Đời sống Giải trí

Những bí mật về phim hoạt hình Tom và Jerry

Bộ phim hoạt hình Tom và Jerry có lẽ là bộ phim gắn với tuổi thơ của cả thế hệ 8x và đầu 9x, thậm chí cho đến ngày nay khi có rất nhiều bộ phim mới ra đời nhưng những tập phim Tom và Jerry vẫn được các bạn nhỏ vô cùng yêu mến. Tuy nhiên, bạn đã biết được những bí mật này chưa?

Bạn đã xem phim hoạt hình Tom và Jerry mới nhất chưa? Hay trong trí nhớ của bạn chỉ dừng lại ở những tập phim xem hồi bé? Dù chưa hề có hồi kết hay không có chính thức cái gọi là phim hoạt hình Tom và Jerry tập cuối nhưng hiện nay bộ phim này đã dừng sản xuất rồi. Mới đây hãng Warner Bros. còn tiết lộ sẽ có bản live-action của bộ phim này khiến truyền thông và cộng đồng xôn xao. Cái tên Tom và Jerry được nhắc lại, lượt tải phim hoạt hình Tom và Jerry miễn phí tăng cao, ngoài ra lượt tải trò chơi Tom và Jerry full cũng không kém cạnh. Từ đó, người ta lại nhắc đến những bí mật nho nhỏ về bộ phim này từ mấy chục năm về trước, mà có lẽ, không nhiều người biết đến.

Bí mật 1: Tom và Jerry đã bước sang tuổi 79 rồi

Các bạn đọc không nhầm đâu, mèo Tom và Jerry đã ra mắt đến khán giả trên khắp thế giới được 79 năm rồi đó. Tập phim đầu tiên của Tom và Jerry được chiếu rạp vào ngày 10 tháng 3 năm 1940, thấm thoắt bộ phim đã “cao tuổi” rồi. Ở Việt Nam thì bộ phim này có lẽ cũng chỉ mới trở nên phổ biến vào khoảng 30-40 năm mà thôi nhưng đã đủ để tạo thành ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ 8x, đầu 9x

Bộ phim hoạt hình Tom và Jerry ra mắt lần đầu tiên từ năm 1940, đã có tuổi thọ gần 80 năm rồi

Bạn có biết cha đẻ của bộ phim này là ai không?

Bộ phim hoạt hình tom và jerry Tiếng Việt thì chắc là ai ai cũng quen thuộc rồi, nhưng bạn có biết ai là người tạo ra những nhân vật thú vị và câu chuyện truyền kì này không? William Hanna và Joseph Barbera chính là hai nhà sản xuất đầu tiên lên ý tưởng sản xuất bộ phim hoạt hình này. Cả hai đều là nhà sản xuất trực thuộc hãng MGM nổi tiếng.

Đây là chân dung hai vị cha đẻ của bộ phim hoạt hình Tom và Jerry nổi tiếng suốt gần thập kỉ qua

Từ năm 1940 cho đến mãi năm 1957, Hanna và Barbera vẫn là những người viết biên kịch chính cho 114 tập phim của các bộ phim Tom và Jerry này. Và có lẽ là “cha đẻ” nên những sản phẩm mà hai nhà sản xuất này làm ra rất được khán giả đón nhận và nhận được những lời bình luận đánh giá cao. Sau này những tập phim được làm lại có vẻ như không còn giữ được bản sắc ban đầu, đương nhiên cũng không chiếm được sự chú ý nhiều như trước.

Tên khai xinh của cặp đôi mèo chuột không phải là Tom và Jerry

Ngay từ khi lên kịch bản và ý tưởng cho bộ phim, hai nhân vật chính của chúng ta không phải là Tom và Jerry đâu. Khi đó bạn mèo Tom có tên là Jasper còn bạn chuột Jerry thì có tên là Jinx. Nhưng sau đó, có lẽ do hai cái tên này hơi khó nhớ khó đọc nên hãng phim đã tổ chức hẳn một cuộc thi nội bộ để nhằm tìm ra những cái tên phù hợp hơn cho bộ đôi này. Sau đó cái tên Tom và Jerry đã chiến thắng và phần thưởng cho người đặt tên là 50 USD. Tất cả mọi người sau khi biết tin này đều cảm thấy hãng phim đưa ra cuộc thi rất đúng đắn, rõ ràng là cái tên Tom và Jerry hay hơn nhiều so với Jasper và Jinx, đặc biệt là các em nhỏ sẽ nhanh thuộc nhanh nhớ 2 cái tên này hơn nhiều so với tên gốc kia.

Tên khai sinh lúc đầu của Tom là Jasper còn chuột Jerrry tên là Jinx sau đó mới được đổi lại tên

Là bộ phim hoạt hình đạt được nhiều dài Oscar nhất

Đây quả là một thành tích đáng tự hào đối với nhà sản xuất của phim hoạt hình này. Không chỉ đạt được lượng xem Tom và Jerry cao kỷ lục trên toàn thế giới, bộ phim này còn dễ dàng ẵm về 7 giải Oscar trong số 13 lần được đề cử, các giải này đều là giải dành cho phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất. Đây là thành tích chưa thể đột phá với phim hoạt hình cho tới thời điểm này. Ngoài ra, vào năm 2000, bộ phim Tom và Jerry cũng được tạp chí Time bình chọn là chương trình hay nhất mọi thời đại. Nhìn thành tích xuất sắc như thế, hẳn là ai cũng đoán được độ nổi tiếng của bộ phim này rồi.

Cũng là bộ phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất

Song song với những thành tựu kể trên, Tom và Jerry cũng vướng phải không ít chỉ trích từ các bậc phụ huynh khi cho rằng các cảnh Tom và Jerry đánh nhau trong phim sẽ dạy cho trẻ nhỏ tư tưởng bạo lực. Điều này là hoàn toàn có căn cứ khi trong suốt phim Tom và Jerry trọn bộ 163 tập phim thì không có tập phim nào thiếu cảnh đánh nhau như chặt đuôi, ném bom, chặt đầu, đập chảo chổi … Dù được xây dựng hài hước nhưng một số phụ huynh vẫn không hài lòng.

Tom và Jerry vướng phải không ít sự chỉ trích vì những màn đánh nhau bạo lực trong mỗi tập phim

Cụ thể theo thống kê thì trong 163 tập phim này thì chuột Jerry chiến thắng 123 lần, có 32 lần là cặp đôi hợp tác đánh nhau với thế lực khác và có 5 lần mèo Tom “chết đi sống lại”. Nội dung bạo lực trong phim chính là nguyên do khiến Tom và Jerry được coi là bộ phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất.

Bị cho rằng là có yếu tố phân biệt chủng tộc

Có một chi tiết trong các bộ Tom và Jerry tập dài và ngắn khiến nhiều người chỉ trích nặng nề. Đó là chi tiết xuất hiện người giúp việc da màu ( như trong hình ), không những thế việc tạo hình cho các nhân vật bị cháy theo các đặc điểm là đen da, môi dày, tóc xoăn khiến đoàn làm phim cũng bị nghi ngờ là đang ám chỉ những người da màu. Chi tiết này khiến bộ phim vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *