Đời sống

Những trang viết đầy cảm hứng về cuộc đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Trong vở “Tôi đi học”, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký kể câu chuyện dùng chân để tập viết, có lúc bị chuột rút nhưng vẫn không bỏ cuộc.

Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký qua đời sáng 28/9 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật khiến giới văn chương và độc giả cả nước thương tiếc bao thế hệ. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên xúc động khi nhớ đến hình bóng một bậc đàn anh miệt mài dùng đôi chân của mình để viết nên nhiều tác phẩm hay cho đời. “Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký đã ra đi, nhưng những tác phẩm của ông sẽ sống mãi, có sức ảnh hưởng lâu dài đến nhiều thế hệ”, nhà phê bình nói.

Ông Nguyễn Ngọc Ký trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với VnExpress Tháng 9 năm 2013. Hình ảnh: sự thấu thị

Nguyễn Ngọc Ký truyền cảm hứng sống qua những tác phẩm về cuộc đời mình. Từ nhỏ, số phận đã không mỉm cười với Nguyễn Ngọc Ký như cách anh luôn mỉm cười với mọi người. Năm anh bốn tuổi, một cơn sốt khiến hai tay anh bị liệt, không cử động được. Dân gian có câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”, Nguyễn Ngọc Ký đã dùng đôi chân của mình để vượt lên số phận. Hành trình đó đã được ông miêu tả trong hồi ký tôi đi học.

Thấy bạn bè đi học, anh cũng xin bố mẹ cho đi học thêm. Ban đầu, Nguyễn Ngọc Ký học viết bằng miệng nhưng không được. Sau đó, anh chuyển sang dùng chân, trải qua những tháng ngày khó khăn, đầy nước mắt. Trong chương Ngày viết, Nhà văn miêu tả: “Đôi khi tôi dùng hết sức bóp cây bút chì, cố gắng trau chuốt từng nét, có những lúc tôi bị chuột rút đến mức co quắp ngón chân”.

Rồi anh thi đậu, không chỉ viết văn mà còn làm thủ công, học bơi bằng chân. Từ lớp 1 đến hết cấp 3, Nguyễn Ngọc Ký luôn là học sinh giỏi. Anh đứng thứ năm trong kỳ thi toán lớp 7 toàn miền Bắc, hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu, bốn lần được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Mở đầu tác phẩm là câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương vượt khó, rất đáng quý. Đoàn cần được nhân rộng để các em học tập. Tuổi thơ trong Việt Nam bây giờ tốt hơn rồi. Phải luôn biết ước mơ, biết phấn đấu, đặc biệt là vượt lên chính mình như Nguyễn Ngọc Ký để đạt được. “

Cuốn sách ra mắt độc giả lần đầu tiên vào năm 1970, với tên gọi Những năm khó quên. Khi đó, anh vừa tốt nghiệp Khoa Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Tính đến nay, tác phẩm đã qua hơn 10 lần tái bản.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên kể rằng năm 12 tuổi, khi còn là một cậu bé ngồi trên ghế nhà trường, ông đã cùng bạn bè chuyền tay nhau thời cắp sách. Những năm khó quên. Qua lời kể giản dị, anh đã tưởng tượng và thầm cảm phục về cậu bé Ký viết bằng chân nhưng giỏi toán, giỏi văn. Thời đó, các thầy cô thường lấy Kỳ làm tấm gương để nhắc nhở học sinh noi theo.

Nhà văn Lê Phương Liên đọc cuốn sách năm 19 tuổi khi đang tản cư ở quê. Lúc đó, cô cũng bắt đầu viết, cảm thấy có động lực hơn. Sau này, mỗi khi anh phát hành sách, cô đều mua và đọc hết. Cô thích lối viết đơn giản nhưng hấp dẫn, dễ đi vào lòng người. Lê Phương Liên may mắn gặp anh trong một số lần gặp gỡ cộng tác viên NXB Kim Đồng. “Một lần khi tôi đến gần để chào hỏi, anh ấy cười và nói đã đọc một số tác phẩm của tôi. Anh ấy cũng khuyến khích tôi hoàn thiện và sáng tác nhiều hơn. Tôi thực sự rất xúc động”, cô nói.

Tự truyện Tôi đi học tái bản năm 2014. Ảnh: First News

Tự truyện “Tôi đi học” tái bản năm 2014. Ảnh: Tin tức đầu tiên

Nguyễn Ngọc Ký còn viết nhiều cuốn sách khác sau câu chuyện của tôi đi học. Với hồi ký tôi vào cao đẳng, Nguyễn Ngọc Ký kể lại những năm tháng anh phải rời quê hương lên Hà Nội học, rồi tản cư về quê. Bị liệt cả hai tay, mọi việc phải phụ thuộc hoàn toàn vào đôi chân, thiếu thốn đủ bề nhưng em vẫn nỗ lực học tập. Ra mắt vào tháng 9 năm 2014, cuốn sách được công chúng đón nhận nồng nhiệt, được tái bản với số lượng 5.000 cuốn chỉ sau một tháng.

Những linh hồn yêu dấu thay cho lời tri ân của Nguyễn Văn Ký đến cha, mẹ, thầy cô … – những người đã cưu mang em. Khi anh chán nản với việc học viết bằng chân, mẹ anh đã động viên: “Không sao đâu. Bắt đầu cái gì cũng khó, bằng tay đã khó chứ đừng nói làm bằng chân. Làm xong là hỏng. hoặc nó đã được sửa. Tôi biết. Tôi phải kiên trì làm bất cứ điều gì, con trai của tôi. ” Khoảnh khắc dùng đôi chân của mình để chăm sóc mẹ lúc cuối đời cũng được anh đưa vào tác phẩm: “Mẹ tôi nằm liệt giường, cả tuần chỉ uống nước trắng để nín thở. Bố đã già yếu, có Thị lực kém. Hai chị em bận việc, chỉ có tôi lặng lẽ dùng chân múc từng thìa nước cho vào miệng mẹ ”.

Trái tim cho cuộc sống – tập cuối cùng trong bộ ba hồi ký – kể về hành trình từ khi bắt đầu làm giáo viên đến khi nghỉ hưu của Nguyễn Ngọc Ký, sau khi tốt nghiệp đại học, ông về quê dạy học dưới sự chỉ bảo của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, trở thành giáo viên dạy giỏi toàn ngành, cán bộ giỏi của Phòng Giáo dục Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian đó, anh đã xuất bản hơn 30 cuốn sách, tham gia hàng nghìn cuộc giao lưu, truyền cảm hứng cho cuộc sống. Sau khi nghỉ hưu, ông trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý qua điện thoại, truyền cảm hứng sống cho nhiều người.

Tác phẩm ra mắt năm 2017, nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Nguyễn Ngọc Ký. Tại sự kiện ra mắt sách, MC Hoàng Anh Quân – con trai cố GS Hoàng Như Mai – cho biết dù chạy thận thường xuyên nhưng nhà văn vẫn chăm chỉ sáng tác và hoàn thành bản thảo đúng tiến độ. công bố. Một lần về thăm nhà, anh thấy cháu mải mê viết đến nỗi máu chảy ướt đẫm vết thương đang chạy thận.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ký tặng sách tại sự kiện ra mắt sách Tâm sự đời 2017. Ảnh: Thoại Hà

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký ký tặng sách tại sự kiện ra mắt sách “Trái tim cho đời” 2017. Ảnh: Thoại Hà

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau đó đã viết thư bình luận về cuốn sách và cho rằng nhà văn đã làm được những điều mà không phải ai cũng làm được. Trong đó, có đoạn: “Qua mỗi câu chuyện, Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký cũng ‘để đời’ những bài học kinh nghiệm sâu sắc từ chính cuộc đời mình – người thầy, người viết bằng tốt nghiệp đầu tiên ở Việt Nam, với tư duy đổi mới trong giảng dạy và học tập, rèn luyện để phát triển con người toàn diện, đó không chỉ là sự trau dồi về chuyên môn mà còn là tâm hồn, tình cảm, nhân cách cao đẹp của một nhà giáo chân chính, có ảnh hưởng tích cực trong xã hội ”.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published.