Đời sống

Bé trai bị sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh

Phú thọSau khi tiêm kháng sinh, bé trai 31 tháng tuổi kiệt sức, tím tái do sốc phản vệ, trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 20/9, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào ngày 18/9 sau khi bé được tiêm kháng sinh amoxicillin. Đây là một loại kháng sinh phổ biến thường được sử dụng ở trẻ em. Bé này nhập viện được một tuần, điều trị viêm tiểu phế quản cấp, viêm tai giữa hai bên nên bác sĩ chỉ định tiêm kháng sinh. Những lần tiêm kháng sinh trước, bé không gặp phản ứng lạ, đến ngày tiêm thứ 4 thì xảy ra tai biến.

Theo điều dưỡng Nguyễn Huy Hoàng, Khoa Chấn thương chỉnh hình – người đưa bé đến Khoa Hồi sức tích cực (ICU) khi có dấu hiệu sốc – diễn biến của trẻ rất xấu, mạch nhanh, nhỏ và khó bắt, SpO2 giảm, huyết áp thấp. đo thì toàn thân tím tái, hôn mê sâu.

Các bác sĩ, điều dưỡng tại ICU đã kích hoạt báo động đỏ toàn bệnh viện, dùng thuốc cấp cứu sốc phản vệ bằng adrenaline, thuốc vận mạch, đặt nội khí quản, ép bóng, thở máy. Đội cũng chuẩn bị các phương án cấp cứu ngừng tuần hoàn (ngừng tim), lọc máu, thiết lập hệ thống hội chẩn từ xa với các bác sĩ ICU tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để chuẩn bị điều trị. đưa ra một tình huống nghiêm trọng hơn.

Rất may, sau 20 giờ theo dõi thủy tinh thể, cháu bé đã hồi phục các chức năng và hiện đã tắt máy thở. Bệnh viện đang điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốc phản vệ sau khi cho bé uống kháng sinh.

Sốc phản vệ là một biến chứng nặng có thể gây co thắt đường thở, suy tuần hoàn, tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn tiến rất nhanh.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh, nhất là những người dị ứng với thuốc, dị nguyên. Ngoài ra, người bệnh uống thuốc theo đúng chỉ định, tuyệt đối không tự ý sử dụng tại nhà. Như cháu bé này, tại bệnh viện xảy ra tai nạn nên các bác sĩ đã kịp thời áp dụng các biện pháp cứu sống.

20 giờ 'chạy đua' cứu cậu bé khỏi sốc phản vệ với kháng sinh

Các bác sĩ và y tá đã hợp sức để cứu cậu bé khỏi sốc phản vệ. Video: Bệnh viện cung cấp

Minh An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *