Đời sống

Nghệ sĩ 87 tuổi tổ chức triển lãm ‘Những khát vọng xưa’

Hà nộiHọa sĩ Nguyễn Đình Hưởng, 87 tuổi, tổ chức triển lãm “Khát vọng xưa”, chia sẻ những kỷ niệm với bạn bè và công chúng qua các tác phẩm của mình.

Sự kiện trưng bày 63 bức tranh thuộc nhiều chủ đề, thể loại, kéo dài từ ngày 1 đến 5/10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ cho biết anh đã chọn những bức tranh yêu thích từ kho tàng tác phẩm mà anh đã sáng tác từ năm 20 tuổi đến nay.

Anh ấy nói: “Tôi đặt tên Những khát vọng cũ Vì tuổi già nên tôi muốn nhìn lại những năm tháng cũ. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một tâm sự của riêng tôi. Và tôi muốn trưng bày, như một cách kể lại kỷ niệm cho bạn bè, công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ “.

Không gian triển lãm.  Ảnh: Hiểu Nhân

Không gian triển lãm. Hình ảnh: Hiểu con người

Một trong những tác phẩm đáng chú ý nhất tại triển lãm là bức tranh Thiên đô, kích thước 2×3,2 m, vị trí trung tâm. Tranh vẽ cảnh dời đô trên thuyền rồng từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra Thăng Long (Hà Nội) của vua Lý Công Uẩn.

Nghệ sĩ cho biết tác phẩm được thực hiện trong gần 10 năm, từ năm 2000 đến năm 2009. Khi về hưu, ông nảy ra ý tưởng làm tác phẩm khổ lớn hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Anh đã mất vài năm đi thực tế ở Hoa Lư (Ninh Bình), Đền Đô (Bắc Ninh), thăm các bảo tàng, thư viện… nhằm tìm kiếm những tư liệu lịch sử để khắc họa chân thực nhất. Sau đó, họa sĩ chọn chất liệu vải và sơn dầu của Nga để thể hiện. Ngoài ra, ông còn dùng ba con hải quỳ vàng (30 con) dát lên mũ và thân của vua, tạo nên sự lấp lánh.

Theo nghệ sĩ, khi ông lần đầu tiên giới thiệu tác phẩm với công chúng vào năm 2010, một nhà sưu tập người Mỹ đã trả 300.000 USD (7,1 tỷ đồng) nhưng ông không bán. Ông nói: “Đây là tấm lòng của tôi với thủ đô, đất nước.

Tranh Thiên Đô, chất liệu sơn dầu, khổ 2x3,2 m.

Bức tranh “Thiên Đô”, chất liệu sơn dầu, khổ 2×3,2 m.

Tranh phong cảnh thiên nhiên cũng chiếm số lượng lớn tại triển lãm. Nghệ sĩ cho biết đây là bộ môn anh yêu thích nhất trong sự nghiệp của mình. Anh vẽ cảnh những nơi anh từng sống, làm việc hoặc đến thăm như Thái Bình, vùng Tây Bắc, Hà Nội.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

Họa sĩ Nguyễn Đình Hương sinh năm 1935 tại Thái Bình. Từng thi đỗ trường Quốc gia Mỹ thuật (nay là Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) nhưng phải nghỉ học đi làm công nhân tại Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương I. Anh thường tranh thủ buổi tối đến lớp. nghệ thuật quần chúng ở Nhà văn hóa Hàng Buồm do các giáo sư Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Huy Hoàng, họa sĩ Nguyễn Quang Phòng, Phạm Viết Song… giảng dạy.

Nguyễn Đình Hưởng cho biết cuộc đời anh chia làm hai phần: một bên làm công nhân, một bên là họa sĩ. Ban ngày bận rộn với công việc, anh chỉ vẽ vào ban đêm và những ngày nghỉ ngơi.

Thập niên 1960-1970, họa sĩ sáng tác về đề tài hiện thực xã hội chủ nghĩa. Bức tranh Phút lắng đọng (1969) mô tả công việc của ông trong nghiên cứu thuốc – nơi ông đã làm việc. Sơn dầu Công nhân xây dựng đoạt giải nhất Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 1973, sau đó được Bác sĩ Trần Duy Hưng mua về làm quà cho đoàn Ba Lan. Bức tranh Chúc mừng đất nước thống nhất Tài sản của ông được Bảo tàng Phương Đông, Dresden (Đức) mua vào năm 1976.

Họa sĩ Nguyễn Đình Hương tại triển lãm.  Ảnh: Hiểu Nhân

Họa sĩ Nguyễn Đình Hương tại triển lãm. Hình ảnh: Hiểu con người

Những năm 1980, họa sĩ chuyển sang thể loại tranh phong cảnh nông thôn, thiên nhiên với chất liệu bột màu. Hai tác phẩm Cổng làng cổ (1981), Chân đập thủy điện hòa bình (1984) được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mua lại và đưa vào bộ sưu tập mỹ thuật hiện đại.

Sinh thời, họa sĩ Nguyễn Quang Phòng từng nhận xét về học trò: “Nguyễn Đình Hương có tài nắm bắt thiên nhiên qua ngòi bút tài hoa thả ngay màu tươi xuống giấy, trên vải”.

Anh đã sáng tác hơn 2.000 tác phẩm, trong đó 500 tác phẩm được công bố rộng rãi ra công chúng, số còn lại dành tặng người thân, bạn bè trong và ngoài nước. Trước đó, anh đã thực hiện hai triển lãm cá nhân Về nguồn (2009), Hương vị quê hương (Năm 2022).

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *