Đời sống

Người đầu tiên trên thế giới cấy ghép tim từ mô sống

Châu mỹOwen Monroe, một cậu bé 4 tháng tuổi đến từ Bắc Carolina, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ mô sống.

Ca phẫu thuật diễn ra tại Đại học Duke, Bắc Carolina. Monroe được sinh ra với hai động mạch chính (động mạch chủ và động mạch phổi) hợp nhất với nhau. Tình trạng này còn được gọi là động mạch thân chung. Để giải quyết vấn đề, các bác sĩ đã tách hai động mạch và thay van tim bị rò rỉ cho cậu bé ngay sau khi sinh bằng cách sử dụng mô sống, mô tiếp tục phát triển cùng cậu bé khi được đưa vào cơ thể. Mục đích là để tránh phải phẫu thuật thêm trong tương lai.

Trước đây, các bác sĩ thường sử dụng mô chết trong phẫu thuật thay van tim dính liền. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật thêm ba lần nữa cho đến khi trưởng thành, tiếp theo là phẫu thuật 10 năm một lần để thay van mới.

Sau chẩn đoán của bác sĩ, Monroe đã được đưa vào danh sách cấy ghép, có thể phải đợi 6 tháng trước khi phẫu thuật. Lo sợ rằng anh ta có thể không sống sót, cha mẹ anh ta đã đồng ý để anh ta tham gia một cuộc thử nghiệm tại Đại học Duke, nơi các nhà khoa học sử dụng mô sống để tách các động mạch hợp nhất. Trong quá trình phẫu thuật, Monroe đã nhận được mô sống và van tim của một trẻ sơ sinh khác.

4 tháng kể từ ca phẫu thuật lịch sử, Monroe phát triển khỏe mạnh, trải qua mọi cột mốc phát triển của một đứa trẻ bình thường. Mẹ của cô, Tayler Monroe, gọi cặp đôi này là một “phép màu”, tuyên bố rằng nó đã cứu sống con trai bà. Trước khi tiến hành phẫu thuật, vợ chồng bà Monroe thậm chí còn tính đến khả năng hiến tạng và trong trường hợp em bé không qua khỏi sẽ cứu sống những đứa trẻ khác.

Owen Monroe sinh ra nặng 2,2kg tại North Carolina, Mỹ.  Ảnh: Daily Mail

Owen Monroe sinh ra với cân nặng 2,2 kg tại Bắc Carolina, Mỹ. Hình ảnh: Thư hàng ngày

Giờ đây, Monroe lớn lên hoàn toàn khỏe mạnh. Việc cấy ghép mang lại hy vọng cho nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh động mạch thông thường trong tương lai.

“Quy trình này có khả năng giải quyết các vấn đề về van tim. Nếu nó có thể giảm số ca phẫu thuật ở trẻ em có vấn đề về van tim, nó có thể kéo dài tuổi thọ của chúng thêm hàng chục năm”, bác sĩ tim mạch cho biết. Joseph Turek, trưởng bộ phận phẫu thuật của Monroe cho biết.

Thông thường, bệnh tim là bản án tử hình đối với nhiều trẻ sơ sinh nếu không được phẫu thuật, vì tim phải làm việc quá sức để đưa chất dinh dưỡng đến mọi cơ quan trong cơ thể. Nó cũng rất hiếm, cứ 10.000 trẻ em ở Mỹ thì có một trẻ mắc bệnh này.

Các triệu chứng của bệnh mạch máu phổ biến ở trẻ em thường xuất hiện trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, bao gồm môi và móng tay nhợt nhạt, thở gấp hoặc khó thở, biếng ăn.

Thục Linh (Theo Thư hàng ngày)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *