Giải trí

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn: ‘Gửi hoa tới trường’ mang khát vọng, niềm lạc quan cho học sinh vượt khó

Video tranh cát của họa sĩ Trí Đức với ca khúc Gửi hoa đến trường do ca sĩ Đình Nguyên và Thanh Trúc thể hiện. Video được chiếu tại lễ trao học bổng năm 2014 cho 200 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 7 tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Nhân mùa học bổng đặc biệt Tiếp sức đến trường Ở tuổi 20, nhạc sĩ Trần Quế Sơn (sinh năm 1972 tại Quảng Nam) đã cống hiến cho Tuổi Trẻ Online trải nghiệm về những ca từ đẹp đẽ, những điều anh mong muốn gửi gắm đến các tân sinh viên khó khăn qua bài hát Gửi hoa đến trường.

Gửi hoa cho tôi ngày tôi đi học

Gửi bao yêu thương theo em đến giảng đường

Gửi tình yêu về quê hương

Gửi những đám mây mềm mại, vào mùa thu, trời nắng

Gửi tình yêu và lòng tốt trong gió nhẹ

Gửi vài trang sách, dệt lụa cho đời.

Thời sinh viên, cuộc sống xanh

Mái trường mến yêu, tiếng thầy vang xa.

Tuổi hai mươi của tôi, sáng như ánh trăng

Tôi biết bao nhiêu con đường rộng lớn đang chờ bạn đến

Cuộc sống sinh viên xanh tươi

Bút mực soi bóng tôi xuống nhân gian

Tuổi đôi mươi tuyệt vời như tiếng chim kêu.

Gửi vào tâm hồn mình những khát vọng như dòng sông đầy nắng.

Gửi hoa cho em đi về trên con đường mơ ước

Gửi tình yêu ngọt ngào trên gót hồng

Gửi mùa hoa trái mẹ gánh trên vai.

Gửi những đóa hoa lung linh trong nắng thu gọi

Gửi nhiều yêu thương theo dõi những tràng cười sảng khoái

Gửi gắm tình cảm yêu thương đến mọi người.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn: Gửi hoa đến trường mang khát vọng, niềm lạc quan cho học sinh vượt khó - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn úp mở về những câu chuyện xung quanh ca khúc Gửi hoa tới trường – Ảnh: ĐOÀN NHÂN

Nhịn đến giảng đường

* Nhạc sĩ Trần Quế Sơn được nhiều người biết đến với những sáng tác về đề tài quê hương, về mẹ và cả những ca khúc triết lý của đại thi hào Bùi Giáng. Cảm hứng nào để bạn sáng tác “Gửi hoa đến trường” – một ca khúc gần như độc lập với các sáng tác khác của bạn?

– Năm 2006, khi tôi nghe bạn tôi trên báo Thiếu niên Nói về học bổng Tiếp sức học đường, tôi thấy học bổng này của báo quá hay, quá ý nghĩa khi nhiều tân sinh viên khó khăn còn đang bỡ ngỡ trước cổng trường đại học đã nhận được tia hy vọng từ việc nhập học. học bổng kịp thời.

Theo gợi ý của người bạn đó, tôi đã nghĩ đến việc sáng tác một ca khúc dành riêng cho học bổng này.

Nhưng lúc đầu, tôi thực sự cảm thấy “bí” vì khá mơ hồ khi chưa hiểu hết ý nghĩa của việc “tặng tiền cho tân sinh viên”, nó thực tế quá, khó… đưa vào âm nhạc.

Cũng thật bất ngờ trong câu chuyện với người bạn đó, khi kể về học bổng, bạn tôi chia sẻ về những tháng ngày gian khó thời trai trẻ, tôi được nghe một câu nói rất ấn tượng của bạn ấy khi nhắc đến sự phấn đấu để đến ngày hái được quả ngọt đó. “hoa có thể nở vào bất cứ mùa nào”.

Tôi không ngừng suy nghĩ về câu nói đó. Có đêm, gác tay lên trán, tôi nhận ra rằng mang học bổng đến cho tân sinh viên là “gửi hoa”, là gửi hương cho đời, hoa cũng là nét đẹp trong cuộc sống và trong nghệ thuật. Dòng chảy bài hát Gửi hoa đến trường tiếp tục chảy.

* Đây là bài hát sáng tác về học bổng cho các tân sinh viên khó khăn nhưng trong lời bài hát không hề có bóng dáng của cái nghèo. Anh ấy cống hiến hoàn toàn cho những hình ảnh tươi sáng.

– Tôi luôn mong muốn chúng tôi mang đến cho các em niềm tin, khát vọng, sự lạc quan để các em quên đi những khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là sự nhất quán trong âm nhạc của tôi. Mọi sáng tác của tôi đều không có bóng dáng của sự ủy mị, bế tắc. Dù có buồn thì nỗi buồn cũng trong sáng.

Ngay cả bản thân tôi, cuộc sống sinh viên của tôi cũng rất khó khăn, có những lúc tôi gặp phải nhiều biến cố, nhưng tôi luôn lạc quan về tương lai.

Ca sĩ Ngọc Châu thể hiện ca khúc Gửi hoa đến trường tại Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường 2016

* Có phải từ chính những khó khăn của chúng tôi mà ca từ trong bài hát rất gần gũi và chân thành?

– Co le vậy! Ngày xưa khi tôi học nhạc viện, không có xe đạp để đi học. Buổi sáng, tôi phải nhịn ăn trong giảng đường. Đi làm thêm kiếm sống, tôi hiểu những khó khăn và luôn học cách nhẹ nhàng vượt qua.

Tôi muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên khó khăn rằng dù cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng không được nản lòng. Giống như thép được luyện, càng cứng thì ý chí vươn lên càng mạnh.

Nghèo không có gì phải lo, phải buồn. Chính trong những khó khăn đó, chúng ta nhanh chóng trưởng thành và giàu nghị lực.

Nhớ bóng dáng mẹ trong từng câu hát

* Có nhiều hình ảnh đẹp trong bài hát. Gửi hoa cho con đi lại lối về / Gửi bao yêu thương theo gót hồng / Gửi mùa trái mẹ gánh trên vai… Vậy trong “hoa gửi trường”, mùa của loài hoa mẹ tôi mang trên vai “Gửi con nghĩa là gì, thưa ông?

– Thời sinh viên, tôi ở Sài Gòn thường xuyên để nhớ mẹ. Nhớ hình ảnh chị 4 giờ sáng dậy gánh đôi khóm, mít, chuối từ quê ra chợ cách đó hơn 12 cây số để bán kiếm chút tiền mua cá, mua mắm nuôi con. Mẹ thường về nhà khi đã quá trưa. Cũng chính đôi gánh đổi vở cho con đi học.

Mình muốn gửi kèm hình ảnh này để nhắn nhủ đến các bạn tân sinh viên khi chúng ta đi đến những chân trời mới, tương lai rộng mở, chúng ta đừng quên quê hương.

Ca khúc Gửi hoa đến trường – Thể hiện: Ca sĩ QUANG DŨNG

* Ca sĩ nào thể hiện ca khúc này khiến bạn ấn tượng?

– Tôi thấy Gửi hoa đến trường Tất cả mọi người đều hát hay, họ đều dễ thương. Nó không cần phải là một ca sĩ nổi tiếng. Nhất là khi bài hát vang lên trong không gian của lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường. Trong không khí đó, tôi vô cùng xúc động.

Tôi rất vui vì cảm xúc của tôi khi sáng tác bài hát này đồng điệu với cảm xúc của người nghe. Tôi tin rằng nếu tình cảm của mình chân thành thì sẽ gặp phải tình cảm chân thành.

Trần Quế Sơn 'cõng' gái làng chơi Bùi GiángTrần Quế Sơn “cõng” thôn nữ Bùi Giáng

TT – Khoảng 20 ca khúc của nhạc sĩ Trần Quế Sơn “cảm” từ thơ của “trung nhân” Bùi Giáng sẽ ra mắt công chúng Quảng Nam lúc 19 giờ ngày 26-10 tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Quảng Nam. . TP Tam Kỳ) qua sự thể hiện của các ca sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Tấn Minh, Quang Hào, Phương Linh, Thảo Trang, Xuân Phú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *