Đời sống

Phụ nữ Mỹ nhanh chóng mua mỹ phẩm

Giống như nhiều người khác, Karla Maldonado, ở Portland, Oregon, đang cố gắng cắt giảm chi tiêu xuống mức thấp nhất trong thời kỳ lạm phát.

Cô từ chối mọi lời mời tụ tập bạn bè, ít đi ăn ngoài, hạn chế đi ô tô nhưng cũng không ngừng chi tiêu cho việc trang điểm. Cô gái 26 tuổi vẫn mua mascara, kẻ mắt, phấn phủ và các sản phẩm chăm sóc da.

“Tôi không thể sống thiếu chúng,” Maldonado khẳng định.

Cô gái 26 tuổi không phải là trường hợp cá biệt. Trong bối cảnh khó khăn do lạm phát gây ra, nhiều nhà bán lẻ lớn đã cắt giảm triển vọng tài chính cho năm nay. Nhưng ngành mỹ phẩm là một ngoại lệ.

Các chuỗi bán lẻ Target, Kohl’s, Macy’s và Nordstrom ở Mỹ chứng kiến ​​doanh số bán các sản phẩm làm đẹp tăng mạnh trong báo cáo quý II. Tại Target, số lượng sản phẩm trang điểm vẫn tăng, trong khi hàng gia dụng và điện tử giảm. Thương hiệu này cho biết sẽ tập trung vào các sản phẩm làm đẹp, tổ chức các sự kiện để kích cầu sức mua, bên cạnh việc đẩy mạnh các mặt hàng thiết yếu trong kỳ nghỉ đông sắp tới.

Walmart, nhà bán lẻ hàng hóa lớn nhất của Mỹ, cũng đã khai trương nhiều khu vực làm đẹp cao cấp hơn, phục vụ khách hàng vào tháng 3 năm nay, hợp tác với nhà bán lẻ SpaceNk của Anh. Đơn vị tiết lộ đà tăng trưởng trong lĩnh vực làm đẹp đang bùng nổ. Ngoài ra, doanh số bán mỹ phẩm cũng như các sản phẩm dành cho da và tóc cũng tăng đều đặn. Ulta Beauty, nhà bán lẻ lớn nhất ở Mỹ về làm đẹp, cho biết doanh số bán hàng tăng gần 17% trong quý gần nhất, so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ nữ không ngừng đầu tư vào các sản phẩm làm đẹp trong thời kỳ bão táp.  Ảnh minh họa: @askellenbeauty

Mỹ nữ không ngừng đầu tư vào các sản phẩm làm đẹp trong thời kỳ bão táp. Hình minh họa: @askellenbeauty

Người Mỹ đã từng bị mắc kẹt trong nhà suốt hai năm vì dịch bệnh, buộc các cuộc trò chuyện phải diễn ra trực tuyến. Nhưng ngay khi anh ấy ra ngoài, mong muốn được xuất hiện với vẻ ngoài lộng lẫy càng tăng lên và tồn tại cho đến hiện tại. Điều này có thể lý giải phần nào việc nhiều phụ nữ sẵn sàng chấp nhận cái nghèo nhưng vẫn phải đẹp trong thời bão giá.

Một giả thuyết khác có thể giải thích cách các sản phẩm làm đẹp phát triển mạnh là “chỉ số son môi”. Mặt hàng được coi là không thiết yếu này đã ghi nhận mức tăng trong những thời điểm khó khăn như cuộc Đại suy thoái trong thế kỷ trước hay cuộc suy thoái vào đầu những năm 2000. Đó là do đời sống tiêu dùng ngày càng giảm sút. sa sút, khiến người ta tìm đến sự khuây khỏa tinh thần bằng những món đồ nhỏ có giá trị như son môi, nước hoa thay vì những món đồ đắt tiền không trả nổi.

Nhưng quan điểm này không phải lúc nào cũng đúng mà vẫn được duy trì. Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, doanh số bán mỹ phẩm đã giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế Mỹ năm 2008. Điều tương tự cũng xảy ra trong những ngày đầu của vụ dịch khi người Mỹ chuyển sang đeo khẩu trang, nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng lên. Nhu cầu đi du lịch hoặc đi ăn uống đã giảm xuống do sự xa cách xã hội.

Nhưng hiện nay, xu hướng trang điểm đã quay trở lại. Theo công ty nghiên cứu thị trường IRI, người Mỹ đang chi nhiều tiền hơn cho việc trang điểm cho mắt, mặt và mỗi người, lần lượt là 2%, 5% và 12% so với năm ngoái.

Jeff Gennette, giám đốc điều hành của Macy’s Jeff, chỉ ra rằng người tiêu dùng đang cố gắng cắt giảm mua sắm trong bối cảnh lạm phát nhưng vẫn mua các sản phẩm làm đẹp cũng như giày dép và quần áo. Koh’l cũng báo cáo rằng mọi người hạn chế đi du lịch nhưng sẵn sàng chi tiêu thoải mái cho nước hoa và đồ trang điểm.

“Khách hàng, đặc biệt là phụ nữ, không thể từ bỏ việc mua sắm để làm đẹp cho bản thân. Trong những lúc căng thẳng, họ vẫn muốn làm đẹp để giữ sự tự tin và lạc quan”, Michelle Gass, CEO của Kohl cho biết. .

Và ngay cả khi bị ảnh hưởng bởi cơn bão giá, thị trường mỹ phẩm vẫn đầy hứa hẹn vì nó được thúc đẩy bởi những người có thu nhập cao hoặc với mức lương hàng năm từ 100.000 USD trở lên, theo cố vấn ngành làm đẹp của NPD, Larissa Jensen.

“Tác động là không thể tránh khỏi, nhưng chúng ít ảnh hưởng đến các nhóm thu nhập có 6 số 0 trở lên,” Jensen nói.

Minh Phuong (Theo NyPost)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *