Đời sống

Những thói quen phổ biến gây ra tình trạng răng xấu

Có hơn một triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng. Mặc dù hầu hết chúng đều vô hại nhưng chúng vẫn có thể làm hỏng răng, do thói quen xấu.

Súc miệng sau khi đánh răng

Nước làm loãng lượng florua đậm đặc trong kem đánh răng, vì vậy nếu bạn súc miệng ngay lập tức, kem đánh răng sẽ không còn hiệu quả như ban đầu. Nếu bạn vẫn cảm thấy cần phải súc miệng theo thói quen, hãy sử dụng nước súc miệng có chứa fluor để bảo vệ men răng.

Đừng chà lưỡi của bạn

Tiến sĩ Uchenna Okoye, giám đốc một công ty sản xuất kem đánh răng ở London, Anh cho biết, việc vệ sinh lưỡi rất quan trọng vì nó chứa phần lớn vi khuẩn trong khoang miệng.

Lưỡi luôn ẩm ướt và có nhiều đường nứt, nơi vi khuẩn có thể ẩn náu. Vi khuẩn tiết ra lưu huỳnh khiến hơi thở của chúng ta có mùi hôi nếu không được làm sạch.

Hình minh họa: Bên sáng

Chỉ nha khoa nhiều

Mặc dù dùng chỉ nha khoa là một phần thiết yếu của thói quen vệ sinh răng miệng và quan trọng đối với nướu răng của bạn, nhưng không nên sử dụng quá nhiều.

Không dùng chỉ nha khoa nhiều hơn một lần một ngày, vì vi khuẩn có hại mất 4-12 giờ để phát triển. Mặc dù dùng chỉ nha khoa đúng cách có thể ngăn ngừa các bệnh về nướu nhưng sử dụng sai cách lại gây tác dụng ngược, thậm chí gây tổn thương nướu.

Các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng cách:

Bước 1: Lấy một đoạn chỉ tơ khoảng 30 cm quấn quanh hai ngón tay, chỉ chừa lại một đoạn chừng 5 cm.

Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ chặt sợi chỉ giữa. Chiều dài của đoạn chỉ ở giữa từ 1,5 đến 2 cm.

Bước 3: Nhẹ nhàng luồn chỉ vào kẽ răng. Lưu ý luồn chỉ nhẹ nhàng và cẩn thận, không để sợi chỉ chạm vào nướu, tránh làm tổn thương nướu.

Bước 4: Khi sợi chỉ nha khoa sát nướu, nhẹ nhàng chà xát dọc theo chân răng để đẩy mảng bám ra ngoài.

Bước 5: Giữ cố định sợi chỉ ở vị trí thẳng và nhẹ nhàng di chuyển lên xuống. Làm tương tự cho các răng còn lại. Khi bạn sử dụng xong, hãy loại bỏ chuỗi và không bao giờ sử dụng lại nó.

Làm sạch răng sẽ không gây đau đớn. Bạn cần kiểm soát lực tay vừa phải, mạnh quá sẽ phá hủy tế bào chân răng gây chảy máu, nhẹ quá sẽ không thể đẩy mảng bám ra ngoài.

Sử dụng bàn chải đánh răng cũ

Sử dụng bàn chải đánh răng cũ có thể dẫn đến sâu răng và làm hỏng nướu của bạn. Giữa các lông bàn chải vẫn còn sót lại các mảnh vụn thức ăn, vì vậy nếu bạn tiếp tục sử dụng bàn chải đó, bạn sẽ tiếp tục tiếp xúc với cùng một loại vi khuẩn. Nếu bạn để bàn chải trong phòng tắm ẩm ướt, nó sẽ phát triển nấm mốc.

Nếu bạn thấy bất kỳ đốm đen nào trên lông bàn chải, hãy thay đổi chúng ngay lập tức.

Không thay đổi loại kem đánh răng

Khi bạn thấy một loại kem đánh răng phù hợp với răng của mình, bạn muốn mua ngay để sử dụng lâu dài. Nhưng các vi sinh vật sống trong miệng có thể quen với một loại kem đánh răng cụ thể, làm giảm hiệu quả của nó.

Tốt nhất, bạn nên thay kem đánh răng 2-3 tháng một lần. Một số nha sĩ thậm chí còn khuyến cáo khách hàng sử dụng các loại kem đánh răng khác nhau cho buổi sáng và buổi tối.

Cập nhật thông minh (theo Bên sáng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.