Đời sống

EU phản đối Biden trước tuyên bố ‘đại dịch đã qua’

Một quan chức tại Cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) cho biết đại dịch vẫn chưa kết thúc, trái ngược với những gì Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trước đó 2 ngày.

“Chúng tôi vẫn tin rằng đại dịch đang lan rộng ở châu Âu. Điều quan trọng là các quốc gia thành viên phải chuẩn bị vắc-xin để tiêm chủng hàng loạt và vắc-xin đã được sửa đổi để ngăn chặn mầm bệnh lây lan ở châu Âu”, Tiến sĩ Steffen Thirstrup, giám đốc y tế của EMA, cho biết vào tháng 9 20, nói thêm rằng “không rõ tại sao Tổng thống Biden lại đưa ra kết luận rằng đại dịch đã qua”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhưng có thể chấm dứt trong tương lai gần nếu các nước sử dụng hiệu quả các công cụ chống dịch.

Trong cuộc họp báo, các quan chức EMA đã tái xác nhận cuộc gọi của giám đốc điều hành Emer Cooke vào tuần trước. Theo đó, các nước châu Âu nên mở rộng tiêm chủng liều nhắc lại cho người dân trong những tháng tới, trước khi mùa thu đông đến.

Ngoài các vắc xin ban đầu, trong những tuần gần đây, EMA đã phê duyệt một số vắc xin thích ứng với biến thể Omicron, để sử dụng như liều thứ tư và thứ năm, trong bối cảnh sự lan rộng của các chủng loại phụ.

Marco Cavaleri, người đứng đầu chương trình tiêm chủng của EMA, cho biết cơ quan này cũng đang xem xét việc sử dụng vắc xin mới như một phần của phác đồ cơ bản (hai liều ban đầu).

Trụ sở của Cơ quan Thuốc Châu Âu tại Amsterdam, Hà Lan, ngày 18 tháng 12 năm 2020. Hình ảnh: Reuters

Tuyên bố “kết thúc đại dịch” của ông Biden ngày 18/9 đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ các chuyên gia, thậm chí có cả những ý kiến ​​phản đối. Nhiều nhà khoa học cho rằng việc tuyên bố đại dịch ở thời điểm này là quá sớm, đặc biệt là khi Mỹ ghi nhận trung bình 60.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, Mỹ cho biết: “Đại dịch vẫn chưa kết thúc. Tôi nhấn mạnh điều đầu tiên (lý do) là số người chết mỗi năm”. .

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy Mỹ đã báo cáo hơn 223.000 ca tử vong kể từ tháng Giêng. Theo ông Chin-Hong, con số này cao gấp nhiều lần so với cúm mùa (trung bình 35.000 ca tử vong mỗi năm). Ông nói rằng nếu số người chết vì Covid-19 vẫn ở mức cao, nó sẽ vượt xa các bệnh khác như tiểu đường và các bệnh về đường hô hấp.

Tại Việt Nam, bệnh Covid vẫn được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A, nhưng trong bối cảnh chung sống thích ứng, các biện pháp chống dịch đã được điều chỉnh cho phù hợp. Tuần trước, Bộ Y tế đã thay đổi thông điệp chống dịch 5K áp dụng từ khi xuất hiện Covid (khẩu trang, khoảng cách, khử trùng, khai báo y tế, không tụ tập) thành 2K (khẩu trang, khử trùng) và vắc xin; đồng thời nới lỏng quy định đeo khẩu trang theo hướng khuyến khích, không bắt buộc trừ một số địa điểm công cộng đặc thù như bệnh viện, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trên thế giới, Thụy Điển là quốc gia đầu tiên tuyên bố thoát khỏi đại dịch (từ tháng 2); các nước như Anh và Đan Mạch đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với Covid nhưng vẫn chưa tuyên bố chấm dứt.

Thục Linh (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.