Đời sống

Tại sao bạn nên ăn khoai lang?

Khoai lang rất tốt cho đường ruột, thị lực, góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giảm tác hại của quá trình oxy hóa, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do và bệnh mãn tính. Đường sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Thực phẩm chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan.

Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết, tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào lót trong ruột, giữ cho chúng khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20-33 gam mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và đi tiêu đều đặn hơn. Các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có thể có lợi cho đường ruột.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, bao gồm: BifidobacteriumLactobacillus. Một lượng cao các vi khuẩn này trong ruột có liên quan đến sức khỏe đường tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Khoai lang có vỏ màu cam rất giàu beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng cũng là chìa khóa để duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột.

Đường ruột là nơi cơ thể tiếp xúc với nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Do đó, một đường ruột khỏe mạnh là rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin A làm tăng tình trạng viêm ruột, có thể ức chế chức năng miễn dịch và tăng tỷ lệ tử vong, đặc biệt là ở trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và thị lực.  Ảnh: Freepik

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và thị lực. Ảnh: Freepik

Góp phần cải thiện chức năng não, thị lực

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Hiện tại, không có nghiên cứu nào được thực hiện để kiểm tra những tác dụng này ở người. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả và chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ.

Khoai lang rất giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa giúp rau có màu cam tươi. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Thiếu vitamin A trầm trọng có thể dẫn đến chứng xerophthalmia (thoái hóa giác mạc). Ăn thực phẩm giàu beta-carotene, chẳng hạn như khoai lang với vỏ cam, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Cải thiện và điều chỉnh lượng đường trong máu

Sự mất cân bằng lượng đường trong máu và sự bài tiết insulin là những đặc điểm chính của bệnh tiểu đường loại 2. Khoai lang có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói, mức cholesterol LDL (xấu), tăng độ nhạy cảm với insulin.

Giảm tổn thương oxy hóa và nguy cơ ung thư

Quá trình oxy hóa gây hại cho các tế bào thường liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, xảy ra khi các tế bào phân chia không kiểm soát được. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như carotenoid, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, thận và ung thư vú. Khoai tây tím có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, khoai lang cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận do chứa nhiều oxalat, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị sỏi thận.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *