Đời sống

Xây dựng bữa ăn lành mạnh cho thanh thiếu niên

Chế độ ăn uống không đủ chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, mức năng lượng và kết quả học tập của thanh thiếu niên.

Theo Đường sức khỏe, từ giai đoạn dậy thì đến giai đoạn đầu trưởng thành, cơ thể trẻ phát triển nhanh chóng. Để hỗ trợ tăng trưởng, thanh thiếu niên cần được cung cấp ổn định lượng calo và chất dinh dưỡng hàng ngày.

Một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe tổng thể. Ngược lại, chế độ ăn uống thiếu chất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và tâm trạng, gây nguy cơ dậy thì muộn, kinh nguyệt không đều,… Ngoài ra, thói quen ăn uống được hình thành ở tuổi vị thành niên. có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành, ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe, nguy cơ bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, đáp ứng tiêu chí đủ chất, đúng sở thích. Ở độ tuổi này, nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa protein, chất béo và nguồn carb giàu chất xơ có thể giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và năng lượng.

Protein là chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong ba chất dinh dưỡng đa lượng. Khuyến nghị protein hiện tại cho trẻ em từ 10-18 tuổi nằm trong khoảng 0,85-0,95 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi.

Ngoài protein, thanh thiếu niên cần bổ sung đủ carbs và chất béo trong chế độ ăn uống của mình. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể; Cần thiết cho sự tăng trưởng, chức năng tế bào và hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như nhiều quá trình quan trọng khác của cơ thể.

Để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển tối ưu, thanh thiếu niên cần đáp ứng các khuyến nghị về lượng calo và chất dinh dưỡng hàng ngày của họ.  Ảnh: Freepik

Để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển tối ưu, thanh thiếu niên cần đáp ứng các khuyến nghị về lượng calo và chất dinh dưỡng hàng ngày của họ. Hình ảnh: Freepik

Trẻ em cần từ 45-65% tổng lượng calo từ carbs, 25-35% tổng lượng calo từ chất béo và 10-35% tổng lượng calo từ protein. Ngoài ra, thanh thiếu niên cần bổ sung đủ chất xơ trong khẩu phần ăn từ các loại thực phẩm như rau, trái cây, đậu, các loại hạt và hạt.

Chế độ ăn của thanh thiếu niên dễ bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, kẽm và canxi. Trẻ em gái ở tuổi vị thành niên dễ bị thiếu sắt và i-ốt hơn trẻ em trai. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em theo chế độ ăn kiêng hạn chế, mắc một số bệnh lý hoặc rối loạn ăn uống.

Ngoài ra, các bạn tuổi teen phải cung cấp đủ nước cho cơ thể. Chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là những lựa chọn lành mạnh cho thanh thiếu niên.

Thanh thiếu niên không cần thiết phải tránh bất kỳ loại thực phẩm nào ngoại trừ trường hợp dị ứng hoặc tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, họ nên hạn chế một số đồ ăn thức uống để tăng cường sức khỏe tối ưu, giúp giảm nguy cơ béo phì, các bệnh tim mạch …

Ví dụ, một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm và đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì; bệnh tim. Ngoài ra, các loại ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, thức ăn nhanh và một số đồ ăn nhẹ đóng gói cũng nên hạn chế. Điều này là do chế độ ăn nhiều các sản phẩm này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả hội chứng chuyển hóa.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *