Giải trí

Một cậu bé bị bại não tạo ra phần mềm ‘nói chuyện với’ người khuyết tật

Nguyễn Đức Thuận được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2022 – Ảnh: NAM TRẦN

Khi còn học cấp 3 ở Bắc Ninh, Nguyễn Đức Thuận (20 tuổi) luôn trở thành đề tài chế giễu của bạn bè. Thậm chí, có người còn đánh Thuận như một trò tiêu khiển mà họ quen gọi là … “thằng què”.

Hy vọng phần mềm mà tôi cùng các bạn tạo ra sẽ giúp những người gặp vấn đề về phát âm như tôi có thể giao tiếp dễ dàng hơn, để mọi thứ trong cuộc sống đỡ vất vả hơn.

NGUYỄN ĐỨC THUẬN

Khám phá từng bước trên con đường cùng tôi

Trong ký ức của bà Đỗ Thị Hoài – mẹ Thuận – tuổi thơ của con trai bà là chuỗi ngày châm cứu, thủy châm, xoa bóp để cháu có thể bước vào trường tiểu học. Thuận liên kết với Bệnh viện Châm cứu Trung ương Hà Nội, chắc một năm nằm viện đủ 12 tháng. Mỗi tháng được về quê khoảng một tuần rồi hai mẹ con “khăn gói” vào viện.

Khi mới đi học, mình chủ yếu làm quen và đánh máy nên không quá khó. Nhưng qua lớp 3, khi buộc phải ghi chép nhanh hơn, chữ Thuận viết nguệch ngoạc như “mì tôm”, thậm chí có lúc cậu còn không đọc được những gì mình viết. Mọi thứ Thuận chỉ nhớ trong đầu, đến kỳ thi thì viết gì thì viết.

Mẹ Thuận nhớ lại: “Có một bài kiểm tra toán, một bạn khác mất 50 phút để suy nghĩ và viết 10 phút, còn bạn Thuận thì chỉ nghĩ 10 phút nhưng phải dành 50 phút để viết”.

Anh Thuận sức khỏe không quá yếu nhưng không thể ngồi vững trên ghế. Người bình thường đi được năm bước, người đó chỉ đi được một hai bước. Chân tay tê cứng, cơ thể loạng choạng, nghiêng người sang hai bên như sắp ngã bất cứ lúc nào.

“Tôi chỉ biết động viên con cố gắng, vượt qua những trở ngại từ cuộc sống đến học tập, như một nấc thang phải trải qua để vươn lên một tầm cao hơn”, chị Hoài nói.

Mọi sự thay đổi bắt đầu khi Thuận được một số cô chú cùng đơn vị với bố tặng cho một chiếc máy tính cũ. Anh chàng lập trình. Vì vậy, hầu như ngày nào hai mẹ con cũng rong ruổi trên con đường từ nhà ở huyện Quế Võ đến Trường THPT Chuyên Bắc Ninh (TP Bắc Ninh). Ngày nào về đến nhà thì trời tối, ngày nắng, ngày lạnh đã khổ, ngày mưa còn kinh khủng hơn.

Năm lớp 11, cậu học sinh khuyết tật đạt giải Ba cuộc thi học sinh giỏi môn tin học cấp quốc gia. Với kết quả đó, Nguyễn Đức Thuận được Sở GD-ĐT đồng ý cho làm hồ sơ xét tuyển đặc cách vào học lớp 12 tại một trường cấp tỉnh mà bạn đã thi trượt trước đó.

“Nói” giúp mọi người khuyết tật

Thuận cho biết bạn thường dành thời gian đọc thiền và sách Phật giáo. Bạn đã đọc nhiều sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhưng bạn thích nhất là sách Nhà giả kim Tác giả Paulo Coelho do anh Đỗ Đức Đông tặng. Thuận cho biết gặp anh Đông là một cơ duyên từ trại hè do Trung ương Đoàn tổ chức tại Cần Giờ (TP.HCM) nhiều năm trước.

Tiến sĩ Đỗ Đức Đồng hiện là giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Anh Đông cho rằng, khi lập trình, người bình thường phải gõ lại chương trình mới giải được bài và điều đó rất khó vì khi nghĩ sai phải bỏ đi gõ lại. Với Thuận, sẽ mất nhiều thời gian hơn nên cần tính toán chính xác, rõ ràng các dòng mã (code) trong đầu trước khi gõ bàn phím.

Chính TS Đỗ Đức Đồng là người đã hướng Thuận tham gia nhóm nghiên cứu phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện và hỗ trợ chuyển đổi phát âm theo ngữ điệu của người khuyết tật nói với sự hỗ trợ của PGS. Lê Thanh Hà.

“Với những hạn chế của bản thân, Thuận vẫn có thể làm được những việc mà đôi khi người bình thường khó làm được, cần phải có nghị lực lớn và một trí tuệ rất tốt”, thầy Đông đánh giá.

Phần mềm giúp sửa giọng nói của một người phát âm chưa chuẩn hoặc bị loạn giọng thành giọng tự nhiên, có trọng âm chứ không đơn giản là đọc lại bằng giọng máy vô hồn. AI có cơ chế “tự học” dữ liệu cá nhân cụ thể để dịch, và việc nhắm mục tiêu vào các cá nhân cụ thể sẽ giúp tăng độ chính xác của phần mềm.

Chia sẻ về dự án, Nguyễn Đức Thuận cho biết, phần mềm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo hướng đến những người câm điếc, những người có vấn đề về phát âm hoặc không thể nói chuyện bình thường với người khác như mình. Nhóm vẫn đang tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu để có thể tích hợp phần mềm này trong các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính …

Để thực hiện dự án này, Nguyễn Đức Thuận phải trau dồi thêm ngoại ngữ để nắm bắt thông tin, nghiên cứu kiến ​​thức về AI, lập trình chuyên sâu,… Hiện tại, nhóm đang tiến hành đến bước tái tạo giọng nói và giọng điệu của giọng nói. . người câm, người không nói được rõ ràng hoặc rối loạn ngôn ngữ thường gặp ở người già và người khuyết tật.

Qua tìm hiểu, Thuận được biết ở nước ngoài có nhiều phần mềm chuyển đổi giọng nói bằng tiếng Anh, nhưng không có tiếng Việt. “Do ngôn ngữ nước ta phát âm có nhiều giọng vùng, miền nhưng dữ liệu ít, AI khó phân biệt các từ gần giống nhau nên nhóm chúng tôi vẫn hoàn thiện nghiên cứu để hoàn thiện phần này” – Thuận nói. .

Vinh quang của Việt Nam gọi Nguyễn Đức Thuận

Tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 10/9, Nguyễn Đức Thuận – sinh viên Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) – là một trong 6 cái tên được vinh danh ở hạng mục cá nhân. người tiêu biểu.

Hành trang giải công nghệ thông tin của Thuận còn có giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020, giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm 2021 và là một trong 15 học sinh đại diện Việt Nam dự thi Olympic Tin học. Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Tôi không đến Mỹ để cầu xin sự thương hạiTôi không đến Mỹ để cầu xin sự thương hại

TTO – Nam thanh niên bại não Trần Mạnh Chánh Quân (thị trấn Nại Giao, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được Google mời đến trụ sở tập đoàn này ở California (Mỹ) để phỏng vấn tuyển dụng phần mềm. Kỹ sư. mềm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *