Đời sống

Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh: ‘Càng làm, càng thâm hụt’

TP HCMChiều 29/9, lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết gặp nhiều khó khăn khi hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính như thiếu kinh phí, càng thâm hụt càng khó …

Bác sĩ Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh chia sẻ thông tin trên trong buổi làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đây là bệnh viện đầu tiên Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, quận 11, trong hai ngày 29-30 / 9. Bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự điều tiết chi thường xuyên quy định tại Nghị định 43. Từ năm 2016 đến nay, bệnh viện tự đảm bảo các khoản chi thường xuyên như tiền lương, các khoản đóng góp theo lương, hoạt động chuyên môn, phí quản lý …

Theo ông Khánh, ưu điểm của cơ chế tự chủ tài chính là giúp bệnh viện chủ động xây dựng nguồn nhân lực phù hợp với mục tiêu, kế hoạch dài hạn; tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phát triển các cơ sở y tế, đầu tư trang thiết bị từ nhiều nguồn vốn. Tuy nhiên, hạn chế lâu nay là bệnh viện khó đầu tư kinh phí. Trước yêu cầu phát triển chuyên môn, nâng cấp bệnh viện, xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường đào tạo cán bộ, các bệnh viện khó trông chờ vào ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, cơ cấu giá khám bệnh, chữa bệnh áp dụng cho người bệnh không có thẻ BHYT hiện nay chưa được tính đúng, tính đủ và chỉ thu được 4/7 chi phí thực tế. Ba phần còn lại chưa tính vào giá khám bệnh, chữa bệnh là chi phí nhân sự gián tiếp; khấu hao thiết bị, máy móc; chi phí đào tạo, nghiên cứu và bảo trì cơ sở hạ tầng.

Vị này cũng cho biết, giá khám chữa bệnh chưa bao gồm hao hụt trong quá trình bảo quản, cấp phát thuốc, vật tư. “Điều này dẫn đến bệnh viện ngày càng thâm hụt và không đủ nguồn lực để tái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc ngày càng lạc hậu, không nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không đào tạo được nguồn nhân lực và thu hút được nguồn lực chất lượng cao. ”, vị giám đốc cho biết.

Mặt khác, yêu cầu số hóa trong khám chữa bệnh và truyền tải, lưu trữ dữ liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiện nay cần phải đầu tư hoặc thuê hệ thống công nghệ thông tin, gây tốn kém chi phí cho hệ thống. các hệ thống như HIS, PACS, hệ thống lưu trữ, bệnh án điện tử, không dùng tiền mặt … Các mặt hàng này vẫn chưa được đưa vào cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Do đó, bệnh viện đề nghị tính đúng, tính đủ khung giá khám chữa bệnh, theo đúng lộ trình. “Nghe nói Bộ Y tế sẽ sớm đẩy nhanh tuyến này nhưng hết năm này qua năm khác vẫn chưa tính được”, ông Khánh nói và cho biết thêm, vấn đề này thuộc thẩm quyền của trung ương chứ không phải của thành phố.

Trong thời gian chờ chủ trương “tính đủ”, ông đề xuất ngân sách bổ sung kinh phí đầu tư bệnh viện còn thiếu. Theo ông, hàng năm ngân sách đều được bố trí nhưng tập trung cho y tế cơ sở, trạm y tế nên bệnh viện tuyến huyện chưa được bố trí nên “khó sơn, chống thấm tường bệnh viện”.

Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra thuốc tại kho dược, ngày 13/7/2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Bệnh nhân mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện Lê Văn Thịnh, ngày 29 tháng 9. Hình ảnh: Lê Phương

Vấn đề bảo hiểm y tế

Thạc sĩ Hoàng Thị Thanh Kiều, Trưởng phòng Tài chính cho biết, có 4 khó khăn mà bệnh viện gặp phải từ khi độc lập về tài chính, trong đó bảng giá khám chữa bệnh chưa được đếm đúng cách đủ để chỉ là một. Khó khăn khác là vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế (HI) với cơ quan BHXH. Theo bà Kiều, bệnh viện ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm y tế theo đơn giá dịch vụ cung cấp. Trong khi đó, chi phí khám chữa bệnh BHYT, giám định lại căn cứ vào định mức để xây dựng cơ cấu giá.

Ví dụ: Năm 2020, bảo hiểm y tế kiểm tra bóng đèn của máy CT scan theo khuyến cáo của nhà sản xuất tối đa là 10.000 ca / ​​bóng đèn. Nếu quá trình sử dụng và khai thác tốt thì bóng đèn có thể sử dụng được lâu hơn hoặc chụp được nhiều bệnh nhân hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi bảo hiểm y tế xác minh thanh toán thì bệnh viện được giải ngân (bảo hiểm từ chối thanh toán) cho số lần chụp vượt mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong khi đó, nếu bệnh viện tuân thủ việc kiểm định trên, thiết bị chưa hỏng hóc sẽ phải thay thế dẫn đến lãng phí. phần y tế của chi phí tăng thêm.

Ngoài ra, Bệnh viện Lê Văn Thịnh kiến ​​nghị thống nhất cơ chế thực hiện, thẩm tra việc khám chữa bệnh BHYT và rà soát kinh phí. tạm ứng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, quy định tạm ứng 80% chi phí KCB BHYT của quý trước để bệnh viện hoạt động vào cuối tháng đầu quý sau là chưa đủ. Đồng thời, 20% chi phí còn lại phải chờ quyết toán trong ba tháng, sau đó mới xét phần vượt dự toán năm sau. Thực tế, khoản chi phí chờ đợi này rất lớn, trong khi hàng tháng bệnh viện phải trả lương, phụ cấp và các khoản thu nhập khác cho người lao động; thanh toán tiền điện, tiền nước … Chưa kể thuốc, vật tư, hóa chất dùng cho người bệnh phải dự trữ để khám, chữa bệnh, dẫn đến lượng hàng tồn kho lớn.

Ngoài ra, cũng như các cơ sở y tế khác, bệnh viện gặp khó khăn trong việc Thu nhập đảm bảo tăng cho người lao động. Theo bà Kiều, bệnh viện có 800 lao động, trong đó 25% là viên chức, còn lại là hợp đồng lao động. Hiện nguồn cải cách tiền lương từ các năm trước không còn, do năm 2018 bệnh viện tự quyết định và đã sử dụng hết.

Thiếu thuốc nếu luật không được thay đổi

Dược sĩ Lê Phước Thanh Nhàn, Trưởng khoa Dược cho biết, bệnh viện đấu thầu thuốc với chi phí lớn, riêng danh mục thuốc đã chi phí 55% tổng chi phí. Sau khi đấu thầu, bệnh viện tập trung trả nợ cho nhà cung cấp trong khi phải phụ thuộc nhiều vào bảo hiểm y tế (như đã nói ở trên) và chờ bảo hiểm y tế thanh toán nên tình trạng nợ kéo dài, dẫn đến nguy cơ thiếu thuốc.

Về hoạt động nhà thuốc, ông Nhân cho rằng Thông tư 15/2019, Thông tư 22/2011 quy định chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm của Khoa Dược bệnh viện đến nay đã 11 năm không còn phù hợp. Chẳng hạn, khoa có chức danh trưởng khoa dược nhưng công tác đấu thầu không được quy định trong thông tư là “rất nguy hiểm”. Do đó, ông đề xuất sửa hai thông tư này, đồng thời sửa cả Luật Dược 2013 và Luật Đấu thầu 2013, cho phép thỏa thuận giá. Nguyên nhân là do, thuốc là hàng hóa đặc biệt, nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Về đề xuất này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, thuốc là mặt hàng phải kiểm soát đặc biệt, chịu sự điều chỉnh của Luật Đấu thầu với nhiều hình thức như đấu thầu tập trung quốc gia, thỏa thuận giá, … thừa nhận trong quá trình đấu thầu rất khó xây dựng giá kế hoạch do phải thấp hơn giá trúng thầu của năm trước. Nhiều loại thuốc đã hết hạn đăng ký lưu hành và Bộ Y tế đang tiếp tục gia hạn nhưng đây chỉ là giải pháp trước mắt. Ngoài ra, đấu thầu tập trung cấp địa phương hoặc cấp bệnh viện thường chỉ đáp ứng được 80% kế hoạch.

“Ngành y tế đang đề xuất mở rộng danh mục đấu thầu tại địa phương, bổ sung thêm các loại thuốc đấu giá tại các bệnh viện, để giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện”, ông Nam nói và cho biết đã kiến ​​nghị Bộ Y tế ban hành danh mục cần đấu giá. được công khai và tuyên bố. Thực tế, việc mua sắm vật tư, thiết bị y tế còn nhiều vướng mắc về kê khai giá, công khai giá, số lượng quá lớn.

Theo ông, tuần trước Vụ Trang thiết bị (Bộ Y tế) công bố giá 180.000 mặt hàng, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ, trong khi phần mềm tìm tên rất khó. Có những vật dụng không rõ là vật tư y tế hay thuốc như nước mắt nhân tạo, khi đến bệnh viện mua sắm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Về cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định 43, TP.HCM có 48/50 bệnh viện hoạt động theo mô hình này. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60 quy định về tự chủ tài chính và chia thành 4 nhóm quyền tự chủ, lẽ ra từ trước đến nay các bệnh viện phải tuân thủ. Vì vậy, ông đề nghị bệnh viện đánh giá lại thực trạng tự chủ, nguồn cải cách tiền lương … để điều chỉnh cơ chế.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, chia sẻ thực tế, đơn vị muốn phát triển thì phải có thặng dư, thu nhiều hơn chi. Nhiều đơn vị hiện nay, kể cả trường học, bệnh viện, ban đầu thu thêm nhưng cơ sở vật chất xuống cấp dần, trang thiết bị hư hỏng, phải mua sắm, đầu tư nên thâm hụt dẫn đến hoạt động khó khăn. cái khăn lau.

“Nhiều quy định cũng bất hợp lý, không phù hợp. Bên cạnh đó, TP còn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, lâu nay bệnh viện chưa có nguồn thu nhưng phải đảm bảo thu nhập cho người lao động”, bà Tuyết nói và lưu ý các kiến ​​nghị của Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Thời gian gần đây, tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế trên toàn quốc diễn ra trầm trọng, trong đó có TP. Bên cạnh việc chậm cấp đổi giấy đăng ký thuốc và ảnh hưởng của đại dịch kéo dài hơn hai năm qua, quá trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế gian nan cũng tác động lớn đến nguồn cung thuốc.

Trong khi đó, 4 bệnh viện lớn trong đề án tự chủ tài chính toàn diện (theo Nghị quyết 33) là Bạch Mai, K, Chợ Rẫy, Việt Đức đã lần lượt xin dừng thí điểm và chỉ thực hiện theo cơ chế tự động. chủ sở hữu một phần (thuộc nhóm hai Nghị định 60).

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *