Đời sống

Khi nào thì vô kinh chỉ ra các vấn đề về khả năng sinh sản?

Mang thai và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây trễ kinh, trễ kinh, phụ nữ bị trễ kinh 3 tháng liên tục nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Hầu hết phụ nữ sẽ bị kinh nguyệt không đều ít nhất một lần trong đời. Kinh nguyệt được coi là bất thường nếu: chu kỳ kinh ngắn, chỉ kéo dài 21 ngày hoặc quá dài, 35 ngày trở lên, độ dài chu kỳ thay đổi liên tục …

Nguyên nhân trễ kinh, trễ kinh

Mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất của việc không có kinh. Đây là trạng thái sinh lý bình thường và thông thường kinh nguyệt sẽ trở lại trong vòng vài tháng sau khi sinh con. Các bạn gái lần đầu tiên bước qua tuổi dậy thì hoặc phụ nữ sắp mãn kinh cũng có thể bị kinh nguyệt không đều do thay đổi nội tiết tố. Kinh nguyệt không đều cũng có thể do đặt dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) hoặc thuốc tránh thai, tập thể dục quá sức, tăng hoặc giảm cân nhanh, căng thẳng, … Những nguyên nhân này không đáng lo ngại, chỉ cần thay đổi một vài thói quen và lối sống là có thể làm cho kinh nguyệt ra. trở lại bình thường.

Kinh nguyệt không đều, trễ kinh có thể do rối loạn hormone hoặc mắc các bệnh như PCOS, lạc nội mạc tử cung.  Ảnh: Diag

Kinh nguyệt không đều, trễ kinh có thể do rối loạn hormone hoặc mắc các bệnh như PCOS, lạc nội mạc tử cung. Hình ảnh: Chẩn đoán

Tuy nhiên, một số bệnh lý như suy giáp, cường giáp, bệnh tuyến yên hoặc PCOS cũng có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều, vô kinh (gọi là thiểu kinh) và vô kinh và vô kinh (vô kinh) là những triệu chứng phổ biến của PCOS. Khoảng 4-20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị PCOS. Bệnh có đặc điểm là lượng testosterone tăng cao hơn mức bình thường, tạo nên sự mất cân bằng của hormone sinh dục nữ. PCOS cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh do rụng trứng ở phụ nữ. Bệnh thường được chẩn đoán khi người phụ nữ có ít nhất hai trong ba triệu chứng kèm theo: nồng độ nội tiết tố androgen cao như testosterone (lông trên cơ thể quá nhiều), chu kỳ kinh nguyệt không đều, u nang buồng trứng, v.v.

Phụ nữ bị trễ kinh ít nhất 3 kỳ liên tục hoặc trẻ em gái từ 15 tuổi trở lên chưa có kinh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa sản để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Rủi ro và biến chứng

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Trong chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác động của estrogen, niêm mạc tử cung tăng sinh và dày lên. Nếu sự rụng trứng không xảy ra, lớp niêm mạc không rụng trứng và progesterone không tăng lên như bình thường. Điều này làm cho nội mạc tử cung phát triển dày hơn nhiều so với bình thường và góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

Thuốc tránh thai được sử dụng để điều trị PCOS, đặc biệt là những thuốc có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, giúp giữ cho lượng hormone của phụ nữ ở mức thấp và niêm mạc tử cung mỏng, giảm nguy cơ sẩy thai. ung thư nội mạc tử cung. Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung bao gồm đau vùng chậu, chảy máu giữa các kỳ kinh, đau khi giao hợp và chảy nước hoặc có máu. Căn bệnh này thường không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng trong giai đoạn đầu, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay cả khi bạn gặp các triệu chứng nhẹ.

Sự đối đãi

Có nhiều phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh ở người bị PCOS, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Phụ nữ có thể được chỉ định uống thuốc tránh thai để cân bằng nội tiết tố và giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn. Cần đi khám ngay khi có dấu hiệu để có phương pháp điều trị kịp thời.

Bảo Bảo (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *