Đời sống

Cách chăm sóc trẻ sinh đôi trở lên

Việc mang đa thai, sinh và chăm sóc hai con trở lên cùng một lúc có thể khiến người mẹ kiệt sức, chậm phục hồi sức khỏe sau sinh và đối mặt với nguy cơ trầm cảm.

Theo BS.CKII Phạm Lê Mỹ Hạnh, Trưởng Khoa Sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, đối với những người lần đầu làm cha mẹ, việc chăm sóc một em bé sơ sinh gặp rất nhiều khó khăn. Trong trường hợp một gia đình có 2 hoặc 3 trẻ cùng một lúc thì đây là một thách thức không nhỏ vì mọi công việc chăm sóc trẻ sẽ tăng gấp đôi.

Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ phải đáp ứng các nhu cầu về bú, ngủ, tắm, tiểu, đại tiện… Tất cả các thao tác này đòi hỏi sự cẩn trọng, nhẹ nhàng, đúng mực nên rất dễ gây hại. gây áp lực cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc con cái.

Các nhân viên y tế hỗ trợ người mẹ chăm sóc con sơ sinh.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Các nhân viên y tế hỗ trợ người mẹ chăm sóc con sơ sinh. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Để chăm sóc nhiều trẻ cùng lúc đòi hỏi sự kiên nhẫn của các bậc cha mẹ. Theo bác sĩ Hạnh, bí quyết là tập cho con bú, ngủ theo thời gian biểu. Đặc biệt, đối với những bà mẹ sinh hai con trở lên phải kiên trì tập luyện cùng lúc để tiết kiệm thời gian, tránh nhầm lẫn, bỏ đói con, tránh tình trạng con thức, con vẫn thế. trẻ tuổi. ngủ khác.

Bác sĩ Hạnh chia sẻ, toàn bộ quá trình cho con bú với mẹ sinh đôi có thể mất khoảng 45 phút. Trẻ sơ sinh cần ít nhất 8-12 lần bú mỗi ngày. Người mẹ có nguy cơ bị thiếu ngủ trầm trọng. Vì vậy, mẹ mới sinh có thể dùng gối hỗ trợ để có thể cho 2 bé bú cùng lúc, hoặc dùng máy vắt sữa, nhờ người thân hỗ trợ cho bé bú.

Để tránh trường hợp sinh đôi, sinh ba sẽ lây bệnh cho nhau nếu một trong hai trẻ mắc bệnh, cha mẹ cần cân nhắc tách bé mắc bệnh để chăm sóc. Điều này giúp giảm nguy cơ em bé không bị ốm.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc chăm sóc trẻ sinh đôi, sinh ba cùng giới là cha mẹ phải có những dấu hiệu để tránh làm trẻ nhầm lẫn. Khi cho con bú, uống thuốc hoặc bổ sung vitamin D, trẻ sẽ có nguy cơ quá no, quá đói hoặc uống quá liều lượng thuốc.

“Cha mẹ cần ghi lại các chỉ số quan trọng của con bao gồm: chiều cao, cân nặng, vòng đầu… những thông số này giúp bác sĩ đánh giá được sự phát triển của bé, nhất là những trẻ sinh non”, bác sĩ Hạnh lưu ý.

Ca sinh thứ 3 của chị Yến Phương chào đời an toàn với sự hỗ trợ chăm sóc của nữ hộ sinh bệnh viện Tâm Anh, bà ngoại và người giúp việc.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Ca sinh ba của Yến Phương mẹ tròn con vuông với sự hỗ trợ, chăm sóc tận tình của nữ hộ sinh Bệnh viện Tâm Anh, bà ngoại và người giúp việc. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Mẹ sinh đôi thường sinh bằng phương pháp mổ lấy thai, thời gian hồi phục chậm, sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều hơn. Những bà mẹ bị đau khi chuyển dạ hoặc sinh nở và lo lắng nhiều hơn ở tuần thứ sáu đến tám sau khi sinh có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Nguy cơ trầm cảm sau sinh ở những bà mẹ sinh đôi thường cao hơn do chị em khó chăm sóc hai con cùng một lúc. Với những bà mẹ thiếu kinh nghiệm, ít được hỗ trợ hay chia sẻ tình cảm sẽ dễ rơi vào tình trạng buồn phiền, bế tắc.

Phụ nữ mang song thai hoặc sinh ba có nhiều khả năng sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân hơn trẻ sinh đơn. Trẻ sinh trước 37 tuần của thai kỳ có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như hô hấp và tiêu hóa vì các cơ quan của trẻ chưa trưởng thành như trẻ sinh đủ tháng. Điều này khiến người mẹ quay cuồng và bận rộn hơn trong việc chăm sóc con, nhất là khi không có sự hỗ trợ của gia đình.

Chị Thanh Phương (32 tuổi, TP.HCM) sinh đôi tự nhiên vừa hạ sinh an toàn 2 bé trai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn với sự hỗ trợ của đội ngũ nữ hộ sinh.  Ảnh: Tuệ Diễm

Chị Thanh Phương (32 tuổi, TP.HCM) sinh đôi tự nhiên vừa sinh hai bé trai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn với sự hỗ trợ của đội ngũ nữ hộ sinh. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Sự thay đổi nội tiết tố, tiền sử rối loạn tâm lý, tình cảm, đặc biệt là yếu tố cuộc sống như thiếu sự quan tâm chia sẻ từ người thân, áp lực kiêng cữ sau sinh, mâu thuẫn trong quan niệm nuôi dạy con cái giữa các thế hệ sẽ làm gia tăng cảm xúc tiêu cực từ người phụ nữ, dễ dẫn đến trầm cảm .. .

Nghiên cứu tại một số bệnh viện phụ sản cho thấy, tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở nước ta là 11,6 – 33%. Gần 50% phụ nữ sau sinh mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế. Các nhà nghiên cứu từ 4 trường đại học: Kilimanjaro Christian Medical College (KCMC, Tanzania), Đại học Y Hà Nội (Việt Nam), Đại học Copenhagen, Đại học Nam Đan Mạch đã nghiên cứu gần 1.400 phụ nữ trước đó. và hậu sản ở Việt Nam. Kết quả cho thấy, trầm cảm sau sinh ở Việt Nam chiếm tỷ lệ tương đương với nhiều nước trong khu vực và các nghiên cứu khác.

Tuệ Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *