Đời sống

Chăm sóc bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối

Bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối thường cần sự hỗ trợ toàn diện của người thân, từ ăn uống, phục hồi chức năng cho đến theo dõi hậu phẫu.

Bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối thường cần đến 3 tháng để trở lại sinh hoạt bình thường và 6 tháng để phục hồi chức năng khớp gối. Dưới đây là một số lời khuyên chăm sóc để đảm bảo bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật và trở lại sinh hoạt bình thường nhanh chóng.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Chuẩn bị trước có thể giúp đảm bảo phục hồi suôn sẻ. Một số vật dụng cơ bản cần chuẩn bị bao gồm: gối để hỗ trợ chân, giường không quá cao hoặc quá thấp so với mặt đất, đá chườm đầu gối, điện thoại di động gần giường để kêu cứu, hộp giữ thuốc trong tầm với, khung tập đi hoặc nạng, quần áo ngủ thoải mái. , thay quần áo để thay, khăn tắm và đồ dùng vệ sinh cá nhân sạch sẽ …

Các hộ gia đình cần đảm bảo dự trữ đủ thực phẩm, đặt các vật dụng hữu ích ở vị trí dễ lấy, đồng thời loại bỏ các vật cản trở việc đi lại trên sàn nhà.

Đi, đứng, ngồi và di chuyển từ phòng này sang phòng khác có thể khó khăn đối với người mới thay khớp gối. Họ cần được hỗ trợ khi đi lại hoặc làm các công việc hàng ngày như chuẩn bị bữa ăn, vệ sinh cá nhân….

Trợ giúp về thuốc và chăm sóc vết thương

Việc sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian là điều cần thiết cho việc thay khớp gối mới. Người thân nên giúp họ chuẩn bị thuốc, phân tích thời gian biểu cho từng loại, theo dõi và bổ sung thuốc theo hướng dẫn của dược sĩ, bảo quản thuốc vào hộp chia theo ngày, từng đợt.

Ngoài ra, người nhà cũng cần theo dõi vết thương của bệnh nhân hàng ngày xem có sưng tấy, viêm nhiễm không. Điều này bao gồm việc thay băng và kiểm tra tình trạng vết mổ. Nếu vết mổ sưng đỏ, có dấu hiệu chảy mủ, có mùi hôi thì cần liên hệ ngay với nhân viên y tế. Nhớ rửa tay cẩn thận trước và sau khi chạm vào băng. Các thành viên trong gia đình nên có một lịch trình cố định mỗi ngày để uống thuốc và kiểm tra vết thương.

Bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối cần được hỗ trợ khi đi, đứng, ngồi và di chuyển từ phòng này sang phòng khác.  Ảnh: Freepik

Bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối cần được hỗ trợ khi đi, đứng, ngồi và di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Hình ảnh: Freepik

Hỗ trợ công việc nhà

Trong vòng vài tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân hầu như không thể làm bất cứ việc gì, phải đứng, vươn vai hoặc cúi người quá lâu. Những công việc như dọn dẹp và chuẩn bị bữa ăn thường rất khó khăn.

Các thành viên trong gia đình nên giúp mua sắm và chuẩn bị thực phẩm, và nếu người thay thế sống một mình, họ nên chuẩn bị các bữa ăn đông lạnh hoặc cung cấp thực phẩm trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Đối với bệnh nhân mới thay khớp gối, điều quan trọng nhất là ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống thuốc và nghỉ ngơi nhiều để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Lên lịch khám sức khỏe định kỳ

Người nhà nên giúp bệnh nhân theo dõi sát sao lịch tái khám để đảm bảo đúng thời gian thăm khám theo yêu cầu của bác sĩ. Đồng thời, đảm bảo phương tiện đi lại trong quá trình hồi phục, thường kéo dài từ 4-6 tuần vì bệnh nhân không thể sử dụng phương tiện đi lại trong giai đoạn này. Theo dõi lịch khám cũng đồng nghĩa với việc người nhà nên theo dõi quá trình hồi phục để có thể hỏi bác sĩ những câu hỏi cụ thể như: tác dụng phụ của thuốc nếu có, dấu hiệu bệnh nhân sốt, đau người nhà. vết thương tăng lên, sưng tấy, khó thở, tức ngực …

Hỗ trợ phục hồi chức năng

Kế hoạch phục hồi cho mỗi bệnh nhân là khác nhau. Đối với một số người, bác sĩ chỉ yêu cầu đi bộ 30 phút từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện các bài tập khác thêm 20 đến 30 phút mỗi ngày.

Người bệnh có thể cảm thấy đau khi đi lại hoặc vận động. Điều này là bình thường. Nếu bệnh nhân tỏ ý không muốn tiếp tục kế hoạch phục hồi chức năng, hãy nhắc họ rằng cơn đau là bình thường và bài tập sẽ giúp tăng tốc độ hồi phục.

Người nhà có thể ghi lại những nỗ lực, kết quả và sự tiến bộ của họ để bệnh nhân cảm thấy có động lực tập luyện. Tập thể dục cùng nhau và đi bộ cùng nhau cũng giúp họ kiên trì.

Theo dõi sự thay đổi

Bệnh nhân thường tập trung vào quá trình chữa bệnh đến mức không nhận thấy những thay đổi nhỏ. Các thành viên trong gia đình cần quan sát, theo dõi những thay đổi về thể chất và tình cảm để sớm có những hỗ trợ phù hợp. Những thay đổi cần theo dõi đặc biệt bao gồm các biến chứng sau phẫu thuật thực tế, những thay đổi trên vết thương hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Hỗ trợ tinh thần

Thay khớp gối không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà cả tinh thần của người bệnh. Bệnh nhân có thể cảm thấy bực bội và mất kiên nhẫn vì đau hoặc phục hồi chậm. Hạn chế vận động cũng ảnh hưởng đến thái độ và tâm trạng. Người thân cần thường xuyên động viên, khuyến khích để người bệnh đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Hơn nữa (Theo Đường sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *