Đời sống

Phân biệt giữa loãng xương và thoái hóa khớp

Cả Loãng xương và Thoái hóa khớp đều gây đau, nhưng Đau do loãng xương là do mất xương dẫn đến gãy xương, còn Thoái hóa khớp là do mất sụn.

Như nhau

Loãng xương và thoái hóa khớp có điểm chung là thường gặp ở phụ nữ và gây đau. Trong đó, đau là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh xương khớp, ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau. Với bệnh loãng xương ở giai đoạn đầu thường không gây đau, nhưng gãy xương khiến cơn đau xuất hiện, có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Ở những người bị loãng xương, gãy xương cột sống có thể dẫn đến những cơn đau dữ dội và dai dẳng.

Đau là một triệu chứng điển hình của cả loãng xương và thoái hóa khớp.  Ảnh: iStock

Đau là một triệu chứng điển hình của cả loãng xương và thoái hóa khớp. Hình ảnh: iStock

Cả loãng xương và thoái hóa khớp đều có cách điều trị chủ yếu dựa vào các biện pháp kiểm soát cơn đau như dùng thuốc và tập thể dục … Các bài tập vật lý trị liệu, các bài tập kéo giãn, các bài tập vận động như: Thể dục nhịp điệu, đi bộ nhanh, bơi lội, yoga … có thể giúp ích cho bệnh nhân. giảm đau, tăng sức bền và cải thiện tư thế. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp tập luyện phù hợp.

Sự khác biệt

Loãng xương là tình trạng các mô xương bị mất đi khiến xương trở nên yếu và dễ bị gãy. Đây là một căn bệnh âm thầm, có thể tiến triển trong nhiều năm mà không có triệu chứng và thường không bị phát hiện cho đến khi gãy xương. Gãy xương do loãng xương có thể gây đau, sưng nhẹ, suy giảm khả năng vận động và thay đổi tư thế.

Các đối tượng có nguy cơ cao bị loãng xương bao gồm: người có cấu trúc xương mỏng hoặc nhỏ, tiền sử gia đình mắc bệnh, phụ nữ mãn kinh sớm hoặc sau mãn kinh, người hút thuốc lá, lười vận động, chế độ ăn uống thiếu canxi… Bệnh loãng xương gấp 4 lần. ở nữ nhiều hơn nam, nhất là sau tuổi 50. Phụ nữ ở độ tuổi này cần tầm soát loãng xương thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Nếu nghi ngờ gãy xương do loãng xương, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm mật độ khoáng xương (BMD) để chẩn đoán chính xác. Phòng ngừa và điều trị loãng xương chủ yếu dựa vào các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được như bổ sung đủ canxi, bỏ hút thuốc và siêng năng tập thể dục.

Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp, thường ảnh hưởng đến hông, đầu gối, xương cổ, các khớp nhỏ của bàn tay…, đây đều là những khớp hoạt động nhiều, có nguy cơ chấn thương cao khi chơi thể thao. chơi thể thao hoặc lao động nặng. Trong số đó, thoái hóa khớp xảy ra phổ biến nhất là khớp gối.

Khi lớp sụn đệm xương bị mòn đi, quá trình thoái hóa khớp có thể phát triển, gây ra các triệu chứng như: xương khớp kém linh hoạt và cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi thức dậy vào buổi sáng. hoặc sau khi tập thể dục. Những người có vấn đề về khớp, yếu cơ hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh, phụ nữ, người thừa cân hoặc béo phì cũng có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm xương khớp. Đặc biệt, tuổi tác và quá trình lão hóa cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về xương khớp, nhất là ở những người trên 50 tuổi.

Không giống như loãng xương, viêm xương khớp có thể được chẩn đoán thông qua chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Phương pháp điều trị chính là dùng thuốc để điều trị cơn đau do viêm khớp. Bên cạnh đó, tập thể dục, giảm cân, kiểm soát căng thẳng và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng là những phương pháp có thể điều trị và ngăn ngừa viêm khớp hiệu quả.

Bảo Bảo (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *