Đời sống

Tác dụng phụ của việc dùng quá nhiều omega-3

Tiêu chảy, huyết áp thấp và mất ngủ đều là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng quá nhiều omega-3.

Axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Dầu cá giúp giảm triglycerid trong máu, giảm viêm nhiễm, các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Dưới đây là 8 tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-3 Đường sức khỏe.

Đường trong máu cao

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung nhiều axit béo omega-3 có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Cụ thể, việc hấp thụ 8 gam axit béo omega-3 hàng ngày làm tăng 22% lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong khoảng thời gian 8 tuần.

Điều này là do liều lượng lớn omega-3 có thể kích thích sản xuất glucose, góp phần làm tăng lượng đường trong máu trong thời gian dài. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy rằng khi bạn dùng liều rất cao, nó sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Chảy máu

Chảy máu nướu răng, chảy máu cam là hai trong số những tác dụng phụ nổi bật của việc tiêu thụ quá nhiều dầu cá. Một nghiên cứu ở 56 người cho thấy rằng bổ sung 640 mg dầu cá hàng ngày trong thời gian 4 tuần làm giảm đông máu ở người lớn khỏe mạnh.

Ngoài ra, dầu cá có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu cam cao hơn. Trong một nghiên cứu nhỏ, 72% thanh thiếu niên dùng 1-5 gam dầu cá hàng ngày bị chảy máu cam do tác dụng phụ. Vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ngừng dùng dầu cá trước khi phẫu thuật và nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.

Omega-3 có lợi cho não và da nếu được dung nạp ở mức hợp lý.  Ảnh: Healthline

Omega-3 có lợi cho não và da nếu được dung nạp ở mức hợp lý. Hình ảnh: Đường sức khỏe

Huyết áp thấp

Một phân tích của 31 nghiên cứu kết luận rằng uống dầu cá có thể làm giảm huyết áp hiệu quả, đặc biệt là đối với những người bị huyết áp cao hoặc mức cholesterol cao. Mặc dù những tác dụng này có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao, nhưng có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho những người bị huyết áp thấp. Do đó, bạn nên thảo luận về việc uống bổ sung với bác sĩ nếu bạn đang được điều trị huyết áp.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng dầu cá, đặc biệt phổ biến ở liều cao. Ngoài dầu cá, các chất bổ sung omega-3 khác cũng có thể gây ra tình trạng này. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi dùng axit béo omega-3, hãy xem xét giảm liều lượng của bạn để giảm các triệu chứng.

Trào ngược axit

Mặc dù dầu cá tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng nhiều người cho biết họ cảm thấy ợ chua sau khi bắt đầu sử dụng sản phẩm. Các dấu hiệu khác của trào ngược axit bao gồm ợ hơi, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày. Sử dụng vừa phải có thể làm giảm các triệu chứng. Ngoài ra, bạn chia liều thành một vài phần nhỏ hơn trong ngày có thể giúp loại bỏ chứng khó tiêu.

Mất ngủ

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống dầu cá điều độ giúp dễ ngủ. Cụ thể, một nghiên cứu trên 395 trẻ em cho thấy, dùng 600 mg axit béo omega-3 mỗi ngày trong 16 tuần đã cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng dùng một liều lượng cao dầu cá làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất ngủ và lo lắng ở những bệnh nhân có tiền sử trầm cảm.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *