Đời sống

Lý do các hãng thời trang xa xỉ lao vào vũ trụ ảo

Gucci, Burberry … tham gia metaverse để tăng trải nghiệm và đánh trúng sở thích kỹ thuật số của nhiều người.

Thời báo New York Metaverse (vũ trụ ảo) là tương lai khiến ngành thời trang đặt cược hàng triệu USD, trong bối cảnh hàng triệu người dành thời gian để kết nối trong thế giới ảo.

Các thương hiệu xa xỉ nghĩ rằng metaverse Tạo ra những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa cho người dùngthay vì chỉ xem nó như một nơi để quảng cáo hoặc kiếm tiền, theo CNN.

Gucci Garden x Roblox (Video: Peter Gasston)

Máy nghe nhạc Roblox đắm chìm, trải nghiệm cửa hàng kỹ thuật số Gucci. Video: Peter Gasston

Trở lại vào tháng 7, Burberry đã phát hành Roblox mô phỏng chiếc túi Lola mang tính biểu tượng với hình ảnh của những đám mây, nước và những tán lá hoang dã. Giống như một đợt giảm giá NFT thông thường, nhà mốt đang cung cấp số lượng túi không giới hạn với giá 800 Robux (gần 10 đô la). Trong 24 giờ, người mua có thể đeo chúng ở bất cứ đâu trong vũ trụ ảo.

Vào tháng 3 năm nay, Dolce & Gabbana và Tommy Hilfiger là một trong những tên tuổi lớn tham gia Tuần lễ thời trang Metaverse đầu tiên, nơi khán giả có thể thấy các nhà mốt tạo ra các cửa hàng trải nghiệm trong Decentraland metaverse.

Tháng 5 năm 2021, hãng thời trang Ý tung ra sản phẩm Gucci Garden kết hợp với trò chơi điện tử Roblox. Người chơi nhập vai, khám phá cửa hàng kỹ thuật số của Gucci và có thể lấy mẫu thiết kế. Thương hiệu tin rằng thành công không nằm ở việc tăng doanh số bán túi xách, mà nằm ở việc cung cấp một không gian ảo được 20 triệu người dùng truy cập.

Charles Hambro, chủ sở hữu của công ty Geeiq đã giúp Tommy Hilfiger và Farfetch tham gia metaverse, nhận xét về CNN: “Trước đây, các thương hiệu thời trang tỏ ra chậm chạp với các phương tiện truyền thông xã hội. Vào giữa những năm 2000, các hãng thời trang đã bỏ qua các nền tảng mới như Facebook. Giờ đây, với metaverse, họ không muốn chậm lại một lần nữa”.

Metaverse cũng cho phép các thương hiệu tiếp cận một thế hệ khách hàng hoàn toàn mới – nhóm nhân khẩu học trẻ hơn những người mua sắm xa xỉ truyền thống và có thể chưa bao giờ tiếp xúc với thời trang cao cấp. Một báo cáo của công ty tư vấn Bain cho thấy 70% các giao dịch mua hàng xa xỉ bị ảnh hưởng bởi một số loại tương tác trực tuyến. Người mua sắm có ít nhất một lần tương tác kỹ thuật số với thương hiệu hoặc sản phẩm trước khi quyết định mua.

Mẫu túi Lola ảo của Burberry trên Roblox có giá 9,99 USD mỗi chiếc.  Ảnh: Burberry

Mẫu túi Lola ảo của Burberry trên Roblox có giá 9,99 USD mỗi chiếc. Hình ảnh: Burberry

“Hiện có 3,2 tỷ người chơi trò chơi trên khắp thế giới và nó sẽ ngày càng phát triển. Họ không chỉ bước vào thế giới ảo để chơi. Quan trọng hơn, họ tham gia vào hoạt động tương tác”, Hambro nói. Nếu các hãng thời trang muốn mở rộng và phát triển mạnh trong bối cảnh kỹ thuật số bùng nổ, họ phải tiếp cận đối tượng này. Một nhà mốt bước vào không gian ảo, họ cần làm phong phú thêm trải nghiệm, tạo sự kết nối thực sự với đông đảo khách hàng.

Ngoài ra, quần áo kỹ thuật số cũng được coi là một nguồn phụ phí. Dòng NFT đầu tiên của Dolce & Gabbana, cheo CNN, một chiếc túi xách Gucci Dionysus ảo được bán trực tuyến với giá tương đương 4.115 USD vào năm ngoái. Ngoài ra, chi phí tạo ra một mặt hàng ảo, chẳng hạn như một đôi giày thể thao, thấp hơn đáng kể so với việc sản xuất và phân phối hàng nghìn sản phẩm vật chất tương đương, là một điểm thu hút các nhà mốt.

Thế hệ trẻ rất coi trọng bản sắc kỹ thuật số. Theo một nghiên cứu năm 2021 bởi BoF, khoảng 70% người tiêu dùng Hoa Kỳ từ Thế hệ X đến Z, coi danh tính kỹ thuật số của họ là “quan trọng”. Ngày càng có nhiều người coi trọng tủ quần áo kỹ thuật số là vật lý.

Shepperd, cựu giám đốc của hãng trang sức sang trọng Boucheron, giám đốc thời trang toàn cầu của metaverse Dubit, nói CNN: “Hai năm trước, con gái đỡ đầu của tôi đã nhờ tôi mua một đôi giày cho hình đại diện của mình. Vào thời điểm đó, chúng tương đương với 60 bảng Anh. Mẹ ruột của cô ấy nói: ‘Không, nó đắt hơn đôi giày mà cô ấy đang đi.” Nhưng tôi bắt đầu nói chuyện với cô ấy, điều đó khiến tôi nhận ra điều thực sự quan trọng đối với cô ấy là ảnh đại diện của cô ấy có một đôi giày lấp lánh. Đây là cách Gen Z đang hành xử. Vũ trụ ảo là cách giao tiếp của họ. Họ thực sự quan tâm rất nhiều về danh tính của họ trong metaverse. “

Theo nhà tạo mẫu người Anh Gemma Sheppard, cũng giống như thời trang đời thực, thời trang kỹ thuật số tập trung vào sự thể hiện bản thân và sự sáng tạo – một điểm gần gũi và thu hút đối với công dân toàn cầu. Thế giới ảo cũng có thể mang đến cho các thương hiệu cơ hội thử nghiệm các thiết kế trước khi đưa vào sản xuất. Họ cũng cho phép người mua hàng thoải mái thử quần áo mà không cần phải đến cửa hàng.

Thời trang thảm đỏ trong vũ trụ ảo.  Ảnh: Gucci

Thời trang thảm đỏ trong vũ trụ ảo. Hình ảnh: Gucci

Tương lai của thế giới kỹ thuật số nhập vai vẫn còn rất nhiều suy đoán. Theo dõi Reutersngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán thời trang kỹ thuật số có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của ngành lên 50 tỷ USD vào năm 2030. Các thương hiệu xa xỉ lâu đời sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng thời trang kỹ thuật số như The Fabricant.

Ý Ly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *