Đời sống

Nguyên nhân nào khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hơn bình thường?

Ngày kinh ngắn có thể do biến động cân nặng, tuổi tác hoặc căng thẳng.

Kinh nguyệt bình thường có thể kéo dài trong 7 ngày, nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ dài hơn hoặc ngắn hơn. Theo dõi Sức khỏe rất tốt, kinh nguyệt ít hơn thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nó vẫn còn, đó có thể là dấu hiệu của sự thay đổi nội tiết tố hoặc một số bệnh lý. Dưới đây là những nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn đột ngột ra ít hơn bình thường.

Tuổi tác

Lưu lượng chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Theo Healthline, kỳ kinh đầu tiên thường kéo dài dưới một tuần và kèm theo hiện tượng ra máu. Theo thời gian, chu kỳ kinh nguyệt sẽ có xu hướng trở nên đều đặn hơn khi phụ nữ bước vào độ tuổi 20 và 30. Vào cuối độ tuổi 30 và 40, máu kinh có thể nhiều hơn và ngày ngắn hơn. Ngoài ra, phụ nữ có thể có tháng không có kinh và sau đó sẽ có kinh nặng hơn. Sau đó, chu kỳ kinh nguyệt thường trở nên nhạt hơn và không đều hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Nội tiết tố ngừa thai

Kinh nguyệt ngắn hơn và lượng máu ít hơn là những ưu điểm của việc uống thuốc tránh thai nội tiết hàng ngày. Điều này là do các hormone estrogen và progestin đã làm mỏng niêm mạc tử cung; dẫn đến mất máu ít hơn. Theo ThS Alyssa Dweck – bác sĩ sản phụ khoa ở hạt Westchester, New York (Mỹ), ngoài các biện pháp tránh thai nội tiết, một số biện pháp ngừa thai khác cũng có thể ngăn ngừa kinh nguyệt như: đặt vòng tránh thai, miếng dán hoặc bỏ qua tuần lễ giả dược trong viên uống hàng ngày của bạn. .

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân có thể khiến kinh nguyệt của bạn ra ít hơn bình thường.  Ảnh: Freepik

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân có thể khiến kinh nguyệt của bạn ra ít hơn bình thường. Hình ảnh: Freepik

Căng thẳng

Đối với phụ nữ, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ quan âm đạo và chu kỳ kinh nguyệt. Theo các chuyên gia y tế, căng thẳng có thể ngăn cản việc giải phóng các hormone cần thiết cho kinh nguyệt như estrogen. Khi lượng hormone này bị ngừng hoạt động, thời gian hành kinh sẽ trở nên ít hơn.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ và là cơ quan quan trọng có vai trò giải phóng hormone. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) hoặc quá ít hormone tuyến giáp (suy giáp), nó có thể gây ra các giai đoạn từ nhẹ đến nặng hoặc ngừng hoàn toàn.

Thay đổi trọng lượng

Sự biến động cân nặng sẽ làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt; dẫn đến ngày ngắn hơn và ít hơn nhiều. Các nhà khoa học đã xác định rằng khi bạn tăng cân, tích trữ nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến lượng hormone và làm chúng mất cân bằng. Tương tự, giảm cân bằng cách hạn chế calo cũng khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng; góp phần làm mất cân bằng hormone. Vì vậy, phụ nữ cần giữ cân bằng lành mạnh giữa lượng protein, carbohydrate, chất béo và vitamin trong cơ thể để duy trì hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, một yếu tố khác khiến kỳ kinh ngắn lại là cường độ vận động quá mức và rối loạn ăn uống.

Có thai

Khi mang thai, kinh nguyệt ngừng lại. Tuy nhiên, từ 6-12 ngày sau khi thụ thai, sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo nhẹ. Tình trạng này là dấu hiệu cho thấy trứng đã bám vào niêm mạc tử cung. Nhiều người nhầm lẫn giữa chảy máu khi mang thai với ra máu kinh. Để nhận biết, chị em có thể thông qua các dấu hiệu như buồn nôn, đau tức ngực, mệt mỏi. Nếu máu chảy ra kèm theo đau bụng dữ dội hoặc vùng chậu, đó có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xảy ra khi buồng trứng trở nên to và có nhiều túi chứa đầy chất lỏng bao quanh trứng. Theo lý giải từ các chuyên gia y tế, người mắc bệnh buồng trứng đa nang cơ thể sẽ bị mất cân bằng nội tiết tố. Điều này dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngày ra máu ngắn hơn, hay bị đau và chảy máu nhiều. Trong một số trường hợp, những người này có thể không có kinh.

Ngày kinh ngắn không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra những xáo trộn trong cơ thể. Do đó, bạn cần theo dõi chu kỳ của mình trong vài tháng (ít nhất là 2-3 tháng). Nếu bạn nhận thấy kinh nguyệt của mình vẫn chưa trở lại bình thường, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời.

Huyền My

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *