Anime - Manga

Oni: Câu chuyện của Thần Sấm dạy sự đồng cảm với quái vật – Tuần này trong anime

Mari OkadaNhà Tonko giới thiệu với khán giả trẻ về yokai và chủ đề quan trọng của sự chấp nhận trong loạt anime stop-motion đáng yêu này.

Loạt bài này đang phát trực tuyến trên Netflix

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi những người tham gia trong nhật ký trò chuyện này không phải là quan điểm của Mạng tin tức Anime.
Cảnh báo Spoiler để thảo luận về loạt bài trước.


Steve

Nick, tôi mới biết Tako-Neko được một ngày rưỡi nhưng nếu có chuyện gì xảy ra với họ, tôi sẽ giết tất cả mọi người trên trang web này và sau đó là chính mình.

Nick

Bạn biết đấy, tôi không thể nói rằng tôi đã bao giờ mong đợi một phần ngoại truyện dừng chuyển động của bộ phim James Bond rất thực, Octopussy, nhưng đạo cụ cho bất cứ ai thực hiện cú ném đó để Netflix.

Vâng, về mặt đó, tôi có một tin tuyệt vời cho bạn về những người mà chúng ta có thể đổ lỗi:

Bạn biết đấy, tôi VẪN đang chờ đợi thêm tin tức về bộ phim khải huyền sừng sỏ của Okada, vì vậy chắc chắn, hãy kiểm tra điều này.

Bỏ chuyện cười sang một bên, trong khi Okada xử lý kịch bản cho bộ phim dài 4 tập này, phần lớn nguồn cảm hứng đến từ Daisuke Tsutsumi và Nhà Tonkohãng phim hoạt hình độc lập do anh đồng sáng lập sau khi làm giám đốc nghệ thuật tại Pixar trong vài năm.

Ừ, Oni: Câu chuyện của Thần Sấm chắc chắn cảm thấy giống như một sản phẩm của phả hệ đó. Trên thực tế, tôi hơi ngạc nhiên vì nó không được chỉnh sửa và đóng gói như một bộ phim trẻ em dài ~ hai tiếng, một bộ phim dài tập của Pixar, bởi vì tôi nghĩ rằng nó có thể hoạt động như một bộ phim với những chỉnh sửa rất nhỏ. Nhưng tôi sẽ không giả vờ như tôi biết sự khác biệt giữa cách các bộ phim gốc hoạt động trên Netflix so với loạt phim gốc. Và tôi cũng sẽ không giả vờ Netflix cũng biết điều đó.

Điều quan trọng là nó rất dễ thương.

Nó hoàn toàn quý giá. Hầu như quá nhiều ở một số điểm, và điều đó phần lớn là nhờ vào tính năng dừng chuyển động tuyệt vời. Tôi không thể nói chính xác lý do tại sao, nhưng luôn có điều gì đó khiến bạn hài lòng khi nhìn ngắm những con búp bê và tiểu cảnh ngoài đời thực trong những dự án này. Tôi luôn có cảm giác như mình có thể vươn tay ra và cảm nhận được cảm giác mờ ảo của tất cả.

Về mặt kỹ thuật, loạt phim sử dụng chuyển động dừng lai với CG, nhưng tính thẩm mỹ thống nhất bắt nguồn từ sự mờ ảo về xúc giác tốt đó. Và điều đó phần lớn đến với sự cho phép của Dwarf Studio, người đã làm việc trên Rilakkuma và Kaoru. Ít cơn hơn một chút của nhân viên văn phòng ennui trong Họ Tuy nhiên.

Đó là sự đánh đổi mà tôi sẵn sàng thực hiện cho bốn tập phim dài 40 phút với người cha đáng yêu này.

Di chuyển qua Lum, có một oni mới sẵn sàng xâm chiếm trái tim của mọi người.

Và có rất nhiều khả năng ép để đi xung quanh! Ý tôi là, tôi đã cho bạn thấy tất cả sự uy nghiêm của Tako-Neko và sự kết hợp tuyệt vời của họ với đậu ngón chân và bộ mút xúc tu, nhưng có cả một dàn trẻ em yokai âu yếm, bao gồm cả kappa đáng yêu nhất bên này Sarazanmai.

Mặc dù Kappa này gặp ít chuyện cười hơn về những vết thương bị phình ra, vì đây vẫn là một chương trình dành cho gia đình. Thay vào đó, Kappa này chỉ cần được bảo vệ liên tục từ toàn thế giới.

Đừng lo lắng, anh ấy tìm thấy hiệp sĩ của mình trong bộ giáp sáng chói — và ý tôi là một chú vịt con nhỏ màu vàng bay quanh đĩa sọ của mình trong phần lớn thời gian chạy.

Chúng có hình dạng dễ chịu, và vâng, tôi sẽ cắn một miếng nếu được đề nghị.

Tôi muốn nói rằng bạn đang nói chuyện như một oni ở đó, nhưng xem xét những gì những đứa trẻ yokai khác có trong hộp cơm của họ, bạn có thể sẽ phù hợp ngay trên núi Kamigami.


Không có gì tôi yêu thích hơn những trò đùa ngu ngốc như chúng có khả năng gây kinh hoàng.

Một trong những đường nét sẽ thổi bay tâm trí của một số trẻ em hiện tại khi chúng nhớ nó từ một bức ảnh nhấp chuột trong 10 năm nữa.

Tuy nhiên, đối với nữ anh hùng Onari của chúng ta, vòng xoáy đi xuống của văn hóa internet là điều mà cô nhân từ không phải lo lắng. Cô ấy chỉ sống trên một ngọn núi với người cha lớn của mình và đi học với những người bạn dân ca của cô ấy. Tất cả những gì cô ấy phải quan tâm là chuẩn bị cho cuộc xâm lược không thể tránh khỏi của oni, kẻ đang tìm cách tiêu diệt cô ấy và tất cả những người cô ấy yêu thương.

Cô gái trong thung lũng ô, tình cờ, cũng thuộc về quần thể của những thiết kế nhân vật hoàn hảo.

Nếu không có gì khác, cô ấy đã gói gọn một cách hoàn hảo vị trí duy nhất mà Câu chuyện của Thần Sấm chiếm giữ, như một dự án phần lớn do Hoa Kỳ sản xuất được chỉ đạo bởi một nghệ sĩ Nhật Bản, người đã dành phần lớn sự nghiệp chuyên nghiệp của mình để làm hoạt hình phương Tây. Kết quả là một loạt phim mà chủ đề và nhân vật ngập tràn trong nghệ thuật biểu tượng của Nhật Bản, nhưng phần lớn nội dung trình bày được lọc qua phong cách trực quan điển hình của hoạt hình dành cho trẻ em Hoa Kỳ. Điều đó đặt nó vào vị trí hoàn hảo để vừa rất thú vị nhưng cũng là một cơn ác mộng đối với Netflixcách tiếp cận khó hiểu đối với phụ đề.

Ở phía bên kia của phương trình đó, thật buồn cười khi thấy “ittekimasu” chỉ ngồi đó khỏa thân trong mục đăng ký. Ý tôi là, đó là những gì cô ấy nói trong kịch bản! Vì vậy, nó chính xác, nhưng nó giống như một fansub tìm thấy con đường của nó thông qua một lỗ sâu.

Chắc chắn có một vài lựa chọn về kịch bản, bởi vì bộ não của tôi bị nhiễm độc bởi những người hâm mộ giữa những năm 2000, khiến tôi nghĩ rằng mọi thứ không hoàn toàn diễn ra theo keikaku. Nhưng tôi chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng những đứa trẻ thực sự xem bộ phim này trên máy tính bảng hoặc điện thoại của chúng thậm chí còn không biết về Chiến tranh Nakama cổ đại.

Đúng vậy. Và như một cách để giới thiệu những đứa trẻ Mỹ có lẽ là những nhân vật và phong tục từ văn hóa dân gian Nhật Bản, tôi nghĩ Họ đang làm một điều tốt, có lẽ thậm chí cao cả ở đây. Và nó thậm chí còn phù hợp với bài học đạo đức cuối cùng của nó.

Bài học đạo đức ngay lập tức nhất của nó là bảo vệ người cha ngu ngốc đáng yêu của bạn khỏi sự phán xét khắc nghiệt của những đứa trẻ đang đi học, điều này cũng quan trọng không kém sự trao đổi văn hóa.

Tuy nhiên, Onari phải mất một chút thời gian để học được điều đó.

Đây là lúc tôi quyết định chia loạt phim thành bốn tập, bởi vì mỗi tập đều có một phần riêng biệt. Và hai phần đầu là giá vé khá được mong đợi từ thể loại này. Onari xấu hổ / thất vọng với người cha kỳ lạ của mình, nhưng tình yêu của họ vẫn bền chặt. Onari là một kẻ lạc loài không có bất kỳ sức mạnh yokai tuyệt vời nào, ngoại trừ việc cha cô ấy hóa ra là một vị thần sấm sét tuyệt vời. Onari đấu tranh để sống theo di sản đó, nhưng sức mạnh của gia đình đã giúp cô vượt qua. Rất nhiều thứ đã được thử và đúng, nhưng với cách trình bày luôn lộng lẫy và quyến rũ.


Không thể phóng đại mức độ mà bài thuyết trình thực sự đưa nó lên hàng đầu. Tôi là một người trưởng thành hoài nghi phải đóng thuế và đọc tin tức chính trị, trên hết là về cơ bản được đưa ra những câu chuyện như thế này trên các phương tiện truyền thông của thế hệ tôi, vì vậy tôi sẽ dễ dàng kiểm tra trong toàn bộ phần này. Nhưng sự ấm áp tuyệt đối của hoạt hình, âm nhạc và màn trình diễn đã thấm nhuần Onari và Naridon dù sao vẫn có thể lấy được trái tim tôi.

Nó thiếu sự hấp dẫn giữa các thế hệ, chẳng hạn như Rilakkuma và Kaorusự pha trộn của Sanrio dễ thương và góc cạnh millennial, vì vậy đừng mong đợi bất kỳ điều gì trong số đó. Phần lớn, đây là một chương trình biểu diễn đơn giản dành cho trẻ em để trẻ em thưởng thức. Nhưng bạn nói đúng, nó có rất nhiều tình yêu đổ vào nó, và nó cho thấy. Và tôi chắc chắn rằng điều đó bắt nguồn từ câu chuyện dựa trên một bài thơ của người mẹ quá cố của đạo diễn.

Và trong khi nó được xây dựng dựa trên những sinh vật kỳ ảo, có rất nhiều yếu tố cơ bản, liên quan đến cuộc sống gia đình của Onari. Giống như việc người chú kỳ lạ của bạn xuất hiện và lao vào nhà bạn mà không báo trước.

Giống như rõ ràng Putaro không thực sự đến một chiếc Cadillac với cả cuộc đời bên trong chiếc vali, nhưng về mặt tinh thần thì anh ấy có.

Tôi phải tưởng tượng rằng chiếc bao tải gió mà anh ấy mang theo bên mình chính là chiếc yokai tương đương với kiểu dáng và kiểu dáng đó.

Cũng giống như bất kỳ người chú tốt nào, anh ta ngay lập tức tặng cho Onari một khẩu súng BB làm quà.

Ngoài ra, tất cả những gì anh ấy nói về là ban nhạc mà anh ấy đã chơi bass ở trường đại học.

Họ có một chiếc xe tải hoàn toàn ốm yếu với một bức tranh rad được vẽ ở bên cạnh. Các quý cô yêu thích nó. Phải bán nó đi để trả tiền thuê lại vào năm ’09 tho. Nhưng hãy tin anh ấy, điều đó thật tuyệt vời.

Nói về ô tô và xe tải, bạn biết đấy, có một cái gì đó khá quen thuộc về cách nhìn của những chiếc oni đó …

Phải nói rằng, đó là một bước đi táo bạo cho bất kỳ sản phẩm nào vào năm 2022 để vay mượn bước ngoặt lớn từ M. Night Shyamalan’s Làng.

Ai biết bao nhiêu nói Mari Okada đã có trong bản phác thảo của câu chuyện, nhưng tôi muốn nghĩ rằng cô ấy đã nhìn thấy cơ hội để tạo ra Ngôi làng dành cho trẻ em!và chạy với nó.

Tôi thừa nhận rằng, bộ phim đó sẽ hay hơn nếu nó có sự góp mặt của Bryce Dallas Howard sẽ HAM trên một Taiko no Tatsujin cỗ máy.

Lưu ý: điều đó xảy ra trong khi Onari vẫn nghĩ rằng cô ấy đang lạc vào một ngôi làng của những con quái vật bị nguyền rủa, những kẻ muốn ăn thịt cô ấy. Quả thật không ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những chiếc trống đó.

Toàn bộ trình tự đó là khá tuyệt vời. Giống như trong các bộ phim, tôi đã thấy cảnh những con cá thoát khỏi mặt nước này xảy ra hàng trăm lần ở New York. Mọi người gần như bị taxi chạy qua. “Ey, tôi đang đi bộ ở đây!” Và như thế. Nhưng mà Họ giao dịch với những thứ rác rưởi thực sự, giống như những màn hình thức ăn dẻo kỳ lạ đó trong cửa sổ của một số nhà hàng Nhật Bản.

Hoặc hình nộm kinh hoàng của những người bạn tanuki của bạn!

Nhưng mặc dù những trò đùa nghịch isekai cần thiết rất thú vị, nhưng một khi những trò đùa đó đã kết thúc Họ giới thiệu các yếu tố làm cho nó thực sự đặc biệt.

Đồng minh tốt nhất mà bất kỳ yokai nào cũng có thể yêu cầu: một tên mọt sách.

Không chỉ là mọt sách, mà còn là mọt sách trực tuyến!

Ít nhất thì anh ấy vẫn chưa có trên Reddit.

Người ta chỉ có thể hy vọng. Và theo tất cả các tài khoản, Calvin là một quả trứng tốt với niềm đam mê trên mức trung bình đối với những con quái vật từ truyền thống Nhật Bản (và tôi nói: ai trong số chúng ta). Và anh ấy là một quả trứng tốt đến nỗi anh ấy giúp Onari nhận ra rằng con người không nhất thiết phải là oni đáng sợ mà đồng đội Kami của cô ấy đã khiến họ trở thành. Đó là một điều quan trọng đối với cô ấy, bởi vì Naridon đang che giấu một số bí mật lớn về tổ tiên của mình.

Và có bạn hoàn toàn có thể đoán được bí mật đó là gì.

Đúng vậy: Onari … là người ngoài hành tinh! Đây là một Urusei Yatsura spinoff toàn bộ thời gian!

Tôi phải lưu trữ lượng khuôn mặt Lum quý giá của mình cho chuyên mục cuối cùng của chúng tôi khi khởi động lại, vì vậy hãy làm với một bức ảnh đáng sợ vừa phải này.

Nhưng vâng không, Onari là một con người mà Naridon vô tình nhận nuôi sau khi cơn giông bão của anh và Putaro khiến xe của cha mẹ cô bị tai nạn. Và anh ấy đã dành 10 năm qua để cố gắng yêu thương nuôi nấng cô ấy trong khi che giấu sự thật này với cô ấy và sống với một hố sâu xấu hổ bên trong quả cầu lông lớn mờ ảo đó.

Và như thể tiết lộ đó là chưa đủ, cả làng cùng cô ấy phát hiện ra bí mật này và ngay lập tức nhận được rất nhiều Shiki– nhìn đẹp vào mắt họ.

Tập cuối cùng cũng là tập có chủ đề đầy tham vọng nhất. Giống như, sau khi “oni” được tiết lộ là thiết bị phá rừng, tôi đã mong đợi FernGully đêm chung kết. Nhưng mà Họ bỏ qua góc độ môi trường ủng hộ một góc độ về sự khủng khiếp của định kiến ​​số đông và tâm thần của đám đông.

Và đây là nơi mà Calvin đi từ một nhân vật phụ đáng yêu trở thành một bản lề chủ đề quan trọng của toàn bộ sự việc. Thông qua thân phận là một người nước ngoài sống ở Nhật Bản, nó gắn kết cuộc xung đột “linh hồn và con người” kỳ ảo với một chủ đề trần tục hơn nhiều về định kiến ​​của con người thông thường.


Và thật là một sự lên án trực tiếp đáng kinh ngạc đối với thái độ đó. Nó có thể được để dưới dạng ẩn ý, ​​và điểm đó vẫn sẽ diễn ra tốt đẹp, nhưng thật sảng khoái khi thấy kiểu cố chấp bình thường này được đưa vào một vụ nổ hoàn toàn rõ ràng như thế này. Nó chắc chắn ratchets Họ thêm một vài khía trong cuốn sách của tôi.


Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy chủ đề được mở rộng quá cởi mở, và mặc dù kết luận vẫn còn trừu tượng và đơn giản hóa cho một câu chuyện – Onari quyết định không có khả năng giải quyết hàng thiên niên kỷ phân biệt chủng tộc đã được thể chế hóa trên khắp thế giới – nó vẫn tiếp diễn.

Vâng, IRL, làm gián đoạn bữa tối Lễ Tạ ơn để yêu cầu chú của bạn xóa bỏ phân biệt chủng tộc của mình có lẽ sẽ không thành công. Nhưng này, phim dành cho trẻ em có quyền hạn chế những kẻ xấu phải khuất phục.

Trực tiếp hơn, mục tiêu của nó là nói rõ ràng rằng các chủng loại độc đoán không phải là thứ xác định chúng ta, và chủ nghĩa bộ lạc mà chúng có thể tạo ra cuối cùng là độc hại. Onari có thể không phải là yokai, hay thần sấm sét, nhưng cô ấy được Naridon chăm sóc và yêu thương, và chỉ điều đó thôi cũng đủ để họ trở thành một gia đình.

Đúng vậy, tất cả chúng ta đều có thể giống Naridon hơn một chút, có hoặc không có rad afro và thiên hướng gây đầy hơi.

Thực sự là một tấm gương sáng cho tất cả loài người và quái vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *