Đời sống

Nhiễm adenovirus có thể quay trở lại không?

Người đã nhiễm adenovirus và khỏi bệnh có thể mắc lại, cần làm gì để ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm? (Nguyễn Tân, 38 tuổi, Hải Phòng)

Hầu hết khi bị nhiễm adenovirus, hệ thống miễn dịch sẽ tự đào thải virus, bệnh nhân sẽ không còn triệu chứng sau 3-5 ngày. Sau đó, cơ thể sẽ có đủ kháng thể để bảo vệ khỏi nguy cơ tái nhiễm đối với loại adenovirus đã bị nhiễm trong một thời gian nhất định nhưng không có tác dụng bảo vệ chống lại các loại khác.

Hiện nay, có 49 loại adenovirus gây bệnh cho người. Vì vậy, một người có thể bị nhiễm adenovirus nhiều lần với nhiều loại khác nhau trong đời. Loại 3, 4, 7 gây bệnh đường hô hấp cấp tính như viêm phổi, viêm phế quản. Trong đó loại 7 rất nguy hiểm, gây tử vong nhiều ở trẻ em. Loại 8, 19, 37, 53 và 54 gây viêm kết mạc; Loại 40 và 41 thường gây tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Tuy nhiên, bằng các biểu hiện lâm sàng, chúng ta không thể xác định được mình đang mắc loại nào, vì các triệu chứng không đặc hiệu và có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác ngoài adenovirus. Vì vậy, khi có các triệu chứng nghi ngờ của bệnh như ho, sốt, mệt mỏi, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, xác định nguyên nhân và có phương án điều trị. điều trị phù hợp.

Sau khi khám bệnh, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi để đánh giá tình trạng sức khỏe và thực hiện xét nghiệm Realtime PCR để chẩn đoán có nhiễm adenovirus hay không. Hiện tại, hệ thống Realtime PCR tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có thể phát hiện chính xác sự hiện diện của adenovirus mắc phải chỉ sau 6 giờ.

Hầu hết các trường hợp nhiễm adenovirus đều nhẹ và có thể chỉ cần chăm sóc để giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc giảm đau, hạ sốt, bổ sung chất lỏng và điện giải.

Ngay cả khi đã nhiễm và khỏi bệnh adenovirus, người bệnh vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh nguy cơ tái nhiễm. Yếu tố quan trọng nhất là vệ sinh tay, đeo khẩu trang và khử trùng các bề mặt trong nhà bằng các dung dịch khử trùng chuyên dụng. Ngoài ra, mỗi người cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch; vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày; giữ cho không gian sống sạch sẽ, thông thoáng, không có khói bụi.

Người cao tuổi mắc nhiều bệnh tiềm ẩn, hệ miễn dịch suy giảm nên hạn chế đến những nơi công cộng trong thời gian có dịch, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Thạc sĩ, bác sĩ Mai Mạnh Tâm
Khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *