị thua thiệt. Từ đó nảy sinh cảm giác tội lỗi và tự trách bản thân.

Để trẻ tự do phát triển

Một số cha mẹ và người giám hộ tin rằng việc trẻ tự do phát triển và theo đuổi sở thích đam mê của mình là điều tốt cho trẻ. Tuy nhiên, câu nói này chỉ đúng với những đứa trẻ bình thường có tính cách tự lập, năng động và khả năng tương tác tốt.

Cha mẹ của trẻ tự kỷ nên sắp xếp thời gian hợp lý cho trẻ. Bên cạnh thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, gia đình có thể cho bé tham gia các hoạt động tăng cường khả năng tập trung. Đồng thời, người giám hộ nên để trẻ tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, giúp xây dựng tính cách hòa đồng, trò chuyện, đặt câu hỏi, khám phá thế giới …

Nếu không có sự giúp đỡ của người khác, trẻ tự kỷ rất dễ thu mình và ít có cơ hội phát huy thế mạnh của bản thân.

Hướng dẫn trẻ theo chủ nghĩa hoàn hảo

Cha mẹ có thể kỳ vọng con phát triển với điểm 9, điểm 10, thành tích ngoại ngữ hàng đầu, biết nhiều kỹ năng sống, hoàn thiện trong giao tiếp… Nhưng không nên đặt những kỳ vọng đó vào trẻ tự kỷ. tự kỷ ám thị. Thực tế, trẻ có nhiều điểm mạnh nhưng thường biểu hiện song song với những khó khăn trong giao tiếp, cử chỉ, hành vi, hay phối hợp thể chất …

Tham gia nhiều lớp học

Trẻ tự kỷ được người giám hộ cho tham gia các lớp học trị liệu như trị liệu bằng giọng nói, trị liệu tâm lý, học tại trường … Lịch học dày đặc khiến trẻ mệt mỏi, không có cơ hội thực hành những kiến ​​thức đã học, mất cơ hội gặp gỡ và làm quen với một đứa trẻ khác. Điều này có thể dễ dàng có tác dụng ngược lại. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho trẻ vui chơi, tĩnh tâm, tăng cường luyện tập.

Hà Phương (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *