Đời sống

Tại sao một số người chỉ nhìn thấy điều xấu ở người bạn đời của họ?

Châu mỹNghiên cứu từ Đại học Texas cho thấy áp lực cuộc sống khiến tâm lý các cặp đôi căng thẳng, từ đó họ chỉ nhìn thấy những điểm tiêu cực ở nhau.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Nhân cách và Tâm lý Xã hội, ngày 26 tháng 9. Các chuyên gia cho biết một người đang trải qua căng thẳng có nhiều khả năng nhận thấy những hành vi tiêu cực của vợ / chồng họ hơn những hành vi tích cực.

Đây là một trong những tác phẩm đầu tiên cho thấy áp lực tâm lý có thể ảnh hưởng đến quan điểm của các cặp đôi. Các tình nguyện viên rất dễ tập trung vào những lời thất hứa, sự tức giận và thiếu kiên nhẫn của người bạn đời của họ.

Tiến sĩ Lisa Neff, Đại học California cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng những cá nhân trải qua những sự kiện căng thẳng bên ngoài mối quan hệ, chẳng hạn như các vấn đề trong công việc, chú ý nhiều hơn đến những điểm xấu của vợ / chồng họ. Đại học Texas, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Để phân tích, các chuyên gia yêu cầu 79 cặp đôi mới cưới hoàn thành một cuộc khảo sát ngắn mỗi đêm trong 10 ngày. Họ phải ghi lại hành vi của họ và của đối tác của họ. Trước khi bắt đầu nghiên cứu, các gia đình phải hoàn thành một bảng câu hỏi, chia sẻ chi tiết về các vấn đề căng thẳng trong cuộc sống.

Tiến sĩ Neff lưu ý rằng nghiên cứu các cặp vợ chồng mới cưới (chứ không phải các cặp vợ chồng lâu năm) giúp kết quả chính xác hơn, bởi vì họ có xu hướng tập trung vào hành vi tích cực và bỏ qua tiêu cực. trong thời kỳ “trăng mật”.

“Đối với nhiều người, những năm qua thật khó khăn. Căng thẳng của đại dịch vẫn tiếp tục kéo dài. Căng thẳng khiến người ta tập trung vào những hành vi đầu óc, thiếu tế nhị của người bạn đời, những hành vi ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ có thể bị tổn hại,” Tiến sĩ Neff nói.

Các chuyên gia lưu ý rằng một ngày căng thẳng không đủ để khiến mọi người chú ý đến những điểm chưa tốt của bạn đời. Tuy nhiên, áp lực tích tụ lâu ngày có thể tạo ra thói quen này.

Nhận ra căng thẳng tâm lý của bản thân có thể giúp các cặp đôi điều chỉnh hành vi, hạn chế tác động tiêu cực đến mối quan hệ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Neff cho biết cần có những nghiên cứu sâu hơn, kéo dài hơn cả giai đoạn “trăng mật” của các cặp đôi.

Neff nói: “Hướng của nghiên cứu là xem xét liệu căng thẳng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến các cặp vợ chồng lâu dài hay không.

Một cặp đôi đang tranh cãi.  Ảnh: Freepik

Một cặp đôi đang tranh cãi. Hình ảnh: Freepik

Nghiên cứu vào tháng 9 cho thấy căng thẳng vừa phải có thể giúp cải thiện trí nhớ và năng suất. Tuy nhiên, quá nhiều căng thẳng có thể làm hỏng chức năng nhận thức.

Các chuyên gia tại Đại học Georgia đã kiểm tra phản ứng thần kinh của 1.000 nam thanh niên trong độ tuổi từ 22 đến 37. Các tình nguyện viên được thực hiện thử thách tâm lý và chụp cộng hưởng từ chức năng (MRI) – đo lường hoạt động của não bằng cách phát hiện những thay đổi trong lưu lượng máu. Những người tham gia cũng phải báo cáo mức độ căng thẳng trong cuộc sống của họ.

Từ đó, các chuyên gia đánh giá bốn lực lượng tâm lý xã hội ảnh hưởng đến cách mọi người phản ứng với áp lực nói chung. Họ phát hiện ra rằng căng thẳng từ thấp đến trung bình sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh, kích thích mạng lưới bộ nhớ trong não và tăng hiệu suất. Tuy nhiên, mức độ căng thẳng quá cao có hại cho “hoạt động thần kinh và hành vi”.

Những người bị căng thẳng về thể chất thường bị mệt mỏi, đau nửa đầu, đau đầu, mất ngủ, cứng cơ, tim đập nhanh, tức ngực và mất ham muốn tình dục. Người bị căng thẳng đầu óc sẽ mất khả năng tập trung và trí nhớ, thiếu quyết đoán, đầu óc quay cuồng hoặc trống rỗng. Căng thẳng cảm xúc gây ra lo lắng, căng thẳng, trầm cảm, tức giận, thất vọng, kích thích và nóng nảy. Căng thẳng về hành vi gây ra tình trạng bồn chồn, ăn quá nhiều hoặc chán ăn, ngày càng phụ thuộc vào các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

Thục Linh (Theo SPSP, Daily Mail)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *