Đời sống Giải trí

Spirited Away – Tác phẩm anime kinh điển của Nhật Bản

Bộ phim hoạt hình Spirited Away, còn được fan Việt biết đến với cái tên “Vùng đất linh hồn” hay “Sen và Chihiro ở thế giới thần bí” là một bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất về cả mặt doanh thu và giá trị nghệ thuật.

Tính đến thời điểm hiện tại, Spirited Away là bộ anime duy nhất của Nhật Bản chiến thắng giải Oscar tại hạng mục “Phim hoạt hình hay nhất?”. Bộ phim cũng trở thành tượng đài phòng vé vững chắc trong lịch sử điện ảnh của Nhật Bản, đưa tên tuổi của Studio Ghibli lên tầm cỡ của hãng lớn khác.

Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những thông tin vô cùng thú vị xung quanh bộ phim kinh điển này nhé!

Các nhân vật trong phim Spirited Away – Vùng đất linh hồn

Các nhân vật chính

  • Ogino Chihiro / Sen: nhân vật chính của phim hoạt hình Vùng đất linh hồn. Chihiro là một cô bé 10 tuổi nhút nhát, hậu đậu, luôn sợ hãi với mọi thứ và chẳng dám đối mặt với khó khăn. Nhưng một ngày nọ, Chihiro lạc vào thế giới linh hồn, vì vậy cô bé phải thay đổi bản thân để giải cứu bố mẹ và trở về thế giới loài người. Cái tên Sen của Chihiro chính do bà phù thủy Yubaba đã đổi nhằm mục đích để cô bé quên tên thật của mình và không thể quay về thế giới loài người.

  • Haku: pháp sư làm việc cho bà phù thủy Yubaba, có hình dạng khác là một con rồng trắng. Haku là một cậu bé dũng cảm và chững chạc. Cậu là người đầu tiên gặp Chihiro khi cô bé bị lạc vào thế giới linh hồn, cũng là người bạn thân thiết nhất của cô bé. Cũng giống như Chihiro, nhân vật Haku Spirited Away cũng bị Yubaba xóa mất tên thật từ lâu, nhưng cậu bé lại nhớ được tên thật của Chihiro.

  • Yubaba: mụ phù thủy ác độc và tham lam cai trị vùng đất linh hồn. Bà ta thống trị nơi đây bằng cách lấy đi tên thật của một người, khiến người đó quên đi tên của chính mình và phải phục tùng mọi mệnh lệnh của bà.
  • Vô diện: con quỷ không có gương mặt, hắn đeo mặt nạ vong hồn và có khả năng tàng hình. Hắn sống dựa trên lòng tham của con người, dùng vàng bạc giả để mua chuộc những kẻ tham lam ở nhà tắm của Yubaba để họ phục vụ đồ ăn, sau khi ăn hết đồ ăn hắn sẽ chuyển sang ăn các nhân viên ở nhà tắm. Tuy vậy, Vô diện lại có tính cách thực là hiền lành và từ tốn, và chỉ được cảm hóa

Các nhân vật phụ

  • Rin: cô gái làm việc ở nhà tắm, đàn chị của Chihiro, yêu thương, giúp đỡ Chihiro, xem cô bé như em gái ruột của mình.
  • Oiji Kamajii: ông lão sáu tay làm việc đun và pha chế thảo dược trong nhà tắm. Ông là người tuy có vẻ ngoài đáng sợ, nhưng thực sự lại là một người hiền lành, tốt bụng, và giúp đỡ rất nhiều cho Chihiro. 
  • Zeniba: chị sinh đôi của Yubaba, là một bà lão hiền từ, đáng mến, bà đối xử rất tốt với Chihiro và các bạn của cô bé.

  • Boh: con trai duy nhất của Yubaba, có ngoại hình khổng lồ nên không thể tự đứng dậy mà chỉ có thể bò xung quanh căn phòng của mình. Do được Yubaba cưng chiều nên Boh có tính cách ích kỷ và ỷ lại, nhưng may mắn là sau khi trải qua nhiều chuyện thì cậu bé đã thay đổi, biết quan tâm mọi người xung quanh và tự đứng lên được.
  • Chim Yu: có hình dạng của con quạ, nhưng có cái đầu của Yubaba, là kẻ dò thám cho Yubaba.

Nội dung của phim Spirited Away – Vùng đất linh hồn

Bộ phim hoạt hình Vùng đất linh hồn là bộ phim kể về hành trình giải cứu bố mẹ của cô bé 10 tuổi Chihiro ở vùng đất linh hồn. Mọi chuyện bắt đầu khi gia đình của Chihiro đang trên đường di chuyển đến nhà mới thì bố cô chạy nhầm vào một con đường lạ, họ vô tình lạc vào thế giới ma thuật kì lạ. Sau đó, gia đình họ đã đến một nhà hàng không người, và Chihiro vô tình phát hiện một nhà tắm công cộng xa hoa. Tại đây, Chihiro và Haku đã gặp nhau, Haku khuyên cô mau trở lại con sông trước khi trời tối. Tuy nhiên, mọi chuyện đã quá muộn, khi bố mẹ của Chihiro đã bị quyến rũ bởi những món ăn thơm ngon, họ ăn chúng rồi bị biến thành lợn và bị mắc kẹt ở vùng đất linh hồn.

Từ đó, cuộc phiêu lưu của Chihiro vào thế giới linh hồn chính thức bắt đầu. Haku và Chihiro gặp lại nhau, Haku tìm cho cô một công việc ở nhà tắm công cộng. Cô được Kamaji và Rin dắt đến chỗ của bà phù thủy Yubaba để xin việc. Yubaba cho Chihiro công việc ở nhà tắm công cộng và đặt cho cô tên mới: Sen, đổi lại cô sẽ bị lấy mất tên thật của mình và sẽ bị mắc kẹt lại thế giới linh hồn nếu như cô không nhớ ra tên thật của mình.

Trong quá trình làm việc ở nhà tắm, Chihiro đã gặp một vị khách vô cùng đặc biệt, hắn ta không có gương mặt, suốt ngày chỉ đeo mặt nạ vong hồn và có khả năng tàng hình. Vị khách đó có tên là Vô Diện, hắn ta vốn được xem như một con quái vật đáng sợ ở nhà tắm của Yubaba, hắn sống dựa trên sự tham lam của con người, có thể sẵn sàng nuốt chửng những con người tham lam ấy. Nhưng khi đối mặt với một tâm hồn trong sáng, hồn nhiên như Chihiro thì Vô diện dần được cảm hóa và trở về tính cách thực từ tốn, hiền lành của mình.

Khoảng nửa sau bộ phim, nhân vật có tên Zeniba mới dần xuất hiện, bà là chị sinh đôi của Yubaba. Lúc đầu, ai cũng nghĩ bà thuộc tuyến nhân vật phản diện, nhưng thực chất Zeniba là một bà lão hiền từ, giúp đỡ rất nhiều cho cô bé Chihiro rất nhiều. Bà đã biến Boh – đứa con trai khổng lồ của Yubaba thành con chuột bạch, biến Chim Yu – kẻ dò thám của Yubaba thành con ruồi nhỏ bay theo Chihiro. Kể từ đó, chuột Boh, ruồi Yu, Vô diện cùng Chihiro bắt đầu chuyến hành trình tới nơi ở của Zeniba ở Đáy Đầm Lầy để trả lại chiếc ấn vàng mà Haku đã đánh cắp của Zeniba. Ở nhà tắm lúc này, Yubaba đã phát hiện ra Boh bị mất tích, Haku hứa rằng sẽ mang Boh về cho Yubaba với điều kiện bà ta phải trả lại tự do cho Chihiro và bố mẹ của cô.

Haku đến nhà của Zeniba và đưa Chihiro cùng Boh trở về nhà tắm. Còn Vô diện thì quyết định ở lại giúp việc cho bà Zeniba. Trên đường về, Chihiro nhớ lại việc hồi bé bị ngã xuống sông Kohaku, và đoán chính xác được Haku chính là thần sông Kohaku, từ đó Haku đã thoát khỏi sự điều khiển của Yubaba. Khi về đến nhà tắm, Chihiro đã giúp được gia đình giải thoát khỏi lời nguyền của Yubaba, trở lại hình hài cũ. Chihiro đoàn tụ với bố mẹ và cùng nhau đi đến ngôi nhà mới.

Giá trị đặc sắc của phim Spirited Away – Vùng đất linh hồn

Spirited Away sở dĩ được xem như một tác phẩm anime kinh điển của Nhật Bản, chính nhờ những giá trị nhân văn xuất sắc được lồng ghép xuyên suốt bộ phim.

Đầu tiên, chính là những chi tiết ẩn dụ về lòng tham của con người. Việc bố mẹ của Chihiro bị biến thành lợn cũng chính do sự tò mò, không cưỡng lại được trước những món ăn hấp dẫn ở nhà hàng. Hay một chi tiết khác khá nổi bật là việc những nhân viên tham lam ở nhà tắm, nhận tiền của Vô diện và cũng bị chính hắn ăn thịt. Qua đó, như gửi gắm cho người xem thông điệp lòng tham lam sẽ khiến cho con người mất đi giá trị và nhân phẩm của mình.

Thứ hai, chính là thông điệp được gửi gắm qua nhân vật Vô diện. Hắn là một người không có hình hài cụ thể, không có gương mặt và không có được sự quan tâm của bất kỳ ai. Nhân vật này khiến chúng ta liên tưởng đến chính bản thân mình: trong cuộc sống này, ai cũng sẽ có lúc cảm thấy sự tồn tại của mình như chẳng hề có ý nghĩa gì trên thế giới này cả.

=> Tuyển tập những ca khúc nhạc phim hoạt hình Nhật Bản hay nhất tại đây

Cuối cùng chính là tình yêu chân thực của Chihiro và Haku. Nó không phải là sự thể hiện phô trương, màu mè, chỉ đơn thuần là sự giúp đỡ và đồng điệu lẫn nhau giữa Chihiro và Haku. Chính nhờ thứ tình cảm ấy mà cả Chihiro lẫn Haku đều trở nên mạnh mẽ hơn, và tìm lại được chính mình.

Spirited Away thực sự là một tác phẩm anime bất hủ cả về mặt hình thức lẫn nội dung của vị đạo diễn nổi tiếng Miyazaki Hayao, là một tượng đài trong lĩnh vực điện ảnh của Nhật Bản mà không một tác phẩm nào có thể thay thế được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *