Đời sống

Gan nhiễm mỡ khiến men gan tăng gấp 13 lần

Quang ninhMột phụ nữ 39 tuổi, thai 37 tuần, nhập viện do mệt mỏi, chân phù nề, đại tiện nhiều, khát nước, men gan tăng cao.

Bệnh nhân khám tại phòng khám tư không phát hiện bất thường, khi vào Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám thì chỉ số men gan là 442,51 U / L trong khi chỉ số bình thường là 5-34 U / L. tức là 13 lần. Các chỉ số mỡ máu, tăng acid máu và chức năng thận cũng bị rối loạn. Bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con nên chỉ định mổ lấy thai.

Ngày 20/9, bác sĩ Vũ Thị Dung, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ là bệnh hiếm gặp, nguy cơ tử vong rất cao. Sinh mổ càng sớm càng tốt. Bé trai nặng 3,5 kg chào đời an toàn, đồng thời được mẹ theo dõi sát sao sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ phải tái khám định kỳ để kiểm tra các chỉ số gan, thận, mỡ máu…

Theo các bác sĩ, gan nhiễm mỡ khi mang thai là một biến chứng nặng thường xuất hiện ở 3 tháng giữa thai kỳ, có biểu hiện khởi phát nhanh và diễn tiến nhanh. Siêu âm khó phát hiện các chỉ số bất thường liên quan đến gan, thận… để chẩn đoán gan nhiễm mỡ cấp tính hay rối loạn đông cầm máu.

Để phòng bệnh, thai phụ cần điều chỉnh cơ thể, ăn uống điều độ (đúng bữa, đúng giờ, đúng khẩu phần, hạn chế ăn đêm). Không nên ăn nhiều thức ăn giàu cholesterol như phủ tạng và da động vật, lòng đỏ trứng. Hạn chế mỡ động vật, cà phê, chè đặc, thuốc lá, rượu, bia và đồ uống có cồn. Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, bổ sung vitamin …

Thai phụ cần khám sức khỏe thai kỳ đúng lịch, kịp thời phát hiện những bất thường để bác sĩ có giải pháp can thiệp.

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *