Đời sống

‘Người bán hạnh phúc’ – cuốn sách giàu trí tưởng tượng cho trẻ em

Cuốn sách “Người bán hạnh phúc” của nhà văn người Ý Davide Calì mang đến cho trẻ em định nghĩa về hạnh phúc qua góc nhìn ngộ nghĩnh.

Trong một tác phẩm dành cho thiếu nhi từ bốn tuổi trở lên, Davide Calì kể câu chuyện về người bán hạnh phúc qua thế giới động vật, giúp trẻ hiểu được cuộc sống như “thế nào là tốt?”, “Hạnh phúc là gì?” ? ”.

Ảnh sách Người bán hạnh phúc

Cuốn sách “Người bán hạnh phúc” đã được phát hành tại Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và được phát hành tại Việt Nam vào ngày 20 tháng 9. Hình ảnh: Crabit Kidbooks

Ở xứ chim, anh Bồ Câu là “người bán hàng vui vẻ” với chiếc xe tải chất đầy chum vại đủ loại, “gia truyền”. Chim cút, chim chích, sáo và chim trĩ là những khách hàng thường xuyên. Ai cũng yêu mến Bồ Câu, mong muốn mua được những chậu hạnh phúc cho người thân và chính mình.

Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều gắn liền với thực tế. Mỗi nhân vật và cách họ đối xử với những chiếc lọ, đại diện cho những định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để hạnh phúc? Truyện có một kết thúc mở, mang đến cho người đọc những cảm nhận và câu trả lời riêng.

Các tình huống trong Người bán vui vẻ được minh họa qua các bức tranh minh họa của Marco Somá – nghệ sĩ từng đoạt giải Andersen trong hạng mục Minh họa tuyệt vời. Hình ảnh những chú chim có hình thù, bộ lông hay những ngôi nhà gỗ có hiên, hành lang, ki-ốt kiểu Paris, bóng đèn dây tóc ánh vàng… đều được tác giả chăm chút.

Cảnh Bồ Câu bán túi hạnh phúc cho cô Cút trong sách.  Ảnh: Crabit Kidbooks

Cảnh Bồ Câu bán túi hạnh phúc cho cô Cút trong sách. Hình ảnh: Crabit Kidbooks

Tờ báo cho biết: “Một trong những điều kỳ diệu của câu chuyện hạnh phúc này là bạn có thể đọc đi đọc lại nó mà vẫn khám phá ra những điều mới mẻ. Rhein-Neckar-Zeitung của Đức nhận xét về tác phẩm.

Tại trang Kệ thấp, Maria Polita – bà mẹ 3 con sống tại Brianza (Ý) nhận xét: “Thế giới được tạo ra ở Người bán vui vẻ mê hoặc thật. Tôi nghĩ cuốn sách có thể là một nguồn động viên, để chúng ta biết trân trọng và tận hưởng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống ngày nay. Tác phẩm không có giới hạn độ tuổi cụ thể, bởi vẻ đẹp của hình ảnh và chủ đề là dành cho tất cả mọi người. “

Davide Calì sinh năm 1972, người Ý gốc Thụy Sĩ. Anh chuyên viết sách ảnh và tiểu thuyết cho trẻ em và thanh thiếu niên. Sách của tác giả đã được xuất bản ở 25 quốc gia, được dịch ra hàng chục thứ tiếng, bao gồm Nữ hoàng Ếch, Bạch Tuyết và 77 chú lùn, Tiếng gọi của đầm lầy …

Marco Somá sinh năm 1983 tại Ý, là họa sĩ vẽ tranh minh họa nổi tiếng ở Châu Âu. Anh học Hội họa tại Học viện Nghệ thuật, sau đó học về minh họa bằng cách đăng ký vào khóa Ars in Fabula Master (Macerata). Tranh của anh đã được triển lãm tại Hội chợ sách Bologna vào các năm 2011, 2013, 2014 và 2016.

Trong bài phỏng vấn trên trang frizzifrizzi Khi chiến thắng hạng mục Họa sĩ minh họa xuất sắc tại Giải thưởng Hans Christian Andersen 2019, Marco đã kể về thời thơ ấu của mình lớn lên trong một thị trấn nhỏ được bao quanh bởi cây cối. Không có trò chơi điện tử, điện thoại di động hay máy tính, anh chơi với bạn bè, tìm niềm vui vẽ. “Phong cảnh bên ngoài cửa sổ nơi tôi sống là nguồn cảm hứng bất tận”, nghệ sĩ chia sẻ.

Marco Somá cho biết anh thích làm việc với Davide Calì vì các tác phẩm của anh thường có ca từ giàu trí tưởng tượng. Họ cùng nhau lên kế hoạch cho cuốn sách tiếp theo, sẽ ra mắt trong vài năm tới. “Đó sẽ là một câu chuyện đẹp và không thiếu động vật, một số loài đã xuất hiện trong những cuốn sách trước đây của chúng tôi”, anh nói trên trang web. frizzifrizzi.

Tấn Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *