Đời sống

Sách về những bức thư chưa xuất bản của Xuân Quỳnh

Cuốn sách “Dưới đáy trời xanh còn mãi” gồm những dòng nhật ký, ghi chép và những bức thư chưa từng xuất bản của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh.

Cuốn sách do Lưu Khánh Thơ – em gái Lưu Quang Vũ – biên soạn và được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh (6/10/1942 – 6/10/2022). Tác phẩm gồm 285 trang, chia làm ba phần: Nhật ký, Ghi chúthư tín.

Nhật ký ghi lại quá trình Xuân Quỳnh mang bầu, sinh nở và chăm sóc con trai đầu lòng Tuấn Anh. Đầu tháng 9/1965, nữ ca sĩ biết tin mình mang thai. Có con khiến cuộc sống và công việc của Xuân Quỳnh bị đảo lộn. Chồng đi bộ đội, một mình chị vượt cạn.

“Chiều ngày 29 tháng 4 năm 1966”

Con tôi đây. Tôi sinh con thật, tôi sinh con. Đứa trẻ nằm bên cạnh, nó ngọ nguậy. Một sinh vật lạ và sau đó tôi nghe thấy nó kêu lên. Tiếng khóc yếu ớt và đáng thương. Nó không hét và không khóc như những đứa khác mà nó kêu “Ẹ … ơ … ơ … anh”. Nghe thật dễ thương! Giọng nói như một âm thanh bị bóp nghẹt. Tiếng kêu mong manh và thân hình bé nhỏ của nó đều có trong tôi ”.

Cuốn theo tận đáy trời xanh là mãi mãi.  Ảnh: Lưu Quý

Cuốn sách “Dưới đáy trời xanh còn mãi”. Hình ảnh: Lưu Quý

Xuân Quỳnh cũng gặp không ít khó khăn khi một mình làm việc và chăm sóc con trai trong thời chiến. Tuấn Anh thường xuyên quấy khóc khiến nữ ca sĩ không được ngủ trọn giấc, lúc nào cũng “mệt mỏi”. Cô cũng ghi lại từng khoảnh khắc trong cuộc đời của con trai: Lần đầu được đi xe, biết lẫy, biết bò, cười đùa cùng bố mẹ … Nữ ca sĩ còn làm thơ tặng con như một bài thơ. Tuổi thơ của tôi, Vui xuân để kỷ niệm một năm nữa của cuộc đời bạn.

Phần Hồ sơ là những sự kiện, những con người Xuân Quỳnh gặp trong những chuyến về Vĩnh Linh, Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước những năm 1967-1973, được viết vào hai cuốn sổ. Phim kể về Thắng, 13 tuổi ở Vĩnh Giang, đẩy thuyền đưa quân qua sông. Chị Lành ở Vĩnh Tân chứng kiến ​​cảnh người yêu chết trên chiến trường. Hầm sập, 61 người chết, ba ngày không đào được. Những đứa trẻ 6 tuổi đi bộ từ Vĩnh Linh vào Nghệ An để sơ tán …

Xuân Quỳnh đã khắc họa những năm tháng gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc, đồng thời giúp người đọc hình dung được hoàn cảnh ra đời của nhiều bài thơ như: Những câu chuyện về miền Trung và đảo Cồn Cỏ, Thời ta đi trong lòng đất …

“Giặc Mỹ ném bom xuống làng ta / Mùa xuân không còn xanh, mùa thu không còn vàng / Giữa ban ngày mây mù bom tọa độ / Và đêm Phật pháp thắp sáng suốt đêm…” (Thời gian chúng ta đi trong lòng đất12/11/1969).

thư tín được chia thành ba phần: Đối thoại tình yêu Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, Viết riêng cho thiếu nhi, Tình cảm gia đình. Trong đó, phần một là những dòng tâm tình Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ gửi cho nhau những năm cuối đời. Những bức thư được sắp xếp theo trình tự thời gian, thể hiện tình yêu và sự đồng điệu trong tâm hồn cả hai. Ngoài ra, bức thư còn bày tỏ sự quan tâm đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những trăn trở, suy tư về hoạt động sáng tạo của hai nghệ sĩ.

Vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.  Cung cấp ảnh gia đình

Vợ chồng Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. Hình ảnh:Gia đình cung cấp

Viết riêng cho con bạn là những bức tâm thư của nữ ca sĩ gửi cho con trai út Lưu Quỳnh Thơ. Khi đó, mỗi lần đi công tác ở Liên Xô, bà thường dùng những lá thư để kể lại những câu chuyện thú vị mà bà đã được nghe và chứng kiến ​​ở nước bạn. Đó là ấn tượng của cô khi lần đầu tiên đi tàu điện ngầm ở Matxcova, đi qua sa mạc Karakum, thăm các nhà thờ và lăng mộ của nhà vua ở Samarkand hay “Tôi thấy trên truyền hình Liên Xô có một thứ yêu thích: televízor. (Tiếng Nga có nghĩa là đài phát thanh cầu)”. Qua đó, cô gửi gắm tình cảm của mình dành cho đứa con của mình. Nữ ca sĩ nhắn nhủ con trai: “Những bức thư mẹ viết cho con, con giữ lại cho mẹ, vì coi đó là những lời nhắn nhủ của mẹ. Sau này có thể con sẽ cần lại”.

Tình yêu gia đình là bức thư của nữ nghệ sĩ viết cho Lưu Quang Định – em trai Lưu Quang Vũ – khi hai người gặp nhau tại Mátxcơva vào tháng 12/1987.

Tên sách Dưới đáy trời xanh là mãi mãi trích từ một câu trong bài thơ Đã có một thời gian như vậy của Xuân Quỳnh. Lưu Khánh Thơ cho biết nó gợi lên những điều giá trị và vĩnh viễn, đó là những tác phẩm của nữ thi sĩ để lại cho nền văn học nước nhà, được nhiều thế hệ độc giả yêu thích.

Theo bà Khánh Thơ, từ những trang nhật ký, những dòng ghi chép cụ thể, người đọc hiểu rõ hơn những tâm tư, tình cảm, chất liệu cuộc sống đã góp phần tạo nên những sáng tác của Xuân Quỳnh. Khi biên soạn, cô đã chỉnh sửa một số cách viết để phù hợp với các quy tắc chính tả hiện hành.

Dưới đáy trời xanh là mãi mãi thể hiện hình ảnh người mẹ chan chứa tình mẫu tử, hết lòng yêu thương con cái, một con người giàu tình thương và lòng nhân ái, một nhà thơ không quản ngại khó khăn, nguy hiểm xông pha nơi lửa đạn, lấy kinh nghiệm sống từ những hiện thực hào hùng của cuộc kháng chiến cứu nước là nguồn cảm hứng chính trong tư duy sáng tạo ”, bà Thơ nói.

Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ (bé Mi).  Cung cấp ảnh gia đình

Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ (bé Mi). Hình ảnh: Gia đình cung cấp

Xuân Quỳnh sinh năm 1942, nổi tiếng với vai bài Thuyền và biển, Sóng, Bài thơ tình cuối thu, Dậu trưa..., tập thơ Hoa dọc chiến hào, Lời ru mặt đất, Chiều sân ga, Hoa tháng năm, Tự hát... Nữ nghệ sĩ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *