Đời sống

Nguyên nhân gây buồn nôn ở bệnh nhân tiểu đường

Lượng đường trong máu cao hoặc thấp, các biến chứng do viêm tụy và đau dạ dày có thể gây ra buồn nôn và nôn ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu thường tăng và giảm trong ngày. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra các triệu chứng, bao gồm cả buồn nôn. Người bệnh buồn nôn còn xuất phát từ những nguyên nhân khác.

Lượng đường trong máu cao hoặc thấp

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, khi lượng đường trong máu xuống quá thấp dưới 70 mg / dL (hạ đường huyết) hoặc quá cao (tăng đường huyết) sẽ gây ra buồn nôn và nôn. Mức đường huyết lúc đói cao hơn 130 mg / dL, hơn 180 mg / dL khoảng hai giờ sau bữa ăn, hoặc bất kỳ xét nghiệm đường huyết nào cao hơn 200 mg / dL là tăng đường huyết. Hạ đường huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để phòng tránh rủi ro.

Dược phẩm

Tác dụng phụ của thuốc hạ đường huyết là nguyên nhân phổ biến gây buồn nôn. Dùng thuốc quá liều cũng khiến người bệnh có cảm giác khó chịu này. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi đang dùng thuốc điều trị tiểu đường, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để chuyển sang loại thuốc khác phù hợp hơn.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường như viêm dạ dày và viêm tụy gây ra cảm giác buồn nôn.  Ảnh: Freepik.com

Các biến chứng của bệnh tiểu đường như viêm dạ dày và viêm tụy gây ra cảm giác buồn nôn. Hình ảnh: Freepik.

Bệnh dạ dày

Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ bị viêm dạ dày (viêm dạ dày do tiểu đường). Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các tế bào thần kinh trong thành dạ dày. Tổn thương dây thần kinh làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày và ruột non, dẫn đến tích tụ thức ăn, gây đầy bụng, đau bụng, buồn nôn,… Một số loại thuốc điều trị tiểu đường còn làm chậm quá trình này. tiêu hóa thức ăn, gây liệt dạ dày. Các triệu chứng bao gồm cảm thấy no ngay cả khi ăn ít, chán ăn, no lâu sau khi ăn, buồn nôn và nôn, ợ hơi nhiều, ợ chua và đau bụng trên.

Viêm tụy

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nhiều nguy cơ bị viêm tụy. Tuyến tụy chịu trách nhiệm giải phóng các enzym tiêu hóa và tạo ra insulin, cả hai đều giúp điều chỉnh việc sử dụng glucose của cơ thể. Các triệu chứng của viêm tụy do tiểu đường thường là buồn nôn và đau bụng trên, có thể lan ra sau lưng. Người bị viêm tụy cần được chăm sóc khẩn cấp nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt; nhịp tim loạn nhịp; bụng sưng, căng và mềm; nôn nhiều.

Nhiễm toan ceton

Nhiễm toan ceton do tiểu đường có thể đe dọa tính mạng. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin khiến lượng đường trong máu tăng rất cao, xeton tích tụ trong máu đến mức nguy hiểm. Các triệu chứng phổ biến bao gồm buồn nôn dữ dội, hơi thở hôi, khó thở, tăng cảm giác khát và đi tiểu, mệt mỏi và yếu cơ, lú lẫn, thậm chí mất ý thức và hôn mê.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo bệnh nhân nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để biết chắc chắn liệu đây có phải là nguyên nhân khiến họ buồn nôn hay không. Trong trường hợp hạ đường huyết, bạn uống 15 g cacbohydrat, kiểm tra đường huyết sau 15 phút, nếu vẫn dưới 70 mg / dL thì lặp lại quy trình cho đến khi đường huyết tăng lên ít nhất 70 mg / dL. Một số khẩu phần 15 g carbohydrate như viên nén glucose, 2 ống gel glucose 10 g, 120 ml nước trái cây hoặc soda; một thìa đường, mật ong hoặc xi-rô; cục kẹo…

Nếu lượng đường trong máu của bạn cao, dùng insulin là một cách nhanh chóng để giảm lượng đường trong máu của bạn. Người bệnh có thể dùng thuốc tiểu đường, uống nước và tập thể dục để giảm nhanh lượng đường trong máu và tránh những biến chứng nguy hiểm.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ phát triển các biến chứng dẫn đến buồn nôn và nôn. Chúng bao gồm uống thuốc theo quy định, tránh bỏ bữa, kiêng rượu, bỏ hút thuốc và tránh khói thuốc, và có một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Mọi người có thể chữa buồn nôn tại nhà bằng các mẹo như ăn gừng tươi hoặc uống trà gừng, tăng cường chất đạm trong bữa ăn, uống đủ nước, đứng thẳng lưng sau bữa ăn, tránh mùi mạnh, tập thể dục.

Mai Cát
(Theo Verywell Health, Medical News Today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *