Đời sống

238 Bảo vật Quốc gia theo lịch trình

238 bảo vật quốc gia – trong đó có trống đồng Ngọc Lũ, bia tiến sĩ tại Văn Miếu … – được giới thiệu trong bộ lịch bloc 2023.

Bộ lịch do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành ngày 26/9 gồm các hình ảnh, thông tin về bảo vật, nơi cất giữ, trưng bày. Nền có hoa văn trang trí lấy cảm hứng từ họa tiết trên các hiện vật, được các nghệ nhân vẽ bằng tay.

238 bảo vật được sắp xếp trên lịch theo 10 vòng phê duyệt của chính phủ. Đợt 1 gồm 30 hiện vật là trống đồng Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, thạp đồng Đào Thịnh,… Đợt 2 có 37 hiện vật, tiêu biểu là thời Lý – Trần – Lê và nhiều tác phẩm điêu khắc thuộc văn hóa Óc Eo. Giai đoạn 3 gồm 12 bảo vật, trong đó có 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu. Đợt thứ tư công nhận 25 tác phẩm, nổi bật là trống đồng Cổ Loa và bộ sưu tập lưỡi cày bằng đồng.

Một số tờ lịch “Bảo vật quốc gia”

Đợt thứ 5 là 14 hiện vật, trong đó quan trọng là di vật của hai thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường ở chùa Dâu. Đợt thứ sáu có 24 tác phẩm, trong đó có tranh của Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân … Đợt thứ bảy có 22 bảo vật, trong đó có ô tô quốc tế – sáng kiến ​​vận tải cơ giới đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Lần thứ tám gồm 27 hiện vật, trong đó nổi bật là tượng Mẫu Âu Cơ. Lần thứ chín ghi nhận 24 và lần thứ 10 là 23 bảo vật.

Trang giới thiệu trong lịch Bảo vật Quốc gia.  Ảnh: Hiểu Nhân

Trang giới thiệu trong lịch. Hình ảnh: Hiểu con người

Ông Nguyễn Thái Bình – Giám đốc Trung tâm Sách Quốc gia thuộc NXB Chính trị Quốc gia – cho biết, bộ lịch được hoàn thành trong sáu tháng: từ khâu lên ý tưởng, chụp ảnh hiện vật, khai thác tư liệu đến biên soạn nội dung, thiết kế và in ấn. Trong đó, nhóm biên tập gặp khó khăn nhất trong việc khai thác hình ảnh.

“Bảo vật nằm rải rác khắp các tỉnh thành, nhiều tác phẩm được bảo quản riêng lẻ nên chúng tôi phải làm thủ tục xin phép mới được vào chụp ảnh. Quá trình này mất nhiều thời gian, công sức và chúng tôi cũng phải làm thủ tục. .được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện “, ông Bình nói.

Đội sử dụng hai tông màu vàng và đỏ tạo sự hoài cổ và sang trọng. Nhà xuất bản mong muốn góp phần gìn giữ, bảo tồn và lan tỏa thói quen đọc và xem lịch – một nét văn hóa truyền thống đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam.

Kho lịch in Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Hình ảnh:

Lịch in “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh: NXB Chính trị Quốc gia Sự thật

Nhà sử học Dương Trung Quốc gọi bộ lịch là bộ bách khoa toàn thư về bảo vật quốc gia, giúp người dân hiểu và có ý thức trong việc gìn giữ di sản của tổ tiên để lại. “Lịch được treo trong nhà, tức là cổ động, tuyên truyền việc bảo vệ di sản ngay trong từng gia đình, địa phương”, ông nói.

Theo ông Dương Trung Quốc, lịch có tuổi thọ cao hơn lịch thường nếu người ta bỏ niên đại, giữ lại những hình ảnh, thông tin của báu vật để nghiên cứu, học tập.

Sau bộ lịch này, sắp tới, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật sẽ cho ra mắt hai bộ lịch theo chủ đề Đất nước nhìn từ biểnKhối đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *