Đời sống

Nhiễm trùng tai thông thường

Viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa có tràn dịch và viêm tai giữa mãn tính là những bệnh viêm tai thường gặp.

Nhiễm trùng tai thường ảnh hưởng đến tai giữa và cấp tính hoặc mãn tính. Theo dõi Tin tức y tế hôm nayCó bốn loại viêm tai giữa phổ biến.

Viêm tai giữa cấp tính: Đây là loại nhiễm trùng tai phổ biến nhất. Bệnh thường khiến chất lỏng tích tụ sau màng nhĩ, gây đau tai, đôi khi kèm theo sốt. Bệnh còn có các triệu chứng khác như nghe kém, buồn nôn và nôn, chảy mủ tai. Trẻ bị viêm tai giữa cấp thường quấy khóc, khó chịu và giật mạnh tai bị nhiễm trùng.

Viêm tai giữa có tràn dịch: Bệnh này thường gặp ở trẻ em và phát triển sau khi hết viêm tai ban đầu, nhưng chất lỏng vẫn bị giữ lại trong tai giữa. Bệnh kéo dài có thể gây ra các vấn đề về thính giác và các khó khăn khác. Trẻ mắc chứng này có thể khó nói, chậm hiểu và kém khả năng làm việc độc lập.

Viêm tai giữa mãn tính với tràn dịch: Bệnh gây viêm tai giữa với dịch đọng trong tai lâu ngày (từ 3 tháng trở lên) và tái phát nhiều lần. Bệnh nhân thường khó nghe và khó chống lại nhiễm trùng.

Viêm tai giữa mãn tính: Viêm tai kéo dài gây chảy mủ tái phát và dai dẳng, có thể gây thủng màng nhĩ. Khi màng nhĩ bị vỡ, áp lực được giải phóng khiến nhiều người không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, bệnh làm rò rỉ chất lỏng trong tai và có thể gây mất thính lực. Bệnh cũng có thể phát triển từ một lần thủng màng nhĩ trước đó.

Viêm tai giữa cấp tính

Viêm tai cấp nếu không được chữa khỏi hoàn toàn có thể dẫn đến viêm tai mãn tính. Hình ảnh: Freepik.

Nhiễm trùng tai cấp tính xảy ra khi ống eustachian (ống nối tai giữa với phía sau cổ họng) bị tắc, nhiễm trùng tai hoặc cảm lạnh hoặc cúm. Trẻ em rất dễ bị viêm tai vì ống này ngắn và hẹp hơn nên dễ bị tắc. Những bệnh nhân bị viêm đường hô hấp, hội chứng Down, hở hàm ếch, tiền sử gia đình bị viêm tai có nguy cơ mắc bệnh này rất cao.

Viêm tai giữa cấp tính không khỏi hẳn khiến tình trạng viêm nhiễm cứ tái đi tái lại nhiều lần, gây bệnh mãn tính. Viêm tai mãn tính không được điều trị có thể phát sinh một số biến chứng như viêm xương chũm (gây viêm tai giữa cấp với triệu chứng đỏ hoặc sưng sau tai), cholesteatoma (tăng sinh tế bào da trong ống tai). tai giữa, thường do viêm tai tái phát).

Điều trị và phòng ngừa

Khi mắc bệnh, người bệnh cần thường xuyên lau khô tai, làm sạch ráy tai và dịch tiết trong tai để không làm bệnh nặng hơn. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc hạ sốt như acetaminophen, steroid. Aspirin không dùng cho trẻ em.

Người bệnh không được sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng histamine, thuốc thông mũi để điều trị bệnh viêm tai giữa tràn dịch. Người bị viêm tai giữa cấp có thể dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu nhiễm trùng dẫn đến thủng màng nhĩ, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ tai kháng sinh theo chỉ định. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có thể có tác dụng phụ. Sử dụng kháng sinh không đúng cách, theo thời gian, vi khuẩn gây viêm tai có thể kháng lại kháng sinh, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh mãn tính.

Một số bệnh viêm tai sẽ tự khỏi nhưng sau một vài ngày không cải thiện thì người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Mọi người cần tránh hút thuốc và khói thuốc có thể gây kích ứng vòi trứng, làm tăng số lượng và thời gian nhiễm trùng tai. Tránh dùng tăm bông hoặc vật cứng ngoáy tai vì điều này có thể làm tổn thương các cấu trúc nhạy cảm trong tai, làm tăng khả năng bị thương. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tránh tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh bị viêm tai.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *