Đời sống

‘Kisaragi: Swallowing Station’: Huyền thoại đô thị bí ẩn ở Nhật Bản

Chuyến tàu đưa Junko và Haruna đến Kisaragi – một nhà ga không tồn tại – mở ra một cuộc hành trình nguy hiểm vào một thế giới khác.

* Bài báo tiết lộ nội dung phim

'Kisaragi: Swallowing Station' - huyền thoại đô thị bí ẩn ở Nhật Bản

Trailer “Kisaragi: Swallowing Station”. Phim khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 9 tháng 9. Video: Galaxy Studio

Ở Nhật Bản, những truyền thuyết về đô thị bí ẩn, rùng rợn được lưu truyền rộng rãi trong đời sống. Đặc biệt, câu chuyện về nhà ga Kisaragi được bàn tán rất nhiều trong suốt 20 năm qua, trở thành nguồn cảm hứng để đạo diễn Jiro Nagae tạo nên một tác phẩm kinh dị. Kisaragi: Trạm Swallowing.

Câu chuyện gốc kể rằng vào năm 2004, một tài khoản có tên Hasumi đã đăng trên diễn đàn 2Chan để tìm kiếm sự giúp đỡ. Theo bài đăng, trên chuyến tàu về nhà, cô vô tình bị đưa xuống ga Kisaragi không tồn tại ở Nhật Bản. Lúc đó, cô là người duy nhất trên tàu. Một loạt những điều kỳ lạ đã xảy ra với Hasumi. Sau bài đăng cuối cùng, Hasumi biến mất và không bao giờ xuất hiện nữa. Đạo diễn Jiro Nagae không lấy hết nội dung nguyên tác. Thay vào đó, anh đặt câu chuyện bảy năm sau khi Hasumi tìm thấy đường trở lại.

Phim theo chân nữ chính Haruna Tsunematsu (Yuri Tsunematsu) đang theo học chuyên ngành văn hóa dân gian tại trường đại học. Cô quyết định chọn một huyền thoại thành thị nổi tiếng làm đề tài cho khóa luận tốt nghiệp của mình. Trong quá trình thu thập thông tin, Haruna đến và nói chuyện với Junko Hayama (Eriko Sato) – người được đồn đại là cô gái Hasumi. Junko nói với Haruna về trải nghiệm của cô ấy. Ngoài Junko, 5 người nữa gồm Asuka Miyazaki (Miyu Honda), Shota Kishi (Rui Kihara), Miki Matsui (Riko), Daisuke Iida (Raiga Terasaka) và Takashi Hanamura (Tateto Serizawa) đều đang trên chuyến tàu đến một thế giới khác . .

Sau khi nghe câu chuyện của Junko, Haruna quyết định thực hiện một cuộc hành trình nguy hiểm với mong muốn được đặt chân đến ga Kisaragi – nơi mọi điều kỳ lạ bắt đầu. Tại đây, Haruna và những người khác cần tìm cách sống sót để trở về thế giới thực còn sống.

Cuộc gặp gỡ giữa Haruna (trái) và Junko.  Ảnh: Kisaragi Movie

Cuộc gặp gỡ giữa Haruna (trái) và Junko. Hình ảnh: Phim Kisaragi

Nửa đầu phim mang đến cho khán giả những trải nghiệm thực. Khi Junko kể lại câu chuyện của mình, người xem được đặt vào góc nhìn thứ nhất. Phương pháp này xuất hiện trong phim kinh dị Found Footage nổi tiếng như Trước làm sao sau làm vậy (2014) hay Câu thần chú (Năm 2022). Các nhà làm phim giúp người xem “sống” Cùng nhân vật trải qua hành trình đầy thử thách và kinh hoàng. Khi đó, cảm xúc sợ hãi hoặc lo lắng được khuếch đại, tạo ra bầu không khí bực bội và căng thẳng.

Nhân vật Asuka (Miyu Honda) qua góc nhìn thứ nhất của Junko (Eriko Sato).

Nhân vật Asuka (Miyu Honda) qua góc nhìn thứ nhất của Junko (Eriko Sato). Hình ảnh: Phim Kisaragi

Từng phân đoạn và lời thoại của các nhân vật đều mang đến cảm giác nguy hiểm và nghẹt thở vì Những điều tồi tệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Jumpscare (tình huống bất ngờ, giật mình) kết hợp với âm thanh rùng rợn mang lại hiệu ứng hù dọa thành công. Tông màu xám lạnh được sử dụng càng góp phần tạo nên bầu không khí huyền bí.

Bất chấp những hạn chế về mặt hình ảnh, kịch bản của nửa đầu phim được xây dựng và phát triển rất tốt. Cách dẫn dắt tạo cảm giác tò mò, hồi hộp cho khán giả khi theo dõi hành trình và số phận của các nhân vật.

Tuy nhiên, phần sau của Kisaragi: Trạm Swallowing không còn giữ được kịch tính. Câu chuyện bây giờ xoay quanh Haruna đặt chân đến một thế giới khác. Những phân đoạn với mục đích hù dọa khiến người xem thất vọng vì phần hình ảnh, kỹ xảo trông giả tạo, không được đầu tư kỹ lưỡng.

Hầu hết các nhân vật không có chiều sâu. Tuy nhiên, nữ diễn viên Yuri Tsunematsu lại nhận được nhiều lời khen ngợi nhờ ngoại hình sáng. Cô đã thể hiện thành công sự quyết tâm, dũng cảm và thông minh của nhân vật chính Haruna Tsunematsu. Về phần dàn diễn viên phụ, diễn xuất của họ theo hướng cường điệu, dễ tạo cảm giác “cường điệu” nếu người xem chưa quen với cách thể hiện cảm xúc thường thấy trong phim Nhật. Một số hành động và lời nói của các nhân vật phụ mang đến cảm giác gượng gạo, gượng ép.

Gần cuối phim, Một sự thay đổi cốt truyện xảy ra, tạo ra một bất ngờ. Cái kết trung thành với văn hóa Nhật Bản vì tinh thần của những truyền thuyết thành thị – những bí ẩn chưa được giải đáp – vẫn còn nguyên vẹn.

Với thời lượng 82 phút bao gồm cả after credit, bộ phim là lựa chọn thích hợp cho những ai đang tìm kiếm một trải nghiệm điện ảnh giải trí hay tò mò về những câu chuyện rùng rợn.

Thanh Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *