Đời sống

Phân biệt các triệu chứng của bệnh cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm

Tiêu chảy và nôn mửa xảy ra ở những người bị ngộ độc thực phẩm, trong khi những người bị cúm dạ dày thường có thêm các triệu chứng tiêu hóa như sốt, ớn lạnh và đau đầu.

Cúm dạ dày (viêm dạ dày ruột do vi-rút) dễ lây lan. Gặp nhau trong không gian kín, tiếp xúc gần là một số điều kiện thích hợp để virus cúm dạ dày phát triển. Trong khi đó, ngộ độc thực phẩm là do nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm được chế biến và bảo quản không đúng cách.

Vi khuẩn và vi rút đều được công nhận là “kẻ thù” khi xâm nhập vào cơ thể. Do đó, phản ứng của cơ thể ở cả hai bệnh là buồn nôn hoặc nôn để đẩy dị vật ra ngoài để cơ thể sớm hồi phục. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể đi ngoài ra phân lỏng, có thể có máu. Tiêu chảy ra máu thường do bệnh khởi phát nhanh, gây rối loạn đường ruột. Một số người có thể bị sốt và ớn lạnh.

Donald Ford, Bệnh viện Cleveland Clinic, Mỹ cho biết, những triệu chứng khởi phát sau đây có thể giúp phân biệt ngộ độc thực phẩm với bệnh cúm dạ dày.

Thời gian bắt đầu

Ngộ độc thực phẩm bắt đầu và tiến triển nhanh hơn so với bệnh cúm dạ dày. Các triệu chứng cúm dạ dày bắt đầu sau khoảng 24-48 giờ, trong khi những người bị ngộ độc thực phẩm biểu hiện nhanh chóng, từ 2-6 giờ sau khi ăn phải thực phẩm kém chất lượng.

Theo Tiến sĩ Ford, một số triệu chứng sau đây ở hai bệnh cũng khác nhau:

Các triệu chứng cúm dạ dày khác nhau: Các triệu chứng khó chịu thường gặp là buồn nôn, tiêu chảy và nôn. Cùng với đó, bệnh nhân cũng đồng thời sốt, ớn lạnh và viêm dạ dày ruột. Không giống như cảm cúm, cúm dạ dày ngoài việc gây sốt, ớn lạnh còn kèm theo cảm giác buồn nôn. Bệnh nhân cúm dạ dày cũng bị tiêu chảy.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm: Nôn mửa và tiêu chảy là hai triệu chứng chính của ngộ độc thực phẩm. Đôi khi, người bệnh có thể bị sốt và mất nước.

Hai bệnh này cũng khác nhau về nhịp điệu ăn uống. Ví dụ, nếu không may xảy ra ngộ độc thực phẩm trong một bữa tiệc, nhiều người có thể gặp các triệu chứng cùng một lúc ngay sau bữa ăn. Trong khi đó, với bệnh cúm dạ dày, sau bữa ăn với một nhóm nhỏ hoặc với người bị bệnh, các triệu chứng có thể bắt đầu xuất hiện tương tự như bạn sau một vài ngày. Do có sự khác biệt về thời điểm khởi phát nên ngộ độc thực phẩm có thể dễ dàng nhận biết và phát hiện hơn, có giải pháp xử lý kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm đều gây khó chịu ở bụng. Hình ảnh: Freepik

Cách chữa và phòng bệnh

Tiến sĩ Ford gợi ý, nghỉ ngơi và uống nhiều nước là những cách tự nhiên giúp giảm các triệu chứng của bệnh cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm. Bởi vì cơ thể đang cố gắng loại bỏ vi khuẩn và vi rút, nó cũng sẽ đẩy các chất lỏng có lợi ra ngoài như nước. Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, đặc biệt là khi bạn bị sốt. Nếu bạn buồn ngủ, mệt mỏi, có dấu hiệu thiếu tập trung hoặc khó trò chuyện một cách mạch lạc, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước và cần được chăm sóc y tế.

Các chất điện giải cũng bị mất do cơ thể mất nước. Chất điện giải là các khoáng chất có sẵn trong cơ thể, chẳng hạn như natri, kali và magiê… giúp cơ thể hấp thụ chất lỏng tốt hơn. Theo Tiến sĩ Ford, uống nước điện giải là một cách hữu ích để giữ nước cho cơ thể. Các triệu chứng có thể hết sau khoảng 2 ngày và không cần dùng thuốc.

Nếu ngộ độc thực phẩm hoặc cảm cúm dạ dày gây sốt cao 38 độ C, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử ăn uống gần đây của bạn để chẩn đoán bệnh và điều trị phù hợp.

Ngộ độc thực phẩm có thể phòng tránh được nếu bạn chú ý ăn uống và bảo quản thực phẩm đúng cách. Rửa tay thật sạch trước bữa ăn, ăn theo khẩu phần riêng biệt và luôn uống đủ nước là một số mẹo giúp ngăn ngừa bệnh cúm dạ dày.

Mai Trinh
(Theo Phòng khám Cleveland)

Leave a Reply

Your email address will not be published.