Đời sống

Hành trình gieo hàng triệu cây xanh của Suntory PepsiCo Việt Nam

Hơn 60.000 cây giống đã được trồng tại rừng đầu nguồn Đắk Lắk và Đắk Nông trong khuôn khổ dự án “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” do Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức.

Đồng chí Điểu K’Ré - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (áo trắng) và đồng chí Châu Ngọc Lương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn tham gia trồng cây.  - Ảnh ban tổ chức chương trình.

Đồng chí Điểu K’Rể, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông (áo trắng) và đồng chí Châu Ngọc Lương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông tham gia trồng cây ngày 29 tháng 8. Hình ảnh: Ban tổ chức

Đặt mục tiêu trồng và chăm sóc một triệu cây xanh tại các khu vực đầu nguồn – nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, dự án “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã khởi động từ năm 2021 bằng việc trồng 30.000 cây giống đầu nguồn. khu vực tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021.

Năm nay, dự án tiếp tục hành trình tại huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) và huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk). Hàng trăm đoàn viên, cán bộ và nhân dân địa phương đã tham gia hành trình hướng tới mục tiêu trồng 60.000 cây xanh, gấp đôi so với năm ngoái. Hoạt động trồng cây năm nay được triển khai dần dần từ tháng 8 vừa qua.

Các đoàn viên thanh niên Đắk Nông có mặt từ sớm, phối hợp với ban tổ chức ở tất cả các khâu để quá trình trồng cây diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.  Ảnh: Ban tổ chức chương trình.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Nông tại sự kiện. Hình ảnh: Ban tổ chức

Hướng tới mục tiêu trồng rừng bảo vệ nguồn nước, dự án lựa chọn các loại thông, gạc xanh, sao đen, lim xanh, thối dầu, gáo đỏ và bạch đàn đã trồng được 3 tháng để trồng. Các giống này đều thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng triển khai, khi trưởng thành có thân gỗ lớn, phân cành nhiều, tán rộng, hài hòa với sinh thái của địa phương.

Hầu hết các bạn ĐVTN đều nắm vững kiến ​​thức trồng cây, hố luôn được làm to gấp 3-4 lần bầu ươm để giúp rễ có đủ không gian phát triển.  Ảnh: Ban tổ chức chương trình.

Công trình thu hút sự tham gia đông đảo của các bạn đoàn viên thanh niên địa phương. Hình ảnh: Ban tổ chức

Theo các chuyên gia lâm nghiệp, thời gian để cây con trưởng thành và tham gia vào quá trình điều tiết nước lên đến 5 năm. Vì vậy, ngoài việc tổ chức các hoạt động trồng cây, dự án “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” còn xây dựng kế hoạch chăm sóc, theo dõi định kỳ để đảm bảo cây sinh trưởng tốt nhất.

Theo đó, đơn vị tiếp nhận sẽ phát quang bụi rậm, cây lấn át, kết hợp trồng dặm cây chết ngay trong năm đầu. Trong hai năm tới, khi cây đã phát triển chiều cao, việc chăm sóc sẽ tập trung phát quang và cắt bỏ những dây leo, cây bụi quấn quanh và xâm lấn cây. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ thường xuyên kiểm tra 1 lần / tuần, theo dõi, phát hiện tình hình sâu bệnh và đề xuất các biện pháp phòng trừ kịp thời cũng như xây dựng quy chế phòng trừ bảo vệ rừng. ngăn chặn lâm tặc phá hoại mùa màng.

Ban tổ chức Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh '' và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trong Tết trồng cây - Ảnh BTC chương trình.

Ban tổ chức và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trước bảng tên dự án. Hình ảnh: Ban tổ chức

Dự án “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã truyền thông điệp trồng rừng cứu nước đến với đồng bào cả nước. Nam tiến cho các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là hoạt động bảo vệ nguồn nước trong suốt 28 năm có mặt tại Việt Nam ”, đại diện thương hiệu cho biết.

Ông cho biết thêm, Trung ương Đoàn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2023, với mục tiêu trồng và chăm sóc 1 triệu cây xanh trong rừng đầu nguồn ở những vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của tác động. chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, sạt lở đất… Tính đến thời điểm hiện tại, cây đã được trồng và chăm sóc ở Tây Nguyên cũng như các tỉnh miền Trung.

Diệp Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *