Đời sống

17 triệu người ở châu Âu bị di chứng Covid

Nghiên cứu mới của WHO cho thấy ít nhất 17 triệu người ở châu Âu mắc chứng Covid dai dẳng, tăng 307% trong vòng một năm.

Mô hình của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Châu Âu cho thấy rằng trong hai năm đầu tiên của đại dịch, ít nhất 17 triệu người trên 53 quốc gia thành viên đang trải qua tình trạng kéo dài sau Covid, còn được gọi là Covid-19.

Theo IHME, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới, với khoảng 1/3 phụ nữ và 1/5 nam giới có cơ hội phát triển Covid-19 dai dẳng. Nguy cơ tăng lên đáng kể trong các trường hợp nhiễm trùng nặng phải nhập viện.

WHO tin rằng các chuyên gia vẫn còn nhiều điều phải tìm hiểu về Covid-19 lâu dài, đặc biệt là cách nó biểu hiện ở những người đã tiêm phòng và chưa tiêm chủng, và tác động của nó đối với việc tái nhiễm. Nghiên cứu mới nêu bật nhu cầu cấp thiết về phân tích, đầu tư, hỗ trợ và đoàn kết để giải quyết tình trạng này.

Nghiên cứu của IHME cũng cho thấy gần 145 triệu người trên thế giới đã trải qua một trong ba triệu chứng Covid-19 vẫn tồn tại trong hai năm đầu tiên của đại dịch. Phổ biến nhất là mệt mỏi, đau nhức cơ thể, thay đổi tâm trạng, khó thở và các vấn đề về nhận thức.

“Hàng triệu người trong khu vực, bao gồm cả châu Âu và Trung Á, đang phải đối mặt với các triệu chứng suy nhược vài tháng sau lần nhiễm Covid-19 đầu tiên của họ. Họ không thể tiếp tục chịu đựng trong im lặng. Chính phủ và các cơ quan y tế phải tìm ra giải pháp dựa trên nghiên cứu và bằng chứng khoa học, ”Tiến sĩ Hans Henri P. Kluge, Giám đốc WHO khu vực Châu Âu cho biết.

Bệnh nhân Covid-19 kéo dài được điều trị tại Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv, Israel, ngày 21 tháng 2. Ảnh: Reuters

Bệnh nhân Covid-19 kéo dài được điều trị tại Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv, Israel, ngày 21 tháng 2. Hình ảnh: Reuters

Covid-19 lâu dài ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe tâm thần của người bệnh. Các triệu chứng có thể kéo dài từ một đợt bệnh cấp tính, dai dẳng không khỏi, hoặc xuất hiện sau khi bệnh nhân hồi phục. Chúng đến và đi hoặc tái diễn theo thời gian. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và làm việc hàng ngày của bạn.

Để giúp giải quyết những khoảng trống còn tồn tại trong kiến ​​thức về Covid-19, WHO đã thiết lập quan hệ đối tác chính thức với Long Covid Europe Foundation, một mạng lưới gồm 19 hiệp hội bệnh nhân, có trụ sở tại các quốc gia thành viên trên khắp lục địa.

Cùng nhau, các tổ chức đã phát triển ba mục tiêu lớn: công nhận và chia sẻ kiến ​​thức, hỗ trợ các dịch vụ y tế được trang bị đầy đủ để ứng phó với vấn đề, không để bệnh nhân phải vật lộn với tình trạng Covid. -19 kéo dài.

Thục Linh (Theo AI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *